Thủ tướng: Lãnh đạo không yêu cầu sửa số thống kê--

Thông tin trên được người đứng đầu Chính phủ nêu tại Hội nghị tiến hành kế hoạch công tác và tập huấn phương án điều tra doanh nghiệp năm 2020. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị của ngành thống kê ngày 6/1. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị của ngành thống kê ngày 6/1. Ảnh: VGP

Thủ tướng khẳng định những số lượng hoạch toán mang ra đều khách quan, chặt chẽ, đúng pháp luật, “Chưa bao giờ hay bất cứ chiến sĩ lãnh đạo nào đòi hỏi Tổng cục Thống kê phải sửa số liệu này, số liệu khác trong quá trình hoạch toán kinh tế – xã hội đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trước đó, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Thống kê cũng nhiều lần khẳng định hoạt động của bộ phận đây là “hoàn toàn độc lập”, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư và Chính phủ không can thiệp vào công việc của ngành và ngay cả Thủ tướng cũng không thể biết trước số liệu thống kê.

“Chúng tôi làm việc theo Luật Thống kê và theo nghiệp vụ nghiệp vụ, không chịu sự tác động”, ông Lâm nói tại họp báo tình hình kinh tế – xã hội năm 2019.

Kết thúc năm 2019, Chính phủ kết thúc 12/12 tiêu chí do Quốc hội giao, năm thứ 2 liên tiếp kết thúc toàn bộ kế hoạch. Trong đó, hai tiêu chí quan trọng nhất là tăng trưởng GDP và kiểm soát lạm phát đều vượt kỳ vọng. Tăng trưởng kinh tế năm 2019 đạt 7,02%, cao hơn mục tiêu 6,8%, trong khi CPI tăng thấp nhất ba năm, dưới mục đích 4%.

Việc đánh giá lại quy mô nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, “không phải vì bệnh thành tích”. Việc tính lại để làm được căn cứ hoạch định chiến lược 10 năm, kế hoạch phát triển 5 năm tới.

Sau khi đánh giá lại, GDP của Việt Nam thời kì 2011-2017 tăng bình quân 25,4% mỗi năm. Năm 2017, quy mô GDP sau đánh giá lại đạt gần 6,3 triệu tỷ đồng, tăng gần 1,3 triệu tỷ so với con số liệu đã công bố. Quy mô nền kinh tế thay đổi, một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cũng có sự điều chỉnh. Trong đó, GDP trung bình đầu người năm 2017 đạt 66,8 triệu đồng, tương đương 2.985 USD. Một số tiêu chuẩn vĩ mô quan trọng như tỷ lệ nợ công so với GDP đến cuối năm 2017 hạ xuống chỉ từ 48,8%; tỷ lệ bội chi ngân sách còn 2,8%; tỷ lệ chi ngân sách so với GDP còn 21,5%…

Cũng có ý kiến cho là việc đánh giá lại GDP có thể “làm đẹp” số liệu vĩ mô nhưng Tổng cục trưởng Thống kê Nguyễn Bích Lâm không đồng ý mục đích này. “Chuyện công nợ tăng hay không là chủ trương của Chính phủ, Bộ ngành, các nhà kinh tế, còn hoạch toán chỉ chịu trách nhiệm cung cấp bức họa thực của nền kinh tế”, ông nói.

Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--