Thời hạn sử dụng 70 năm, condotel có ‘hồi sinh’?--

Nhiều quan điểm cho rằng việc “cấp giấy khai sinh” cho condotel là bước đột phá mới, đem lại sự khởi sắc cho loại hình bất động sản này.

Bộ TN&MT vừa chính thức có văn bản chỉ dẫn về cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất cho mô hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (condotel) với thời hạn 50-70 năm.

Condotel được “cấp giấy khai sinh”

Cụ thể, thực hiện Chỉ thị số 11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp xúc tiến thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ổn định, mới đây (ngày 14-2) Bộ TN&MT đã phát hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình BĐS mới (condotel, văn phòng kết hợp lưu trú…).

Cụ thể, về chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, theo quy chế tại Điều 48 của Luật Du lịch 2017 thì căn hộ du lịch, biệt thự du ngoạn là cơ sở lưu trú du lịch. Việc mua bán dịch vụ lưu trú tại những căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thuộc mô hình mua bán dịch vụ du lịch và thuộc đội ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống quy chế tại danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai và quy chế tại Phụ lục số 01 phát hành đi cùng Thông tư số 27/2018 của bộ trưởng Bộ TN&MT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ thực trạng sử dụng đất thì chuyện sử dụng đất vào mục đích mua bán dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Về chế độ sử dụng đất thương mại, dịch vụ đã được quy chế tại Điều 153 của Luật Đất đai. Thời hạn sử dụng đất được quy chế tại khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai. Theo đó, thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục tiêu thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không hơn 50 năm.

Còn đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng tịch thu vốn chậm, dự án đầu tư vào địa phận có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không hơn 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Bộ TN&MT cũng đề xuất Sở TN&MT các tỉnh, phố xá trực thuộc trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và đối với việc thực hành giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục tiêu sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của nước pháp luật về đất đai.

Thời hạn sử dụng 70 năm, condotel có ‘hồi sinh’? - 1

Thị trường condotel được dự báo sẽ đông đúc trở lại sau khi được gỡ vướng. Ảnh: QUANG HUY

Thị trường sẽ khởi sắc

Ngay sau khi Bộ TN&MT có động thái gỡ khó cho condotel, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã ngay tức thì có ý kiến về vấn đề này.

“HoREA hoan nghênh Bộ VH-TT&DL, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT đã phát hành các văn bản chỉ dẫn giải quyết cấp thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng), quyền nắm giữ condotel cho những khách hàng (các nhà đầu tư thứ cấp) tại các dự án du ngoạn nghỉ dưỡng; định vị quy chuẩn kỹ thuật xây dựng “căn hộ lưu trú”” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng văn bản của Bộ TN&MT chỉ định vị phương thức coi xét cấp sổ hồng cho “căn hộ du lịch”, “biệt thự du lịch” nhưng chưa quy định cấp sổ hồng cho “nhà phố du lịch” trong khu du ngoạn nghỉ dưỡng.

“Hiệp hội đề xuất Bộ TN&MT bổ sung văn bản ngày 14-2 để chỉ dẫn cấp sổ hồng cho nhà mặt phố du lịch trong khu du ngoạn nghỉ dưỡng. Hiệp hội nhận biết nội dung chỉ dẫn cấp sổ hồng cho nhà mặt phố du lịch hoàn toàn thích phù hợp với các căn cứ pháp luật đã được bộ viện dẫn tại văn bản nêu trên” – ông Châu nêu quan điểm.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, đề nghị Chính phủ quy định các điều kiện về huy động vốn, bán căn hộ du ngoạn hình thành trong tương lai để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp). Đồng thời cũng đảm bảo sự đi lên minh bạch, ổn định, bền vững của thị trường BĐS nói chung và BĐS du ngoạn nói riêng.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cũng đem ra nhận định trên trang cá nhân: “Động thái chính thức này của Bộ TN&MT sẽ tạo cơ chế quản lý rất thuận lợi cho chính quyền các địa phương, giúp cả người nắm giữ condotel, ngân hàng lẫn chủ đầu tư cùng trút bỏ được một nỗi lo lớn về sau này condotel. Hy vọng sản phẩm BĐS du lịch có ích này sẽ rạng rỡ trở lại”.

Đồng tình, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) – một đơn vị phát triển và phân phối BĐS, cho thấy condotel khi có cơ sở pháp lý rõ ràng, được cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất lên đến 70 năm và đã được Nhà nước xem xét gia hạn là bước đột phá cho phân khúc BĐS nhiều thực lực này.

Theo ông Việt, condotel là một mô hình căn hộ đặc biệt, có hai chức năng “để ở” và “cho thuê như khách sạn”. Vì vậy, dòng tài chính mang lại cho người nắm giữ khá hấp dẫn. Nếu so sánh với căn hộ cùng giá tiền 3,5 tỉ đồng thì một căn condotel cũng đều có thể cho thuê 2,5 triệu đồng/ngày, còn căn hộ khác chỉ cũng có thể cho thuê tầm 500.000 đồng/ngày.

“Dù có mức giá mướn hấp dẫn nhưng suốt thời gian qua, do cơ sở pháp lý về việc nắm giữ chưa rõ ràng nên tạo ra rào ngăn cản trong tâm lý của người mua, người bán. Đồng thời tạo sức ỳ lên tính thanh khoản, dẫn đến nhiều khó khăn cho các chủ đầu tư trong suốt lâu năm qua” – ông Việt nói.

Ngoài ra, theo một số chuyên gia BĐS, condotel sắp tới sẽ là kênh đầu tư rất hấp dẫn. Ví dụ, 1 căn biệt thự du lịch nghỉ ngơi với ba phòng ngủ tại Long Hải có giá bán chưa đến 10 tỉ đồng cũng đang được khách thuê chi trả 6-7 triệu đồng/đêm.

Condotel phát triển từ năm 2015, thị trường cuốn hút nhất vào năm 2016-2017 và bắt đầu hạ nhiệt từ năm 2018 đến nay. Tổng số căn condotel hiện nay trên toàn nước có chừng 30.000. Năm 2019, dự án condotel được cấp phép giảm 8%, số giao dịch đã giảm một nửa so với thời kỳ nở rộ.

BĐS nghỉ dưỡng cuối năm 2019 đón cú “vỡ trận” lớn khi chủ đầu tư dự án Cocobay (Đà Nẵng) chấm dứt trả doanh số cam kết 12% với người tiêu dùng vì khó khăn tài chính. Do vậy, nhiều người lo ngại hiệu ứng dây chuyền sẽ khiến xảy ra “cơn khủng hoảng condotel” khi chưa xuất hiện khung pháp lý đầy đủ. 

Nguồn: https://plo.vn/do-thi/thoi-han-su-dung-70-nam-condotel-co-hoi-sinh-890143.html Nguồn: https://plo.vn/do-thi/thoi-han-su-dung-70-nam-condotel-co-hoi-sinh-890143.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--