TP HCM kiến nghị miễn, giảm 50% thuế và tiền thuê đất – Kinh Doanh



--

UBND TP HCM vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, nhất là các đơn vị làm du lịch; nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Saigon Co.op.

Theo đó, bộ phận này kiến nghị Chính phủ bổ trợ miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm 50% thuế nhập khẩu cho các doanh nghiệp nêu trên. Đặc biệt giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong ngành du ngoạn trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

Đồng thời, TP HCM đề xuất cấp phép các doanh nghiệp lùi thời gian nộp các loại thuế sang quý iii hoặc 4 năm 2020. 

Về tiền thuê đất, TP HCM đề nghị Chính phủ xem xét, hỗ trợ giảm 50% số phải nộp trong hai năm 2020-2021; hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

Địa phương này cũng kiến nghị Thủ tướng cấp phép tham dự gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng đã được Chính phủ kiểm duyệt và đang giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai. Ngoài ra, giãn thời gian trả nợ đến hạn cho doanh nghiệp và không nên để doanh nghiệp rớt vào nhóm nợ xấu. 

Song song đó, phố xá đề xuất Ngân hàng Nhà nước có chính sách bổ trợ doanh nghiệp bằng hình thức cho vay lãi suất khuyến mãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường.

Về chính sách bảo hiểm xã hội, UBND TP HCM đề nghị giãn thời gian nộp bảo đảm xã hội cho người lao động đang hoạt động do đang gặp khó khăn về tài chính và tình hình biến động nhân sự; giảm 50% bảo đảm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho các doanh nghiệp.

UBND TP HCM còn kiến nghị Bộ Công Thương huỷ bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9 giờ 30 đến 11 giờ 30), trước mắt điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong các tháng 3, 4 và 5 năm 2020.

Thanh Lê

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--