Thu nhập 20 triệu đồng/ tháng, vợ chồng trẻ hãy “mơ” đến chuyện mua nhà--

Thu nhập bao nhiêu thì cũng có thể có thể mua nhà? Câu hỏi mà nhiều vợ chồng trẻ đang đặt lên bàn tính nhất hiện nay. Vậy, hai vợ chồng trẻ có mức thu nhập ổn định 20 triệu đồng mỗi tháng thì cũng đều có thể mua căn hộ được không?

Vợ chồng chị Thắm (quê Thái Bình) đã quyết định mua một căn hộ chung cư thương mại đang trong giai đoạn hoàn thiện tại Hà Nội với giá 1 tỷ đồng và chốt vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ (tương đương 700 triệu đồng) trong 10 năm với lãi suất chỉ 7,3%/năm. 

Như vậy, sau khi ngân hàng giải ngân được một phần, hàng tháng vợ chồng chị Thắm thanh toán khoảng 6,5 triệu đồng cả gốc và lãi. Và khi được giải ngân hết 700 triệu đồng, chị Thắm thanh toán 10 triệu vnd mỗi tháng, trong đó có hơn 4 triệu vnd là tiền lãi.

Thu nhập 20 triệu đồng/ tháng, vợ chồng trẻ hãy "mơ" đến chuyện mua nhà - 1

Việc mua nhà ở ở đô thị lớn như Hà Nội không phải là chuyện dễ dàng nếu mà cả 2 vợ chồng không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (ảnh minh họa: Minh Thư).

Tuy nhiên, vợ chồng chị Thắm quên mất rằng, mức lãi suất 7,3%/năm là lãi suất ưu đãi chỉ được hưởng trong 1 năm đầu tiên, sau đó lãi suất ngân hàng được xem bằng lãi suất để dành kỳ hạn 13 tháng cộng với biên độ 3,9%. Theo đó, lãi suất vợ chồng chị phải trả ngân hàng là 12,2%. Và số chi phí phải trả cả gốc và lãi không cần là 10 triệu vnd mà là hơn 13 triệu đồng/tháng.

Với số tiền hơn 13 triệu vnd thanh toán ngân hàng mỗi tháng, nếu chỉ trông chờ vào thu nhập của 2 vợ chồng thì không đủ khả năng để gồng gánh được. Chính vì thế, vợ chồng chị Thắm, ngoài công việc chính ở bộ phận còn nên làm thêm nhiều việc khác, cắt giảm chi tiêu tối đa, tuy vậy việc cuộc sống của gia đình chị vẫn chật vật và không biết cầm cự được bao lâu.

Nhà ở là nhu cầu thiết yếu mà bất kể cặp vợ chồng nào đều mơ ước. Nhưng mua nhà ở ở đô thị lớn như Hà Nội chẳng cần là chuyện dễ dàng nếu như cả hai vợ chồng không có một nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

Vậy vợ chồng trẻ cần thiết thu nhập bao nhiêu thì cũng có thể mua được nhà ở Hà Nội? Trả lời câu hỏi này của PV, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam, cho hay, nếu vợ chồng có thu nhập ổn định khoảng 20 triệu đồng/tháng, cộng với khoản dành dụm 400 triệu vnd thì cũng có thể có thể “liệu cơm gắp mắm”, tức chỉ cũng có thể có thể mua nhà giá rẻ, còn nếu mua nhà ở từ 1,6-2 tỷ đồng cũng là khó.

Bởi lẽ, theo ông Toản, nếu mua nhà ở 1,6 tỷ đồng thì vợ chồng vẫn phải đi vay 1,2 tỷ đồng. Nếu vay ngân hàng tất cả số tiền 1,2 tỷ đồng trong khoảng hai mươi năm thì tiền lãi phải trả ngân hàng mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng, hết một nửa thu nhập của hai vợ chồng. Số tiền còn sót lại để thuê nhà và dùng cho sinh hoạt cả tháng, nếu chưa xuất hiện con cái thì đỡ, nhưng nếu có con rồi thì số chi phí đó để chi tiêu sinh hoạt mỗi tháng cho tất cả gia đình cũng sẽ khá khó.

Chính vì thế, ông Toản cho rằng, nếu muốn mua nhà ở thì cần dùng tiền tích lũy và sự hỗ trợ của người thân, bạn bè là chính để đỡ phải mất thêm phí trả lãi vay nhiều hàng tháng. Khi tích lũy được khoảng 800 triệu đến 1 tỷ đồng thì chuyện mua nhà ở sẽ dễ dàng hơn.

Hoặc một phương án khác ông Toản đưa ra, nếu vợ chồng có số chi phí tích lũy ít hơn thì phải chấp nhận phương án mua đất xa trung tâm rồi dựng tạm cái nhà nhỏ để “an cư” rồi tiếp tục “cày” kiếm thêm tiền.

Từ phân tích của ông Toản, mỗi vợ chồng chắc chắn sẽ được phương án mua căn hộ hợp lý cho mình, để đỡ bị tác động áp lực tài chính hàng tháng.

Vay tiền ngân hàng quá độ lúc mua căn hộ sẽ là gánh nặng tài chính, nhiều khi mệt mỏi dẫn đến vợ chồng lục đục, vì thế theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, số tiền vay mua căn hộ trả góp không nên vượt quá 50% tổng thu nhập trước thuế của người dân. Do đó, nếu 1 gia đình có 2 vợ chồng đi làm với tổng mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, như vậy mỗi tháng họ phải bỏ ra số tiền để trả cho ngân hàng cả lãi và gốc không nên quá 10 triệu đồng.

Đồng thời, người đi vay cũng cần phải coi xét xem thu nhập của mình có ổn định hay không. Khoản vay mua nhà ở ngân hàng cũng không nên vượt quá 50% nhu cầu vốn dù ngân hàng có thể hỗ trợ nhiều nhất tới 70-80%. 

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/thu-nhap-20-trieu-dong-thang-vo-chong-tre-hay-mo-den-chuyen-mua-nh… Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/thu-nhap-20-trieu-dong-thang-vo-chong-tre-hay-mo-den-chuyen-mua-nha-post333521.info

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--