Top 10 thị phần môi giới HoSE – Kinh Doanh--

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa ban bố bản kê 10 công ty chứng khoán đi đầu thị phần môi giới cổ phiếu, chứng thư quỹ và chứng quyền có bảo hiểm năm 2019.

Theo đó, nhóm doanh nghiệp dẫn đầu đang nắm giữ 62,64% thị phần, trong lúc năm trước con số này lên đến 70,47%. Điều này cho biết thị phần ngày càng phân mảnh hơn khi nhiều công ty quy mô nhỏ có xu hướng tìm tới nhóm khách hàng theo quốc tịch nhà đầu tư, nhất là Hàn Quốc.

Hiện có 6 công ty chứng khoán có vốn Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam, trong đó những công ty lớn như MAS, KBSV, KIS đều ban bố kế hoạch tăng thêm vốn để bành trướng thị phần. Đồng KRW mất giá và lãi suất thấp là hai lý do chính khiến dòng vốn từ Hàn Quốc chảy vào Việt Nam thông qua các công ty có vốn của nước này ngày càng nhiều.

Bốn vị trí đi đầu thị phần môi giới tiếp tục thuộc sở hữu SSI, HSC, VCSC, VNDS với tỷ suất lần lượt là 13,96%, 10,54%, 8,19% và 6,81%. Đây là năm thứ 6 liên tục SSI giữ địa thế đỉnh bảng, nhưng thị phần lại giảm mạnh so với năm trước lúc mất 4,7%. Các doanh nghiệp còn lại trong nhóm đầu cũng giảm thị phần, cụ thể như HSC giảm 0,7%, VCSC giảm 2,76% và VNDS giảm 0,5%.

Bảng xếp thứ hạng có sự xáo trộn lớn ở nhóm dưới khi có đến 4 cái tên mới là MAS, VPS, BOS và KIS, thay thế cho SHS, ACBS, FPTS và BSC trong danh sách năm 2018.

Về môi giới trái phiếu, TCBS là đơn vị chiếm thị phần áp đảo với 82,42%. Các doanh nghiệp còn lại trong bảng xếp hạng đây là VCBS, PSI, EVS, BVSC…

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--