Thói quen chi tiêu xấu nhiều người mắc phải – Kinh Doanh--

Trong hai năm làm tư vấn tài chính trước lúc chính thức hành nghề vào 2017, huấn luyện viên tài chính cá nhân Katle Oelker đã làm việc với tầm 50 khách hàng. Có rất nhiều sai lầm nhưng điểm chung mà cô thấy rõ nhất là: Nhiều người không nhận thức được rằng họ đã tiêu tiền như làm sao?

“Một cặp vợ chồng trẻ là khách hàng của tôi, vừa có một số người con đầu lòng và muốn bố trí lại tài chính cũng như lên kế hoạch tương lai. Họ tận gốc bối rối khi tìm kiếm được khá nhiều tiền nhưng chẳng thể trả hết nợ tín dụng”, Katle Oealker kể.

Sau khi nhìn lại, họ nhận thấy đã tiêu hơn 10.000 USD một năm cho những trò chơi điện tử. Họ lẽ ra cũng đều có thể dành dụm 833 USD mỗi tháng với con số tiền này. Hóa ra họ không thể trả hết nợ thẻ tín dụng vì không nhận ra khoản tiền đã chi tiêu vô bổ này.

Đây không phải là trường hợp duy nhất. Thật không may khi đó là vấn đề khá phổ biến. Nhiều người không ý thức được họ đã chi tiền cho các gì.

Khi thảo luận về mục đích nghỉ hưu, những người này sẽ không nhận biết thói quen chi tiêu đã khiến họ thanh toán giá như thế nào. Điều này cũng khiến việc lên kế hoạch trở nên khó khăn. Họ không tính được số chi phí cần tiết kiệm dành dụm cho những mục tiêu tài chính tương lai như kinh phí nuôi trẻ, nghỉ hưu hoặc trong tình huống không may.

Nếu bạn rơi vào tình huống này, hãy bắt đầu từ những bước dễ dàng sau. Hãy cụ thể hoá thu nhập và chi tiêu của mình. Liệt kê ra các chi phí cố định hàng tháng và theo dõi số chi phí còn lại. Đây là số chi phí mà được phép chi cho những nhu cầu khác như đi ăn ngoài, mua sắm và giải trí. Cuối cùng, hãy sử dụng phần mềm theo dõi chi tiêu hoặc có một cuốn sổ biên chép hàng tháng. Đây là điều căn bản để bạn cũng đều có thể tấn tới các mục tiêu tài chính trong sau này như tiết kiệm, mua bảo hiểm hay nghỉ hưu.

Quỳnh Trang (theo BI )

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--