Tồn kho bất động sản đang leo thang – Kinh Doanh--

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa công bố bản kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, trong đó đề cập đến ảnh hưởng tiêu cực của lượng hàng tồn kho tăng nhanh. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều lực cản và giảm sút 2 năm liên tục (2018-2019), năm 2020 lại chịu thêm tác động của Covid-19 nên thuộc tính khó khăn càng trầm trọng hơn.

HoREA cho rằng, điều đáng quan ngại hiện nay là tổng giá trị hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán đang tăng quá nhanh. Đến cuối năm 2019, tổng giá trị núi hàng tồn kho đã vọt lên đến 223.474 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo tài chính của group doanh nghiệp địa ốc niêm yết cho biết có đến 24 doanh nghiệp có mức giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng, 4 tập đoàn tồn kho từ 4.200 tỷ đồng đến 7.397 tỷ đồng. Riêng 2 tập đoàn hàng đầu chiếm 63% tổng tồn kho toàn thị trường.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường bất động sản mặt đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Lượng hàng tồn kho bất động sản tăng đều sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp kể riêng và cho nền kinh tế nói chung. Hàng tồn kho nằm ở trong group dự án vướng mắc về pháp lý, bị dừng triển khai, không ra được mặt hàng làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay ngày càng lớn. Còn hàng tồn kho đã ra thành phẩm nhưng chưa bán tốt sẽ khiến mất tính thanh khoản, cũng có thể dẫn đến nguy cơ phá sản.

Hầu hết doanh nghiệp bất động sản niêm yết đều có kết quả buôn bán sụt giảm do không bán tốt hàng hoặc không có hàng để bán. Kết thúc năm tài chính 2019, hầu hết các doanh nghiệp địa ốc niêm yết có mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân 7% và doanh thu sau thuế chỉ tăng 11%, thấp hơn biết bao so với mức tăng trưởng 47% của năm 2018.

HoREA cho rằng, để giải nguy cho thị trường bất động sản trước núi hàng tồn kho này, các cơ quan có thẩm quyền của trung ương và bản địa cần giải quyết nhanh các vướng mắc về pháp lý và quy trình thủ tục hành chính.

Hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ chỉ huy các bộ phận trung ương phối hợp với UBND TP HCM khẩn trương rà soát, sớm có kết luận xử lý các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành.

Nếu tháo gỡ được vướng mắc này, các doanh nghiệp có cơ sở thực hành các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước. Mặt khác, doanh nghiệp được tiếp tục tiến hành thi hành dự án sẽ bớt khó khăn, tiếp tục bổ sung mặt hàng cho thị trường, đảm bảo nhu cầu nhà ở cho người dân.

Trung Tín

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--