Thu nhập chỉ 10 triệu đồng/tháng, liều mua đất hay thuê nhà ở Hà Nội?--

Từ xưa, ông cha đã dạy: “an cư thì mới lạc nghiệp”, vì thế ai cũng mong muốn có cho riêng mình một mái ấm riêng tại thành phố, nhất là những người lao động xa quê. Nhưng với thu nhập chỉ 10 triệu/tháng thì quyết định nên chọn mua đất hay thuê nhà tại Hà Nội là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. 

Theo kết quả điều tra dân số năm 2019, Hà Nội có 8,05 triệu dân, chính vì vậy nhu cầu tìm chỗ ở của người dân là rất lớn. Trong khi đó, cung đều đặn không đáp ứng được nhu cầu, kéo theo giá đất và giá nhà tại Hà Nội không ngừng tăng trong những năm gần đây.

Nhiều chuyên gia về bất động sản nhận định nếu thu nhập khoảng 20 triệu vnd thì đừng nghĩ đến việc mua nhà mà biện pháp thuê là an toàn nhất. Ông Ngô Quang Phúc – Tổng Giám đốc Phú Đông Group – cho là thu nhập 20 triệu đồng/tháng chỉ phù hợp với mua căn hộ dưới 1 tỉ đồng/căn. Nhưng trên thị trường nguồn cung những căn hộ này này đã “tuyệt chủng”. Nếu thu nhập 20 triệu, trong lúc mua ngôi nhà khoảng 2 tỉ đồng, đi vay khoảng 1 tỉ đồng thì sẽ phải trả nợ nần vay không nổi.

Những phát biểu này đã khiến nhiều người hoang mang, nhất là những người chỉ có mức thu nhập chỉ khoảng 10 đến 15 triệu/tháng khi muốn tìm nơi an cư tại Hà Nội.

Thu nhập chỉ 10 triệu đồng/tháng, liều mua đất hay thuê nhà ở Hà Nội? - 1

Nhu cầu tìm một chỗ ở tại Hà Nội của các gia đình có thu nhập trung bình là rất lớn

Tuy nhiên, có thể thấy rằng hiện giờ điều kiện giao thông và hạ tầng tại các quận, huyện ven ngoại thành như Hoài Đức, Gia Lâm, Long Biên, Thanh Trì, Mỹ Đình, Hà Đông, Hoàng Mai… đang dần hoàn thiện, giúp cho chuyện di chuyển vào các quận trung tâm thành thị như Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa,… trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các gia đình có mức thu nhập vừa phải có thể tìm được nghĩ mình ở một địa điểm an cư.

Gia đình anh Sơn chị Thơm quê Thái Bình đang sinh sống tại Yên Nghĩa – Hà Đông chia sẻ với PV việc quyết định chuyển ra sinh sống tại ven ngoại thành đô đã hỗ trợ gia đình có cuộc sống khá ổn định dù tổng thu nhập chính mỗi tháng của hai vợ chồng chỉ với 15-20 triệu.

Chị Thơm cho biết khi chuẩn bị sinh con thứ 2 đầu năm 2017, gia đình tích lũy được số tiền 200 triệu đồng, tìm hiểu thấy giá đất tại một số nơi của phường Yên Nghĩa – Hà Đông chỉ tầm 10-15 triệu đồng/m 2 nên gia đình chị đã xuống khảo sát và quyết định mua thửa đất 44m 2 hết 500 triệu đồng. Để có tiền mua mảnh đất và xây căn nhà cấp 4 có gác xép ổn định chỗ ở, chị vay mượn anh em trong gia đình được 200 triệu đồng và vay ngân hàng thêm 250 triệu đồng.

Với khoản nợ gần 500 triệu sau khi mua đất và làm nhà, gia đình anh chị đã thi hành chính sách dành dụm trong chi tiêu. Để tăng thêm thu nhập, chị cũng buôn bán thêm trên mạng trong khi anh Sơn chạy xe ôm công nghệ. Mỗi tháng cũng tìm được 1 khoản để gia đình cải thiện trong sinh hoạt hàng ngày. Trong khi đó, cháu lớn của anh chị có 1 không gian sống thoáng đãng và không phải “xếp hàng” để xin đến lớp ở trường công.

