Thị trường hàng hóa nguyên liệu toàn cầu lao đao – Kinh Doanh--

Dịch nCoV đã phá vỡ mạng lưới cung ứng hàng hoá nhiên liệu – đóng vai trò xương sống của nền kinh tế thế giới.

BHP, có trụ sở tại London và Melbourne, là một trong số công ty khai thác đồng lớn số 1 thế giới, đã đàm phán để trì trệ các chuyến hàng xuất sang Trung Quốc.

“Chúng tôi đang thấy ảnh hưởng lan rộng”, Ed Morse, Trưởng nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Citigroup tại New York, nhận định. “Và chúng tôi không thấy nó dừng lại”, ông nói thêm.

Cùng với việc giá các nhiên liệu thô công nghiệp giảm mạnh, đồng bạc của các quốc gia xuất khẩu chính những hàng hóa này, bao gồm Brazil, Nam Phi và Australia, rớt xuống mức thấp nhất gần đây. Các nhà sản xuất, công ty khai thác đang cân nhắc phải cắt giảm sản xuất vì sợ hàng tồn kho ngày càng tăng.

Khủng hoảng của thị trường hàng hóa – gia tài có năng suất tệ nhất trong thị trường tài chính năm nay – cho biết nền kinh tế nặng về công nghiệp của Trung Quốc chính là nhà tiêu thụ nhiên liệu quan trọng nhất thế giới.

Một quản đốc đeo khẩu trang làm việc trước một tàu chở hàng cập cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hôm 4/2. Ảnh: Reuters

Quản đốc đeo khẩu trang làm việc trước một tàu chở hàng cập cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hôm 4/2. Ảnh: Reuters

Những nỗ lực quyết liệt để dập tắt sự bùng phát của Covid-19, như phong tỏa Vũ Hán và hạn chế giao thông trên toàn quốc, đã làm chậm nền kinh tế Trung Quốc. Các nhà kinh tế của JPMorgan cho rằng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng với vận tốc chỉ 1% trong quý đầu tiên, giảm so với dự đoán mới đầu là 6,3%.

Sự từ từ lại sẽ rõ rệt nhất trong ngành công nghiệp. Hầu hết các tỉnh của Trung Quốc đã nối dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đóng cửa các nhà xưởng trong nỗ lực ngăn chặn virus. Một số đã mở cửa trở lại, nhưng cũng có thể mất vài tuần hoặc vài ba tháng để sản xuất tăng trưởng mạnh lại.

Điều này tạo nên thử thách lớn với các chuỗi cung ứng cung cấp nguồn nguyên liệu liên tục cho các nhà xưởng Trung Quốc. Thị trường hàng hóa đã sụt giảm khi các công xưởng không hoạt động. Quặng sắt giảm hơn 10% trong năm nay. Đồng và niken giảm khoảng 8%. Kẽm và nhôm đều giảm hơn 5%.

“Có sự sụt giảm lớn về nhu cầu hàng hóa và bạn cần có không gian lưu trữ”, Harry Tchilinguirian, Chiến lược gia đứng đầu về hàng hóa tại BNP Paribas (London), nói. “Và nếu bạn không có không gian lưu giữ thì đó là một trong các nguyên do những người mua sẽ viện đến điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng”, ông nói.

Nhà nhập khẩu khí đốt hóa lỏng thuộc hàng thật to lớn Trung Quốc, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), là một trong số đơn vị sử dụng điều khoản bất khả kháng. Giá khí châu Á sụt giảm với diễn biến này. Năm nay, giá chuẩn đối với khí tự nhiên lỏng ở Bắc Á đã giảm hơn 30%.

Giá đồng cũng bị thách thức khi ngành công nghiệp thành lập và ôtô của Trung Quốc đình trệ. BHP cho biết đang theo dấu tình hình và đã làm việc chặt chẽ với các khách hàng khi họ tái khởi động sau Tết.

Đối với một số người, giá đồng giảm là một dấu hiệu đáng ngại. Đồng từ lâu đã được cho là một chỉ số không chính thức hàng đầu về định hướng của nền kinh tế toàn cầu, vì có mối quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp.

Hôm thứ ba, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome H. Powell, nói Fed đang theo dõi chặt chẽ dịch Covid-19, cũng có thể có thể dẫn đến sự đứt quãng kinh tế ở Trung Quốc và lan sang phần còn sót lại trên thế giới .

Nếu sự lây lan của virus bắt đầu từ từ lại như nhiều người dự đoán, giá hàng hóa có thể tăng khi sản xuất hồi phục và hàng tồn kho giảm. John LaForge, nhà chiến lược tài sản tại Viện đầu tư Wells Fargo, tư duy giá sẽ vẫn giảm trước khi nó trở nên tốt hơn. Sau đó, giá nguyên liệu sẽ tăng nhanh.

Những người khác không chắc chắn như vậy. Ông Morse nói rằng một số hàng hóa chính như dầu thô đã giảm giá trước lúc virus tấn công, cho biết nền kinh tế ngoài nước đã yếu đi trước lúc có dịch. Vì vậy, sự phục hồi của thị trường hàng hóa nhiên liệu có thể phức tạp hơn

“Thị trường đang cho rằng sẽ được sự phục hồi theo mô hình chữ V tại một số thời điểm”, ông nhận định. “Và chúng tôi thì không nghĩ là vậy”, ông nói. 

Phiên An ( theo The New York Times )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--