Tính pháp lý của Condotel đang được xây dựng chặt chẽ, cơ hội đầu tư có đến trong năm 2020?--

Tại một hội thảo về “Bất động sản 2020 – Cơ hội và thách thức” do Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam khu vực miền Trung tổ chức mới đây, đại diện Bộ Xây dựng cho biết các cơ quan liên quan đang tiến hành rà soát và thành lập tính pháp lý của BĐS condotel; xác định chính danh của thị trường phân khúc BĐS này là “căn hộ khách sạn”.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2019, BĐS tiếp tục được hỗ trợ từ tăng trưởng kinh tế vĩ mô, đời sống của đại cơ quan người dân được cải thiện, tầng lớp trung lưu tăng nhanh đã góp phần tăng cầu trong ngành BĐS.

Đầu tư nước ngoài, kiều hối, khách du ngoạn trong và ngoài nước tăng mạnh tạo động lực cho thị trường BĐS du lịch, bất động sản công nghiệp. Lĩnh vực BĐS tiếp tục góp sức quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và xúc tiến quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của đất nước.

Tuy nhiên, thị trường BĐS trong năm 2019 có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đòi hỏi rà soát vấn đề pháp lý của các dự án BĐS, kiểm soát chặt chẽ tín dụng BĐS. Từ kia đã dẫn tới năm 2019 chứng kiến sự trái chiều của thị trường, mà Đà Nẵng là ví dụ.

Hàng loạt các dự án BĐS đưa vào diện rà soát pháp lý, thị trường condotel chững lại và xuất hiện các tranh chấp dân sự giữa chủ dự án và nhà đầu tư. Mặc dù giao dịch đi xuống nhưng vẫn xuất hiện nguồn cung từ nhu cầu thật, trong lúc đấy nguồn cung giảm đặc biệt là các dự án nhà ở cùng với điều chỉnh giá đất ở một số địa phương.

Song song đó, năm 2019, thị trường BĐS du ngoạn có sự điều chỉnh do 1 số dự án condotel không có khả năng chi trả lợi nhuận cam kết; từ đó, đòi hỏi cần khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý cũng giống tái cơ cấu thị trường này.

Theo số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, khối lượng giao dịch căn hộ du lịch (condotel) giảm hằng năm 5-10%, giá rao bán căn hộ du lịch bình quân năm 2019 giảm 8% so với năm 2018. Trong đó, Khánh Hòa, Đà Nẵng là các bản địa chiếm nhiều giao dịch về căn hộ du lịch nhất, năm 2018 lên đến 40.000 giao dịch nhưng qua năm 2019 thì hạ xuống rất nhiều.

Sự sụt giảm này cũng là cơ hội để điều tiết lại cơ cấu nguồn hàng BĐS du lịch. Do thời gian qua tranh luận mãi về vấn đề pháp lý nên đến vừa rồi mới giải quyết xong. Đến nay, Bộ Xây dựng công bố cơ sở pháp lý của BĐS du lịch, trong đấy có biệt thự du lịch, căn hộ du ngoạn cơ bản đã được điều chỉnh. Chỉ còn một vài điểm nhỏ thuộc lĩnh vực của Bộ Xây dựng đang nghiên cứu.

Đó là quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đang được Bộ Xây dựng lấy quan điểm của Bộ Khoa học-Công nghệ và chắc chắn sẽ ban hành trong thời gian tới. Còn các quy chế về đầu tư xây dựng, đặc biệt có một nội dung rất quan trọng là “quy chế quản lý, mua bán BĐS du lịch, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành tháng 10/2019. Theo đó, trong năm 2020, loại hình BĐS này sẽ có cơ cấu lại và là thị trường tiềm năng với cơ hội phát triển.

Đặc biệt, thị trường BĐS năm 2020 được dự đoán sẽ gặp thách thức về nguồn cung và giá cả, đặc biệt là BĐS nhà ở nhưng chính trong những khi thị trường BĐS gặp khó khăn thì các nhà môi giới, những người làm cầu nối giữa người bán và người mua càng vào vai trò quan trọng trong việc xúc tiến nguồn cung mới cũng giống những phân khúc thị trường mới.

Hiện Hiệp hội BĐS Việt Nam và Hội Môi giới BĐS Việt Nam đang phối hợp với các bộ phận quản lý Nhà nước hoàn thiện các văn bản quy phạm luật pháp có liên quan đến thị trường BĐS, pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư, thuế, condotel, officetel… để tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển ổn định và lành mạnh.

Đặc biệt, các nhà đầu tư, môi giới, phát triển dự án, doanh nghiệp, các phòng công chứng đang băn khoăn cho thị trường BĐS condotel gặp thất vọng do có sự không ổn định về tính pháp lý khiến giao dịch giảm sút.

Nam Phong

Theo Nhịp Sống Việt

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--