Thưởng Tết doanh nghiệp địa ốc: Xa rồi thời tặng xe sang, nhà tiền tỷ


Quảng cáo

Không còn xe sang, căn hộ tiền tỷ như một vài năm trước, năm nay, do doanh số sụt giảm nhiều doanh nghiệp địa ốc cắt thưởng Tết, cho dù nợ hoa hồng.

Trái ngược với không khí sôi động của thị trường trong số ngày cận Tết, tại văn phòng của nhiều doanh nghiệp buôn bán – môi giới bất động sản là không khí vắng vẻ, ảm đạm.

Thưởng Tết doanh nghiệp địa ốc: Xa rồi thời tặng xe sang, nhà tiền tỷ - 1

Do lợi nhuận sụt giảm, nhiều doanh nghiệp địa ốc cắt thưởng tết, thậm chí nợ hoa hồng

Xa rồi thời tặng xe sang, nhà tiền tỷ

Khảo sát tại một số công sở môi giới trên địa bàn quận Cầu Giấy, Thanh Xuân,… cho thấy cả tháng nay hầu như không có giao dịch.

“Cả tháng nay rồi, nếu anh em có đến văn phòng thì cũng chỉ ngồi chơi vì không có khách giao dịch. Càng giáp Tết, khách lại càng vắng, một số nhân viên ở xa đã xin nghỉ Tết sớm để về quê” – chị Phan Thị P làm việc tại một Công ty Môi giới quận Thanh Xuân cho biết. 

Qua tìm hiểu, được biết trái ngược với một vài ba năm trước, năm 2019 kết quả mua bán sụt giảm, đa số các đơn vị trong lĩnh vực BĐS đương đầu với trạng thái cắt giảm thưởng, cho dù đến giờ vẫn nợ tiền hoa hồng môi giới.

Anh Hoàng V Q – chuyên viên môi giới làm việc tại một sàn bất động sản cho biết, mấy năm trước Công ty anh từng tặng ô tô và căn hộ tiền tỷ cho cấp quản lý, nhân viên cũng đã được thưởng 1-3 tháng lương. Tuy nhiên, năm nay các phần quà xa xỉ đều không còn. Cùng với đó, mức thưởng bằng tiền mặt cũng bị giảm mạnh, đi cùng các điều kiện và có sự phân cấp kết quả kinh doanh. “Với những nhóm đạt chỉ tiêu kinh doanh, mức thưởng dao động có thể 2-3 tháng lương, khi đang nhóm đạt kết quả kém hơn, thưởng chỉ khoảng một tháng lương” – anh Q cho biết.

Tương tự, Nguyễn Thái H, trưởng nhóm mua bán một sàn bất động sản tại Cầu Giấy cũng buồn bã cho biết, ban lãnh đạo vừa thông báo năm nay mức thưởng chỉ bằng một nửa so với năm ngoái và có khoảng cách khá xa so với hai năm trước. Nhân viên môi giới sẽ được sự phân cấp, chỉ những người xuất sắc mới có thưởng Tết. Còn lại được tặng hiện vật, cũng đều có thể là giỏ quà Tết.

Một số sàn bất động sản nhỏ còn hẩm hiu hơn khi không những cắt thưởng Tết mà vẫn còn nợ hoa hồng của môi giới. Anh D, trưởng nhóm kinh doanh một sàn bất động sản tại Thanh Xuân cho hay, mới thu được thông tin công ty không phải trả hoa hồng cho môi giới bán một dự án gần đây nếu đơn vị này sẽ không đòi được tiền từ chủ đầu tư.

