Thủ tướng: Không bao cấp cho ngành mía đường – Kinh Doanh--

Đề xuất với Thủ tướng tại buổi họp tháo gỡ khó khăn cho ngành, Hiệp hội Mía đường Việt Nam muốn tiếp tục gia hạn Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), như là một điều kiện để ngành mía đường nội địa cạnh tranh với mặt hàng từ khu vực và vẫn hiện hữu thị trường nội địa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắc đầu bởi việc này như một trong các giải pháp “bảo hộ” cho ngành. Theo ông cần phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập, chứ “nhà nước không bao cấp”. Ông cũng nói thêm, sẽ là sai lầm nếu nhu cầu đường lớn mà Việt Nam phụ thuộc tận gốc nước ngoài. Do đó, phải tính toán lại giữa sản xuất trong nước và nhập khẩu để phát triển ngành mía đường phù hợp.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với ngành mía đường ngày 18/2. Ảnh: VGP

Thủ tướng chủ trì buổi họp tháo gỡ khó khăn với ngành mía đường ngày 18/2. Ảnh: VGP

Thực tế, hiệp định này có hiệu lực từ 2018 đưa thuế nhập khẩu mặt hàng mía đường khu vực ASEAN vào Việt Nam 0-5%. Nhưng sau đó, theo đề xuất của ngành mía đường, nó đã được lùi hiệu lực đến 1/1/2020. 

Chính phủ đáp ứng môi trường công bằng, nhưng ngành phải tự đào thải nếu năng lực cạnh tranh yếu kém hơn các đồng nghiệp sản xuất mía đường trong ASEAN.

Để đảm bảo ngành này cạnh tranh trong hội nhập, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu giống mía mới, cơ giới hóa, thủy lợi hóa những vùng mía tập trung.

Ban Chỉ đạo 389 được chỉ huy tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, giải quyết nghiêm cán bộ liên quan đến bảo kê nhập khẩu đường trái phép. Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét toàn trang những vùng bị hạn hán, khó khăn để khoanh, giãn nợ cho nông dân rồi cho vay vốn giảm giá để trồng mía, chế biến đường.

Quan trọng hơn, Thủ tướng nhấn mạnh, các công ty sản xuất mía đường phải tổ chức sắp xếp lại, dẹp bỏ những nhà xưởng năng suất thấp, công nghệ lạc hậu, chỉ làm mỗi sản phẩm đường mà không có mặt hàng sau đường (ván ép, phân bón, rỉ mật…) phong phú, phù phù hợp với thị trường. “Ngành mía đường phải tổ chức lại sản xuất để tạo ra hiệu suất tốt hơn, thích hợp với hội nhập nước ngoài sâu rộng”, ông nhấn mạnh.

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--