Thịt heo Mỹ rộng cửa vào Trung Quốc – Kinh Doanh--

Chỉ 1 ngày sau khi hợp đồng thương mại thời kì một Mỹ – Trung được ký, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố một báo cáo mang đến thông điệp lạc quan cho nông dân Mỹ. Cơ quan này nhận định, nhu cầu thịt heo của Trung Quốc có khả năng sẽ thúc đẩy thị trường thịt heo cho Mỹ vào năm 2020.

Cụ thể, báo cáo cho biết, Trung Quốc chiếm 26,5% lượng thịt heo xuất khẩu của Mỹ trong tháng 11/2019, trở phố xá trường quốc tế rất lớn trong tháng đó. Một năm trước, khi trận chiến thương mại đang ở đỉnh điểm, tỷ suất đây là 4,9%, tức nhỏ hơn năm lần.

Là quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã phải xả kho dự trữ khẩn cấp trong năm qua, sau khi mất hơn 100 triệu con heo vì dịch tả heo châu Phi. Hiện tại, khi người dân nước này đang bước vào mùa Tết Nguyên đán, nhu cầu thịt heo có thể tăng cao hơn lúc nào hết.

Thịt heo Mỹ bày bán ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Ảnh: VCG

Thịt heo Mỹ bày bán ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Ảnh: VCG

Thiếu hụt thịt heo khiến Bắc Kinh chấp nhận nhiều hợp đồng với Washington trong bối cảnh căng thẳng thương mại. Vào tháng 8/2019, các công ty Trung Quốc đã mua hơn 10.000 tấn thịt heo Mỹ, ngay khi sau khi Bắc Kinh đình chỉ tất cả những giao dịch mua nông phẩm khác với Mỹ. Vào cuối tháng 12, Trung Quốc đã giảm thuế cho thịt heo Mỹ, ít ngày sau khi giải phóng 40.000 tấn thịt từ kho dự trữ khẩn cấp.

Báo cáo của USDA cũng cho thấy, thịt heo Trung Quốc đắt hơn đáng kể so với thịt heo Mỹ sau khi dịch tả heo châu Phi bùng phát. Bắt đầu từ tháng 10/2019, giá thịt heo Trung Quốc đã vượt 3 USD mỗi pound, cao 2 lần so với giá thịt heo nhập khẩu từ Mỹ, ngay cả sau khi được cộng các loại thuế và kinh phí vận chuyển. Theo USDA, khoảng cách giá có thể mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi heo của Mỹ.

Trên hết, thỏa thuận thương mại được ký hôm 15/1 đáp ứng với người chăn nuôi tại Mỹ rằng họ sẽ không gặp khó khăn trong việc xuất khẩu thịt heo trong năm nay. Trong số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD mà Trung Quốc hứa sẽ mua hai năm tới, thịt heo chiếm 16%.

Thị trường chứng khoán cũng cho biết sự lạc quan cho các hãng sản xuất thịt heo. Ví dụ, giá cổ phiếu của Seaboard Corporation, một “đại gia” thịt heo hàng đầu của Mỹ, đã tăng gần 2% chỉ một ngày sau khi hợp đồng thương mại được hai nước ký kết.

Phiên An ( theo CNN )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--