Thương mại điện tử Việt chưa hưởng lợi mùa dịch – Kinh Doanh--

Khi bệnh dịch bùng phát, thương mại điện tử là một trong các ngành được dự đoán sẽ hưởng lợi và bùng nổ khi mọi người tránh ra đường, ngại tiếp xúc.

Tuy nhiên, ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee Việt Nam lại đánh giá: “Chúng tôi không nhận biết bất kỳ mối liên kết trực tiếp nào giữa tình hình bùng nổ bệnh dịch và sự gia tăng sức tiêu thụ sắm trực tuyến”.

Số liệu hoạch toán của SimilarWeb cũng cho biết, lượt truy cập vào 4 sàn rất lớn thị trường là Shopee, Tiki, Lazada và Sendo trong hai tháng đầu năm 2020, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm 2 lần so với cùng kỳ năm trước đó. Chuyên gia của iPrice lý giải, “đây là do ảnh hưởng mới đầu của Covid-19”. 

iPrice phân tích, kế bên các sản phẩm liên quan trực diện đến du ngoạn (voucher du lịch, vali, đồ bơi…), thời trang là mảng bị ảnh hưởng tiêu cực. Nhu cầu kiếm tìm nhiều sản phẩm giảm 30-50% so với đầu tháng 1/2020 và chưa phục hồi. Nhóm điện tử, mỹ phẩm không tăng trưởng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), mua sắm trực tuyến được người mua đoái hoài hơn trong dịp dịch nhưng là với các sản phẩm thiết yếu chứ không phải tăng trưởng toàn ngành. Về tổng thế, sức tiêu thụ chung của nền kinh tế đang suy yếu nên nhiều nhóm hàng trên thương mại điện tử cũng giảm như bán trực tiếp, do khuynh hướng thặt chặt chi tiêu thời dịch bệnh.

Trái ngược với sức mua èo uột của toàn thị trường, một số sản phẩm thiết yếu cho mùa dịch như khẩu trang, nước rửa tay lại giao dịch sôi động.

Sáng 17/2, Tiki cho biết, các sản phẩm được mua sắm tối đa là khẩu trang, khăn ướt, máy lọc không khí… Có lúc sàn này ghi nhận 4.000-5000 đơn hàng mỗi phút, nhiều sản phẩm phải nhập kho liên tục. Tăng trưởng về sức tiêu thụ sắm trên sàn đây là 15% so với hai tháng cuối năm 2019.

Theo nền tảng đối chiếu giá iPrice, không những Tiki mà nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng nhu yếu phẩm và vật tư y tế trên toàn thị trường thương mại điện tử Việt Nam đã tăng mạnh. Riêng nhu cầu cho khẩu trang tăng gấp 600 lần, cho nước rửa tay khô tăng gấp 100 lần.

Nhiều nhà bán hàng tung chiêu khẩu trang y tế giá siêu rẻ chỉ 1.000-2000 đồng mỗi chiếc nhưng phải mua kèm với mặt hàng khác như mắt kính, nhẫn, nước rửa tay. Ảnh chụp màn hình ngày 16/3: Viễn Thông

Khẩu trang y tế được rao trên sàn thương mại ngày 16/3 với mức giá “siêu rẻ” chỉ 1.000-2000 đồng nhưng phải mua kèm với sản phẩm khác như mắt kính, nhẫn, nước rửa tay. Ảnh chụp màn hình.

Bà Nguyễn Trần Bích Ngọc, Nhà sáng lập kiêm CEO EComEasy (ECE) – một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho nhà bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử nói: “Nói nôm na, mùa này sẽ được tối thiểu 2 người trong một gia đình lên mạng đọc tin về nCoV và hỏi mua khẩu trang, chỗ nào giá tốt. Do đó, các sàn tập trung đẩy tiếp thị 2 lần bình thường để thu hút những khách hàng mới này”.

Kiểm soát giá và chất lượng sản phẩm cũng chính là vấn đề mà không ít người mua quan ngại khi  nhiều sản phẩm thiết yếu, có nhu cầu cao, đang tình tiết phức tạp. 

Shopee, Tiki, Lazada… cũng đã mang ra các tuyên bố cam kết kiểm soát chất lượng với những sản phẩm, đặc biệt với y tế phòng trừ dịch bệnh như nước rửa tay hay khẩu trang.

“Khi bùng nổ dịch bệnh, chúng tôi không đồng ý việc người bán sản phẩm tự ý tăng giá bất hợp lý các mặt hàng liên quan đến dịch cúm nói chung và sản phẩm y tế nói riêng”, ông Tuấn Anh nói. 

Theo ông này, trường hợp Covid-19 ngày càng bùng phát, người tiêu dùng Việt sẽ có khuyến khích hạn chế di chuyển đến những nơi đông người. Từ đó, các trang thương mại điện tử sẽ nắm giữ sự thuận lợi trong việc truy cập, mua sắm các sản phẩm thiết yếu ngay tại nhà. ·

Một số nhà bán sản phẩm cũng cho rằng, mua bán trực diện ế ẩm cộng với tâm lý muốn tận dụng cơ hội với các mặt hàng đang “hot”, nên việc đầu tư cho kênh trực tuyến là lựa chọn thông dụng trong tình hình hiện tại. Một số sàn cũng tương đối nhanh nhạy để bổ trợ nhà bán hàng như Sendo đang miễn phí bán hàng, còn Tiki điều chỉnh mức hoa hồng vào đầu tháng 3.

Viễn Thông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--