Thủ tướng chỉ đạo xem xét phản ánh 'chậm làm sổ đỏ bị phạt 1 tỷ còn nhẹ'--

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có quan lăn tay đạo xem xét phản ánh về việc “Chậm làm sổ đỏ cho dân sinh phạt 1 tỷ đồng còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe?”.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, giải quyết thông đến phản ánh của bộ phận báo chí về việc “Chậm làm sổ đỏ cho cư dân phạt 1 tỷ đồng: Còn nhẹ, chưa đủ khả năng răn đe?”

Theo phản ánh, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho là quy chế của Nghị định 91 giải quyết khá khắt khe các phạm luật để góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng với dự án bất động sản chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn việc chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng…

“Thực hiện quan điểm của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã chuyển tin tức đến Bộ Tài nguyên và Môi trường xét xét, giải quyết trong công đoạn thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước”, văn bản nêu rõ.

Thủ tướng chỉ đạo xem xét phản ánh chậm làm sổ đỏ bị phạt 1 tỷ còn nhẹ - Ảnh 1.

Theo HoREA, việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho khách hàng chỉ bị phạt nhiều nhất 1 tỷ là còn “nhẹ”, không đủ khả năng răn đe.

Như Tiền Phong thông tin, trong văn bản mới nhất gửi UBND TP.HCM và các bộ phận liên quan về việc xử phạt phạm luật hành chánh trong nghề đất đai theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 5/1/2020, HoREA cho rằng mức phạt trên vẫn còn “nhẹ”.

Theo Nghị định 91, hành vi phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện; lấn, chiếm đất hay việc chậm làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho khách hàng sẽ bị phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng…

Bên cạnh các hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, còn quy định 17 giải pháp khắc phục hậu quả, như: Buộc phục hồi lại trạng thái ban đầu trước lúc vi phạm; buộc thực hành các thủ tục hành chánh về đất đai; hoàn thành việc đầu tư xây dựng; buộc thực hành đầy đủ các điều kiện theo quy chế của luật pháp về mua bán bất động sản…

HoREA cho rằng, mức phạt tiền nhiều nhất chỉ đến 1 tỷ đồng, chưa đủ khả năng răn đe, chống lại các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho khách hàng và cần các giải pháp hùng mạnh hơn.

Bên cạnh đó, HoREA cũng nghĩ rằng quy chế xử phạt hành chính đối với hành vi chiếm đất tại Khoản (2.d) Điều 3 và Điều 14 Nghị định 91 có những bất cập.

Ví dụ, như việc lý giải hành vi “chiếm đất” của Nghị định (Sử dụng đất trên thực địa mà chưa xong xuôi các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy chế của pháp luật) là chưa thích phù hợp với quy chế tại khoản (1.b) Điều 169 và khoản 2 Điều 191 Luật Đất đai 2013.

Luật Đất đai 2013 cấp phép tổ chức kinh tế được trao chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trong tình huống được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được bộ phận nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Ninh Phan

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--