Thiếu nhà ở xã hội, chủ đầu tư vẫn gặp khó--

Theo khảo sát của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) của riêng TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 đã cần khoảng 134.000 căn hộ. Tuy vậy, đến giờ phố xá chỉ mới tiến hành được 39 dự án với quy mô 45.000 căn và dự kiến hết năm nay cũng chỉ thực hiện được hơn 20.000 căn.

Thông tin được ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Quản lý phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng mang ra đã cho thấy, cả năm 2019 tại thành thị chỉ có 3 dự án NOXH được kết thúc và không có dự án NOXH mới nào được triển khai.

Những năm vừa qua nhu cầu về NOXH của phố xá còn tăng rất nhanh khi thực tế, số nhân khẩu tại phố xá đã lên đến 13 triệu người khi đang số liệu hoạch toán chỉ là gần 9 triệu. Đồng thời từng năm dân số cơ học của thành phố tăng 200 ngàn người và theo Sở Xây dựng thành phố, hiển thị trên địa bàn có hơn 470.000 hộ gia đình chưa có nhà ở hoặc phải ở chung với cha mẹ, người thân.

Thiếu nhà ở xã hội, chủ đầu tư vẫn gặp khó - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội.

Trong đó, đa số các nhóm đối tượng đều chọn phương thức thuê mua NOXH. Nghịch lý là phần đông những người chưa xuất hiện nhà đều phải đi thuê ở tại các phòng trọ tự phát không đáp ứng các điều kiện tối thiểu do người dân xây dựng, trong lúc doanh nghiệp (DN) muốn tham dự đầu tư phòng trọ 1 cách bài bản lại không được phép.Cùng lúc tại thành phố còn khoảng 18.000 hộ gia đình bị di dời trong số dự án chỉnh trang đô thị, còn thiếu điều kiện bồi hoàn hoặc không đủ để mua nhà ở thương mại. Khảo sát của Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố cũng cho biết có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020.

Nhu cầu thuê mua NOXH của người dân những năm vừa qua và những năm sắp tới là rất bức thiết, nhưng việc tiến hành các dự án NOXH của DN đang mắc phải rào ngăn cản thủ tục pháp lý nghiêm trọng ngay từ các bước tiến hành tiến hành dự án.

Đơn cử như theo phản ánh của đại diện Công ty Lê Thành, DN này đã nộp hồ sơ đề nghị cấp quyết định chính sách đầu tư dự án tại Sở Kế hoạch – Đầu tư từ tháng 3-2019 đến giờ cũng vẫn không được giải quyết và chưa xuất hiện bộ phận nào chịu trách nhiệm tháo gỡ cho DN.

Nguyên nhân là do chỉ tiêu quy hoạch của khu đất có tầng lầu 15 tầng, mật độ thành lập 30% nhưng hệ số sử dụng chỉ có 2.0. Đại diện DN nghĩ rằng hệ số sử dụng đất này chỉ dành riêng cho khu nhà thấp tầng, không phù phù hợp với khu đất được quy hoạch là nhà cao tầng. Bởi nếu lấy số tầng cao là 15 tầng nhân với mật độ xây dựng là 30% thì hệ số sử dụng đất đã là 4,5, đó là chưa kể NOXH được tăng 50% mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất theo quy định của Chính phủ.

Bất hợp lý giữa các thông số kỹ thuật trong đồ án quy hoạch của các bộ phận chức năng đã khiến DN mất cả năm trời vẫn chẳng thể triển khai dự án. Những vướng mắc này, các sở ngành có trách nhiệm giải quyết giấy tờ đều đã biết, nhưng việc tháo gỡ thì chậm chạp khiến DN và người thu nhập thấp phải dài cổ chờ đợi. Do đó UBND thành phố cần quyết liệt chấn chỉnh để tháo gỡ rào ngăn cản đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới lộ trình phát triển NOXH trên địa phận thành thị hiện nay.

Theo Đ.Thắng

Công an nhân dân

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--