Tp.HCM đề nghị gia hạn giải ngân và điều chỉnh lịch trả nợ tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương--

Ngày 7/3, UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về gia hạn thời gian giải ngân và điều chỉnh lịch thanh toán nợ nần khoản vay của Ngân hàng Tái thiết Đức dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành – Tham Lương.

Theo UBND TP, tổng giá trị 2 hiệp định vay đã ký với ngân hàng đây là 240,75 triệu EUR. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã thi hành giải ngân khoảng 18,64 triệu EUR. Hiện nay, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP đang tiến hành công tác đấu thầu để lựa chọn chủ thầu thực hành gói thầu CP5.

Để đáp ứng công tác giải ngân cho dự án được liên tục và xuyên suốt thì thời gian giải ngân của 2 hiệp nghị vay đã ký với ngân hàng Đức cần thiết phải được gia hạn tiếp cho đến khi kết thúc dự án vào năm 2026. Do đó, TP đề xuất điều chỉnh Điều 3.4 của 2 hiệp nghị vay đã ký với thời hạn giải ngân đến ngày 30/12/2026.

Mặt khác, theo các hiệp nghị vay đã ký và nội dung đã sửa đổi tại Điều 6.1, bên vay sẽ bắt đầu trả nợ theo kỳ 6 tháng/lần sau khi dự án sẵn sàng bắt đầu đi vào vận hành nhưng không trễ hơn ngày 30/9/2025

Trước đó, chiều 3/3/2020, Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, để đảm bảo thời gian thực hành và hiệu quả đầu tư dự án tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, UBND TP đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Bộ GTVT đoái hoài xem xét, có ý kiến về đề xuất điều tiết thời gian thi hành dự án và tổng mức đầu tư của dự án làm cơ sở để trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, gia hạn thời gian thực hiện dự án từ năm 2014 đến năm 2026, để phù họp với tiến độ điều chỉnh của dự án thành lập tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành – Tham Lương.

Do đó, việc điều tiết lịch thanh toán nợ nần nêu trên đến ngày 30/9/2027 là rất cần thiết và phù hợp với thực tiễn.

Vì vậy, UBND TP đề xuất Bộ Tài chính thực hiện các thủ tục gia hạn thời gian giải ngân và điều tiết lịch phải trả nợ nần của 2 Hiệp định vay đã ký với ngân hàng Đức làm cơ sở tiến hành thực hành dự án theo tiến trình đã cam đoan với nhà tài trợ.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--