Tiền mặt bị hắt hủi vì Covid-19--

Hôm thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho thấy sẽ tách biệt tiền giấy đang lưu thông trong 2 tuần để khử khuẩn và tiêu hủy bớt, nhằm giảm nguy cơ lây lan virus. Trước đó, giới chức Trung Quốc cũng mạnh tay khử khuẩn tiền giấy bằng tia cực tím và nhiệt độ cao. Trong nhiều trường hợp, họ cũng phân hủy tiền. Những tờ tiền này chủ đạo tới từ khu vực có không may lây nhiễm cao, như bệnh viện.

Bảo tàng Louvre của Pháp tuần này cấm thanh toán bằng tiền mặt do Covid-19 bùng phát. Họ chỉ chấp nhận thẻ tín dụng, nhằm giúp nhân viên yên tâm trở lại làm việc, AP cho biết.

Trong khi đó, từ ngày 21/2, các chi nhánh của Fed trên toàn quốc Mỹ đã tách biệt số đôla từ châu Á trong 7 – 10 ngày. Họ sau đó sẽ giải quyết và đưa chúng trở lại lưu thông qua các tổ chức tài chính. 

Tiền tệ các nền kinh tế trên thế giới. Ảnh: Reuters

Tiền tệ các nền kinh tế trên thế giới. Ảnh: Reuters

Mối lo về khả năng lây bệnh tình của tiền mặt ngày càng tăng khi hơn 100.000 người trên thế giới đã nhiễm, chủ đạo ở Trung Quốc. Dịch bệnh có thể làm tăng tỷ suất sử dụng thanh toán điện tử – công nghệ vốn từ lâu vẫn không được chuộng bằng tiền mặt tại Mỹ, theo hãng nghiên cứu IDC.

Thanh toán di động và không chạm như Apple Pay, Samsung Pay và Google Pay đang là các chọn lựa thay thế tiền mặt. Người mua chỉ cần điện thoại hoặc đồng hồ thông minh để phải trả tại cửa hàng. “Cũng dễ hiểu vì sao họ muốn dùng điện thoại hay thẻ, vì chẳng cần ký và không cần chạm vào thiết bị”, Aaron Press – nhà nghiên cứu tại IDC cho biết.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã thay đổi chủ trương để giảm chạm với bề mặt. Starbucks ngừng sử dụng cốc cá nhân tại các cửa hàng ở Bắc Mỹ. Instacart cũng ra mắt dịch vụ ship hàng tận nhà, nhằm giảm tiếp xúc người với người.

“Chúng ta đang phát tán vi loại vật thông qua tiền mặt”, Paul Matewele – Giảng viên Đại học London Metropolitan cho biết trên CNN, “Các nghiên cứu chỉ ra ở đây hiện hữu những thứ chúng ta chẳng bao giờ nghĩ tới”.

Một nghiên cứu năm 2017 của Đại học New York chỉ ra có nhiều loại vi loại vật sống trên tiền mặt, kể cả virus gây các bệnh tựa như cúm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rửa tay sau lúc cầm tiền và đặc biệt trước khi ăn cơm.

Trên thực tế, thẻ tín dụng cũng không thực thụ vệ sinh hơn. Vi loại vật vẫn cũng có thể có thể truyền sang thẻ tín dụng khi chuyền tay và sử dụng máy quẹt thẻ.

Press cho thấy các doanh nghiệp cũng đều có thể giảm tiếp xúc bằng cách không yêu cầu ký khi thanh toán. Với các giao dịch giá trị thấp, như ly cà phê và sandwich, việc ký để né lừa đảo không có mấy ý nghĩa.

Trung Quốc vốn đang tiến tới xã hội không tiền mặt, từ xưa khi bệnh dịch nổ ra. Theo eMarketer, gần 50% dân số nước này phải trả di động trong quý II/2019. Một quan chức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tuần trước cho biết nước này sẽ tăng cường thanh toán di động để tránh tiếp xúc chẳng cần thiết giữa người với người.

Dù nhiều người mua sẽ cảm nhận ra thoải mái hơn với hình thức thanh toán này, Matewele cho biết người sử dụng nên giữ vệ sinh cả điện thoại nữa. “Tôi cho là các dạng phải trả điện tử sẽ giúp giảm rủi ro. Tuy nhiên, chúng ta cần vệ sinh điện thoại sau khi chạm vào các bề mặt khác”, ông nói.

  Hà Thu (theo CNN, Reuters)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--