Thưởng Tết của môi giới bất động sản năm 2020--

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng cho thấy mức thưởng Tết năm nay tại đơn vị này khoảng 2-3 tháng lương, trong đó có các nhân sự quản lý mức thưởng cũng có thể vào khoảng 100 triệu đồng. Ông cho biết mức này tương đương năm ngoái.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số ít điểm sáng trong lĩnh vực bất động sản duy trì được mức thưởng Tết tương đương năm trước. Hầu hết các đơn vị đương đầu với trạng thái cắt giảm thưởng, cho dù đến giờ vẫn nợ tiền hoa hồng môi giới. 

Anh Quyền, một môi giới đang làm việc tại một sàn bất động sản mà mấy năm trước từng tặng ôtô và căn hộ tiền tỷ cho cấp quản lý. Vào năm đó, các chuyên viên cũng được thưởng 1-3 tháng lương. Tuy nhiên, anh cho thấy năm nay các phần quà xa xỉ đều không còn. Cùng với đó, mức thưởng bằng tiền mặt cũng bị giảm mạnh, đi kèm các điều kiện và có sự phân cấp kết quả kinh doanh. Với những nhóm đạt tiêu chí kinh doanh, mức thưởng dao động có thể 2-3 tháng lương, khi đang nhóm đạt thành tích kém hơn, thưởng chỉ tầm 1 tháng lương. 

Môi giới bất động sản tại sự kiện mở bán một dự án. Ảnh: PV

Môi giới bất động sản tại buổi lễ mở bán một dự án. Ảnh: PV

Anh Hậu, trưởng nhóm kinh doanh một sàn bất động sản tại Cầu Giấy cũng buồn bã cho thấy vì ban lãnh đạo vừa thông báo năm nay mức thưởng chỉ bằng một nửa so với năm ngoái và có khoảng cách khá xa so với hai năm trước. Nhân viên môi giới sẽ được sự phân cấp, chỉ những người xuất sắc mới có thưởng Tết. Còn lại được tặng hiện vật, có thể là giỏ quà Tết. 

Một số sàn bất động sản còn hẩm hiu hơn khi không chỉ cắt thưởng Tết mà vẫn còn nợ hoa hồng của môi giới. Anh Dũng, trưởng nhóm mua bán một sàn bất động sản tại Thanh Xuân cho hay, mới nhận được tin tức công ty không phải trả hoa hồng cho môi giới bán một dự án gần đây nếu đơn vị này sẽ không đòi được tiền từ chủ đầu tư. 

“Một số địa thế trưởng nhóm, trưởng phòng phụ trách các dự án có 1 khoản thưởng Tết, nhưng cũng không bằng một phần ba năm ngoái. Khoản thưởng theo dự án cũng chưa thấy đâu với nguyên nhân sàn chưa thu được phải trả của chủ đầu tư”, anh này nói, cùng lúc bày tỏ lo ngại với chính sách này còn cũng đều có thể khiến nhân sự cảm nhận ra buồn phiền và sau Tết sẽ nghỉ việc.  

Với những sàn bất động sản nhỏ, quy mô nhân sự chính thức dưới 10 người thì hầu hết chuyên viên môi giới không có thưởng Tết âm lịch mà chỉ nhận một gói quà trị giá vài trăm nghìn. 

Mức thưởng Tết ở của một số chủ đầu tư cũng giảm mạnh, tỷ lệ thuận với việc hoạt động mua bán sa sút. Tổng giám đốc doanh nghiệp có trụ sở tại Ba Đình cho biết, năm vừa rồi, công ty không có dự án nào được tiến hành bán sản phẩm do còn vướng các thủ tục pháp lý. Do đó, lợi nhuận ghi nhận chủ yếu tới từ việc bán đồ tồn, con số ít. Cùng với việc cắt giảm nhân sự nhiều lần trong năm, chính sách phúc lợi của công ty cũng thu hẹp. Mức thưởng Tết phổ biến là nửa tháng lương, bằng 30-50% của năm ngoái. 

Ông Quỳnh đánh giá, 2019 là một năm không dễ khăn với những doanh nghiệp bất động sản, bao gồm chủ đầu tư cũng như sàn phân phối. Đó cũng là nguyên do khiến mức thưởng Tết của các đơn vị hầu hết đều giảm so với năm ngoái. 

“Bởi khó khăn nên nhiều đơn vị đã phải đóng cửa, ngừng hoạt động. Trong bối cảnh này cũng mong người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp”, ông Quỳnh nói. Bên cạnh đó, theo ông nghề môi giới, khoản thu nhập chủ đạo tới từ hoa hồng bán hàng. Bởi vậy doanh nghiệp cũng nên phải trả khoản này trước Tết cho người lao động.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhận định, năm 2019, thị trường nhà ở chứng kiến sự sụt giảm hùng mạnh lẫn cả về nguồn cung và lượng giao dịch. Mặc dù trong năm vừa qua, đơn vị này đã mở rộng phạm vi nghiên cứu, song số liệu vẫn cho biết lượng giao dịch chỉ bằng hai phần ba so với năm 2018.

Còn ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, dù lượng căn hộ được tung ra thị trường chỉ bằng 25-30% năm 2018, song tỷ lệ hấp thu cũng chỉ đạt một phần ba. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--