Tiểu thương chợ An Đông xin giảm thuế vì Covid-19 – Kinh Doanh--

“Từ sau Tết đến nay, khách vắng lạ thường, đa số các gian hàng đều không có một số người đến. Tiểu thương chúng tôi đang thực sự rất khó khăn” chị Trang – một tiểu thương tại chợ An Đông I nói .

Theo chị này, nhiều khi cả ngày chẳng có một khách ghé thăm. C ác tiểu thương người ngồi ngủ, kẻ thức trò chuyện hoặc lướt điện thoại xem phim, nghe nhạc… Thế nhưng, h ằng tháng những ki-ốt như của chị vẫn bắt buộc phải đóng khoảng 600.000 đồng các dòng phí vệ sinh, bảo vệ… chưa tính mấy triệu đồng bạc mặt bằng, nhân viên, ăn uống và thuế.  “Nếu tình hình này kéo dài, chúng tôi sẽ không trụ nổi”, chị Trang nói. 

Một tiểu thương khác tại sạp vải ở chợ An Đông I cũng rầu rĩ cho thấy chưa một lần rớt vào cảnh mua bán thê thảm như vậy trong 10 năm ở chợ này.  Ngoài phần khách ở gần ngại tới chợ, nhiều khách là mối sỉ ở miền Bắc, miền Trung, miền Tây… cũng không liên hệ mua hàng vì ở tỉnh họ bán cũng không có một số người mua.

“Nếu lúc trước bán được 10 thì mùa dịch chỉ bán chưa tới 1. Có khi ở chợ nguyên ngày, chiều đóng cửa về mà không bán được mét vải nào”, chị buồn bã nói.

Các quầy hàng tại chợ An Đông I vắng bóng khách mua. Ảnh: C. Trang.

Các quầy hàng tại chợ An Đông I vắng bóng khách mua. Ảnh: C. Trang.

Dịch Covid – 19 khiến người dân không có gan đến chợ mua hàng vì sợ tập trung đông người. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất buôn bán của nhiều ngành ngưng trệ cũng làm ảnh hưởng đến việc buôn bán tại chợ này.

Trước tình hình trên, tập thể tiểu thương chợ An Đông I đã làm đơn gửi các cấp chỉ huy quận 5 xin được giảm 50% thuế hằng tháng 3 – 6 tháng (tính từ tháng 2/2020) cho toàn bộ tiểu thương ở chợ. Hiện tại, các tiểu thương tại chợ An Đông II cũng đã và đang làm đơn xin giảm thuế gửi cơ quan chức năng.

Chủ tịch UBND quận 5 cũng như Chi cục trưởng Chi cục thuế quận này đã gặp các tiểu thương chợ An Đông I rồi cho thấy sẽ báo cáo lên cấp trên để xin ý kiến. 

Không chỉ các tiểu thương gặp khó, nhiều ngành nghề khác như du lịch, ăn uống cũng bị ảnh hưởng nặng nề thời gian qua. Chẳng hạn như 1 quán nhậu tầm trung trên đường Võ văn Kiệt, TP HCM, bình thường cũng có thể có thể lời 300-400 triệu mỗi tháng, nay họ chỉ muốn hòa vốn nhưng cũng khó vì “người có tiền giờ ngại ra đường”. Hay như 1 số công ty du lịch, doanh thu hiện nay có lúc bằng không. 

Báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội mới đây về những ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho biết, 30 tỉnh, thành có 322 doanh nghiệp dừng hoạt động, 553 đơn vị giảm quy mô hoặc co lại sản xuất kinh doanh, 30 hợp tác xã và gần 300.000 hộ gia đình phải dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất.

Chưa kể, hơn 1.000 lao động tại 22 tỉnh, thành bị mất việc, trong đó, hơn một phần ba đến từ ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống, 10% là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Trao đổi với , Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM Nguyễn Nam Bình thừa nhận, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, kinh doanh, ăn uống và những ngành liên quan.

 Cục Thuế TP HCM đang lắng nghe và ghi nhận các phản ảnh của doanh nghiệp, hộ buôn bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 để tập hợp và báo cáo lên UBND TP, tham vấn chính sách nhằm gỡ khó cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp.

Quay lại với tình huống chị Trang, bản thân chị và nhiều tiểu thương cũng nhận thức được rằng, dịch bệnh là điều tận gốc ngoài mong muốn nhưng dịch Covid – 19 đã và đang ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động mua bán của những tiểu thương như chị.

Trong khi chờ được “gỡ” khó, chị Trang và các tiểu thương không thể đóng cửa, bỏ sạp. Hàng ngày vẫn đến chợ mở quầy, ngồi nhìn nhau cầm cự, chờ đón khách quay trở lại. 

Thanh Lê

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--