Thị trường văn phòng ở khu vực nào sinh lời nhất Châu Á Thái Bình Dương?--

Theo JLL Việt Nam, thị trường văn phòng tại Đông Nam Á và Ấn Độ mang lại lợi nhuận tốt nhất cho những nhà đầu tư vào năm 2019, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2020.

Trong đó, ở khu vực Đông Nam Á, các thị trường mới nổi như Tp.HCM, Hà Nội, Bangkok và Manila, ngoài hiệu suất mới đầu cao, còn đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận đầu tư cao thông qua tốc độ tăng trưởng doanh số và tăng trưởng tiền thuê, được hỗ trợ bởi đặc điểm nhân khẩu học thuận lợi.

Theo JLL, trong quý cuối cùng của năm 2019, thị trường văn phòng Tp.HCM đã chứng kiến giá mướn hạng A & B tăng vọt lên mức cao nhất thập kỷ, đạt 29,1 USD mỗi m2. Điều này được bổ trợ bởi nhu cầu hùng mạnh và giá cho thuê cao hơn trong các phát triển công sở mới hơn. Chủ nhà tiếp tục có sức mạnh mặc cả trong quý này với sự tăng trưởng cho mướn không ngừng nghỉ trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.

Ở thị trường Hà Nội, trong quý 4/2019, cả phân khúc hạng A&B đều ghi nhận lượng hấp thụ ròng tăng so với quý 3/2019, cho thấy nguồn cầu của thị trường tiếp tục được giữ vững. Tỉ lệ lấp đầy bình quân toàn thị trường tiếp tục tăng, đạt tới 93%, trong đấy hạng A đạt tới 94%

“Trong 10 năm tới, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng mạnh 8-10% từng năm tại Tp.HCM và Hà Nội khi nền kinh tế phát triển. Trong đó, tỷ lệ dân số làm việc trong phân khúc dịch vụ sẽ tăng từ 30% lên 40% và tăng trưởng GDP hàng năm đạt 5,5-6%”, đại diện JLL nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo đơn vị này, trên cơ sở khu vực, doanh số trong năm 2020 được dự đoán là thấp hơn so với năm 2019, vì tăng trưởng tiền thuê cũng có thể có thể chậm lại trong năm so với năm ngoái.

Trong năm 2020, dự đoán các thị trường ở Đông Nam Á và Ấn Độ sẽ tiếp tục đem lại doanh thu mạnh mẽ. Đông Nam Á dự kiến sẽ tiếp tục phát triển vượt trội, đặc biệt là Bangkok, Manila, Tp.HCM và Hà Nội, nhờ vào các yếu tố kinh tế và nhân khẩu học thuận lợi.

Dựa trên doanh số và giá thuê thị trường, đơn vị nghiên cứu này, các thị trường có thành tích xuất chúng trong năm 2020 là Nhật Bản, Đông Nam Á, Ấn Độ và Úc.

Cụ thể, Nhật Bản – Tokyo và Osaka, trong lúc lợi suất mới đầu tương đối thấp, sức tăng trưởng tiền thuê và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận là những nhân tố quan trọng trong việc bổ trợ lợi tức đầu tư cao.

Trong khi ở Ấn Độ – Bangalore và Chennai cũng đạt được doanh thu cao nhờ công suất cao, tốc độ tăng trưởng doanh số và tăng trưởng tiền thuê trong năm 2019, nhờ sự phát triển của ngành công nghệ thông tin tại các thị trường này.

Còn ở Úc, lợi nhuận ở khu vực trung tâm Sydney và Melbourne rất tốt, do tỷ lệ trống ở các thị trường này vẫn còn kha khá thấp.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--