“Một số vị trí trưởng nhóm, trưởng phòng phụ trách các dự án có một khoản thưởng Tết, nhưng cũng không bằng một phần ba năm ngoái. Khoản thưởng theo dự án cũng chưa nhìn thấy đâu với lý do sàn chưa nhận được thanh toán của chủ đầu tư”, anh này nói, cùng lúc bày tỏ lo ngại với chính sách này còn có thể khiến nhân sự cảm nhận thấy buồn chán và sau Tết sẽ nghỉ việc

Với những sàn bất động sản nhỏ, quy mô nhân sự chính thức dưới 10 người thì hầu hết nhân viên môi giới không có thưởng Tết âm lịch mà chỉ nhận một gói quà trị giá vài trăm nghìn.

Được biết, mức thưởng Tết của 1 số chủ đầu tư cũng giảm mạnh, tỷ suất thuận với việc hoạt động buôn bán sa sút.

Ông Lê Ngọc Q – Tổng giám đốc một doanh nghiệp có hội sở tại Ba Đình cho biết, năm vừa rồi, công ty không có dự án nào được tiến hành bán sản phẩm do còn vướng các thủ tục pháp lý. Do đó, doanh thu ghi nhận chủ đạo đến từ việc bán hàng tồn, con số ít. Cùng với việc cắt giảm nhân sự nhiều đợt trong năm, chính sách phúc lợi của công ty cũng thu hẹp. Mức thưởng Tết phổ biến là nửa tháng lương, bằng 30 – 50% của năm ngoái.

Thị trường sụt giảm cả nguồn cung và lượng giao dịch

Theo hoạch toán sơ bộ của Bộ Xây dựng, tổng hợp số liệu nguồn cung bất động sản trong năm 2019 và những tình tiết thực tế trên thị trường cho thấy, số lượng giao dịch tại các dự án bất động sản thuộc các bản địa trọng điểm gồm thành phố Hà Nội, TPHCM cùng một số bản địa có thị trường bất động sản phát triển có khoảng 83.136 giao dịch thành công giảm 26,1% so với năm 2018; số lượng bất động sản nghỉ ngơi căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có chừng 6200 giao dịch, giảm 20% so với năm 2018.

Tương tự, theo số liệu hoạch toán của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản nhà ở toàn quốc năm 2019 cho biết sự sụt giảm hùng mạnh lẫn cả về nguồn cung và lượng giao dịch. 

Thống kê của đơn vị này, lượng cung năm 2019 đạt 107.284 sản phẩm, chỉ bằng 61,5% so với năm 2018; lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, chỉ bằng 64,7%.

Nếu tính riêng thị trường Hà Nội, năm 2019, nguồn cung căn hộ chung cư phân khúc bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2 là 4.895 căn, giao dịch 3.546 căn. Nguồn cung và giao dịch căn hộ trung cấp từ 25 – 35 triệu đồng/m2 lần lượt là 14.528 căn và 9.579 căn.

Tại TP.HCM, giao dịch và nguồn cung căn hộ giá dưới 25 triệu đồng/m2 là 490 căn và 618 căn; phân khúc 25 – 35 triệu đồng/m2 là 16.024 căn và 18.580 căn. Từ quý II/2019 không còn căn hộ giá thấp bởi sự tăng giá. Giá căn hộ trung cấp tăng 3 – 5% qua các quý.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, dù lượng căn hộ được trình làng thị trường chỉ bằng 25 – 30% năm 2018, song tỷ suất hấp thụ cũng chỉ đạt một phần ba. 

Lý giải nguyên do của sự suy giảm nguồn cung trên thị trường BĐS thời gian qua, giới chuyên gia cho rằng, phần nào là vì chủ trương giảm tín dụng BĐS của Ngân hàng Nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS; phần nào do chính quyền các địa phương đang thực hành rà soát, đánh giá lại thủ tục các dự án khiến thị trường bị ngưng trệ, nguồn cung dự án mới khan hiếm.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/thuong-tet-doanh-nghiep-dia-oc-xa-roi-thoi-tang-xe-sang-nha-t… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/thuong-tet-doanh-nghiep-dia-oc-xa-roi-thoi-tang-xe-sang-nha-tien-ty-1050320.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo