Thỏa thuận thương mại chưa thoả mãn doanh nghiệp Mỹ – Kinh Doanh--

Các doanh nghiệp tức thì có phản hồi tích cực sau khi Mỹ – Trung chính thức ký hiệp định thương mại thời kì một. David Solomon, Giám đốc điều hành Goldman Sachs, cho biết việc ký kết hợp đồng tạo nền tảng bổ trợ cho thị trường tốt hơn so với 1 năm trước.

Một luật sư của Intel hy vọng thỏa thuận sẽ dẫn đến hợp tác thương mại lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc. Giám đốc điều hành Boeing, David Calhoun, bình luận rằng lãnh đạo hai nước đang đến với nhau để thành lập mối quan hệ thương mại công bằng và đôi bên có lợi.

Joe Hinrichs, Chủ tịch Ford, cho thấy hãng sản xuất ôtô này được khích lệ bởi những nỗ lực của cả 2 chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề còn sót lại thông qua các cuộc đàm phán tiếp theo.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Donald Trump tại lễ ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1. Ảnh: AFP

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Donald Trump tại lễ ký thoả thuận thương mại thời kì 1. Ảnh: AFP

Các nhóm thương mại đại diện cho doanh nghiệp ở Washington D.C cũng khen ngợi hai chính phủ lúc xây dựng lại niềm tin và khôi phục mức ổn định trong mối liên hệ thương mại quan trọng nhất của thế giới”, ông Thomas J. Donohue, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ, cho biết. “Thỏa thuận này cung cấp sự chắc chắn rất cần thiết cho các doanh nghiệp Mỹ khi bắt đầu năm mới”, ông nói thêm.

Cinnamon Rogers, Phó chủ tịch điều hành Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Điện toán, cho biết hợp đồng này báo hiệu một bước ngoặt cho ngành công nghệ Mỹ. Nó bao gồm các giải pháp bảo quản mạnh mẽ hơn và trừng trị đối với hành vi trộm cắp công nghệ. Đồng thời, hiệp định cũng giúp các doanh nghiệp dễ thuyết phục nhà chức trách mở các cuộc thanh tra hình sự khi có vi phạm xảy ra ở Trung Quốc.

Bà Cinnamon Rogers cũng huy động chính quyền tiếp tục xúc tiến thực thi hùng mạnh các cam đoan của Trung Quốc và hướng tới một hợp đồng thứ hai, đặt ra các điều khoản cải cách lớn hơn.

Tuy nhiên, khen ngợi cũng đều có khoảng mực. Một số chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức kỳ vọng nhiều hơn vào triển vọng đàm phán thời kì tới. Họ cũng còn chút hồ nghi về chừng độ tuân thủ của Trung Quốc.

“Cuộc chiến thương mại sẽ tận gốc xong xuôi khi tất cả thuế quan không còn nữa”, Chủ tịch Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ Matthew Shay, bình luận khi chứng kiến buổi ký kết.

Một phát ngôn viên của Walmart, cho thấy nhà bán lẻ rất hài lòng với việc ký kết nhưng hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ dẫn đến một hợp đồng toàn diện cho phép loại bỏ mọi thứ các mức thuế.

“Về mặt lý thuyết, mọi thứ nghe có vẻ tuyệt vời”, Dan Harris, một luật sư ở Seattle, chuyên tham vấn cho những công ty hoạt động tại Trung Quốc, nhận xét. “Vấn đề là, Trung Quốc có 1 lịch sử lâu dài về việc đưa những thứ rất là đẹp vào luật, đặc biệt là luật sở hữu trí tuệ, và sau đó không tuân theo, khi mà người ta không muốn”, ông lưu ý.

Thuế quan của Tổng thống Donald Trump vẫn duy trì lên khoảng 370 tỷ USD các sản phẩm Trung Quốc, mặc dầu mới đây ông đã đồng ý cắt giảm thuế suất một nửa, xuống chỉ còn 7,5% từ 15% đối với một số loại hàng hóa.

Tại buổi ký kết hôm thứ tư, ông hứa sẽ xóa bỏ thuế quan nếu Mỹ – Trung cũng có thể đạt được thỏa thuận về những thay đổi chủ trương kinh tế sâu rộng hơn trong khoảng đàm phán tiếp theo.

“Việc thực thi thỏa thuận này sẽ rất quan trọng. Hơn nữa, hợp đồng thời kì một nên được nhanh chóng nối tiếp bởi các cuộc đàm phán thời kì hai về các vấn đề còn lại”, Craig Allen, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ – Trung cho biết.

Các quan chức tại Business Roundtable cho thấy sẽ quan sát chặt chẽ việc thi hành thỏa thuận và bổ trợ đàm phán thời kì kế để xử lý các hành vi đầu tư và thương mại không công bằng.

Mức độ hài lòng về hiệp định giai đoạn 1 trong những ngành công nghiệp Mỹ cũng khác nhau.

Trong lúc các công ty điện tử được hưởng lợi từ thuế quan nhẹ hơn, chính quyền Trump không có kế hoạch giảm hạn chế với việc bán chip cho 1 số công ty rất lớn của Trung Quốc.

Điều này đã làm tổn hại đến doanh số của các công ty chip. Theo đó, chỉ số của group các cổ phiếu bán dẫn lớn đã giảm hơn 1% khi thị trường đóng cửa vào thứ tư, mặc dầu thị trường tăng mạnh hơn sau khi thỏa thuận được ký.

Ngành giày dép chịu nhiều thiệt hại từ thương chiến Mỹ - Trung. Ảnh: Zuma Press

Ngành giày dép chịu nhiều thiệt hại từ thương chiến Mỹ – Trung. Ảnh: Zuma Press

Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ là một trong số ít các nhóm đưa ra khiếu nại về các chi tiết trong thỏa thuận. Chủ tịch và Giám đốc điều hành Steve Lamar cho biết kế hoạch của Mỹ là sử dụng thuế quan như một cơ chế thực thi trong tương lai, có thể gây gây hư tổn thêm cho người tiêu dùng.

“Chúng tôi không coi việc đánh thuế công dân Mỹ là 1 cách hữu hiệu để thay đổi chủ trương và thực tế ở Trung Quốc”, ông Lamar nói.

Chủ tịch Phân phối và Bán lẻ Giày dép Mỹ Matt Priest nói thuế quan làm tăng chi phí đối với những người tiêu dùng và làm thương tổn các gia đình lao động. “Đó là nguyên do tại sao chúng tôi đã nói rằng thuế quan với giày không nên được dùng làm vũ trang trong trận chiến thương mại đang diễn ra này”, ông nói.

Hiệp hội Công nghiệp ngoài trời, đại diện cho hơn 1.300 nhà sản xuất, cung cấp và bán lẻ trong lĩnh vực giải trí, ước lượng rằng các công ty của họ đã trả 7,7 tỷ USD thuế quan cho những mặt hàng từ Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 11/2019, tăng từ 5,2 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2018.

Phó chủ tịch đảm nhiệm quan hệ nhà nước của Hiệp hội, Patricia Rojas-Ungar, hoan nghênh hợp đồng này nhưng cho biết tổ chức của cô sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xóa bỏ thuế quan.

Các nhà sản xuất ethanol thuộc số ít các nhóm hài lòng về thỏa thuận. Cộng đồng nông dân gần như mất thị trường Trung Quốc trong trận chiến thương mại. Giờ họ là một trong các người giành thắng cuộc lớn số 1 vì bảo đảm tăng hàng tỷ USD xuất khẩu nông phẩm và thực phẩm sang Trung Quốc.

“Các nhà cung cấp ethanol Mỹ đã trải qua những thiệt hại kinh tế đáng kể do thuế Trung Quốc trừng phạt với các sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi rất mong muốn quay về mối liên hệ thương mại cởi mở hơn với Trung Quốc”, Geoff Cooper, chỉ huy của Hiệp hội Nhiên liệu tái tạo, nói.

Nhìn chung, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự báo căng thẳng giữa hai gã khổng lồ kinh tế sẽ còn là lực cản tài chính với hoạt động trong ngắn hạn.

“Chúng tôi đang dự báo việc buôn bán trên giả định rằng chủ nghĩa bảo lãnh ở một chừng độ nào kia sẽ còn còn. Chúng tôi thích thị trường mở hơn, giao dịch mở hơn”, Ricaurte Vasquez, Nhà quản trị của Panama Canal cho biết.

Phiên An ( theo Wall Street Journal )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--