Kể về quyết định mua đất của gia đình tại Yên Nghĩa – Hà Đông, anh Tuấn và chị Lan quê Nam Định cho thấy khi quyết định mua mảnh đất để an cư, anh chị chỉ có 100 triệu đồng. Tuy nhiên, mua từ cuối năm 2016 nên số chi phí bỏ ra để sở hữu mảnh đất 45m 2 trong ngõ đi 2m chỉ 400 triệu. Do xây nhà kiên cố luôn nên anh chị cũng đều có khoản vay ngân hàng 400 triệu vnd và vay người quen trong gia đình 300 triệu nữa. Sau quãng thời gian hơn 3 năm làm việc ổn định với mức lương mỗi người 10 triệu đồng/tháng và tích góp từ công việc làm thêm nên đến giờ khoản nợ của gia đình anh chị đã trả gần hết. Anh Tuấn cho biết cũng có thể có thể trả xong nợ mua mảnh đất và làm nhà của mình chỉ trong 6 tháng nữa.

Cả anh Tuấn, chị Thơm đều chia chia sẻ, khu vực anh chị sinh sống chuyện những gia đình có tích lũy chỉ từ 100-250 triệu và thu nhập mỗi người trong tháng vào khoảng 10 triệu đồng là khá phổ biến. Để mua mảnh đất xây nhà ổn định chỗ ở, các gia đình thường huy động thêm tiền từ anh em và vay ngân hàng khoảng 200 đến 500 triệu với thời hạn từ 7 đến 15 năm.

Anh Tuấn cho biết, kể từ lúc chuyển về chỗ ở mới, dù quãng đường đi làm có xa hơn khi còn thuê nhà nhưng vẫn không phải lo trả tiền thuê nhà mỗi tháng hay lo phải chuyển chỗ ở mới mỗi khi chủ nhà tìm kiếm được khách thuê mới. Bên cạnh đó nếu cứ tích lũy tiền chờ có đủ mới tính đến chuyện mua mảnh đất làm nhà hay mua chung cư thì không dễ bởi “giá đất và nhà chỉ có ngày càng tăng chứ có giảm bao giờ”. Ngay khu vực anh ở hiện tại, giá đất cũng đã tăng gấp rưỡi, cho dù 2 lần so với thời điểm gia đình chuyển về. Trong khi đó, điều kiện học tập của các con cũng sẽ được đáp ứng khi các cháu học ở trường công trên địa bàn phường.

Anh Sơn kể có nhiều người bạn ngày trước được anh rủ về mua mảnh đất định cư nhưng mọi thứ đều đem ra nguyên nhân chung là xa chỗ làm, xa trung tâm thành phố và quyết định tiếp tục thuê trọ. Nhưng đến nay khi tích cóp được khoản tiền nhất định tìm mua mảnh đất thì lại gặp khó bởi thời gian qua giá đất và nhà đều tăng phi mã. Mua chung cư ở các dự án cũng sẽ phải vay thêm số tiền rất lớn. Qua nhiều đợt xuống nhà anh chị chơi, chứng kiến sự đổi thay của khu vực, những người bạn đều bày tỏ có phần hối tiếc do thiếu quyết đoán trong quá khứ.

Ông Ngô Quang Phúc – Tổng Giám đốc Phú Đông Group – thừa nhận việc mua đất hay mua nhà là nhu cầu thực tiễn của rất nhiều cặp vợ chồng khi kiên tâm trụ lại ở những phố xá lớn như Hà Nội. Tuy nhiên, để không phải gặp khó khăn hay sức ép lớn về tài chính, mỗi người có thể đem ra quyết định dựa trên điều kiện kinh tế của bản thân. Việc chọn lựa mua nhà, đất ở các quận/huyện lân cận với kết nối giao thông liền mạch với trung tâm, dễ di chuyển tới nơi làm việc và có nhiều tiện ích xung quanh: chợ, siêu thị, bệnh viện, khu vui chơi,… có thể là một sự chọn lựa tối ưu cho nhiều gia đình với mức thu nhập khiêm tốn.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/thu-nhap-chi-10-trieu-dong-thang-lieu-mua-dat-hay-thue-nha-o-… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/thu-nhap-chi-10-trieu-dong-thang-lieu-mua-dat-hay-thue-nha-o-ha-noi-1063301.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--