TPHCM họp bàn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản--

UBND TPHCM vừa cho biết, dự kiến cuối tuần này, lãnh đạo TPHCM sẽ gặp gỡ doanh nghiệp BĐS để lắng tai những khó khăn và kiến nghị của doanh nghiệp.

Trên địa phận TPHCM hiện nay có nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, tiến hành quá chậm; lý do là vì sự phối hợp của các sở ngành chưa đồng bộ, chưa rõ trách nhiệm. Điển hình như việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh khi điều chỉnh bị chậm dẫn đến việc cấp phép xây dựng cho những dự án bị chậm. Hay 20% quỹ nhà ở xã hội của các dự án có lúc doanh nghiệp năn nỉ TPHCM lấy nhưng các cơ quan của TPHCM không trả lời dứt điểm, doanh nghiệp xin tự bán cũng không cho hay biết.

Tại TPHCM, từ tháng 10/2015 đến hết năm 2018, có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư thành lập và 158 dự án BĐS có xuất xứ quỹ đất thuộc chính phủ quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, cá biệt có 1 số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra. Tháng 3/2019, chỉ huy TPHCM và cơ quan có thẩm quyền của T.Ư đã quyết định cho 124 dự án được vận hành trở lại bình thường, nhưng trên thực tế hầu hết các dự án này vẫn không hoạt động trở lại bình thường.

Kết quả là năm 2019, toàn TPHCM chỉ có 1 “dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở” được “chấp thuận chủ trương đầu tư”, giảm 12 dự án, tương đương tỷ lệ 92%. Chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận chủ trương đầu tư và thừa nhận chủ đầu tư”, giảm 24 dự án, tương đương 85%. Chỉ có 16 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận đầu tư”, giảm 64 dự án, tương đương 80%. 

Có 47 dự án với 23.485 căn hộ cao ốc “đủ điều kiện bán nhà ở tạo thành trong tương lai”, giảm 14,1% so với năm 2018, gồm những: căn hộ cấp cao 15.758 căn, chiếm tỷ lệ áp đảo lên đến 67,1%; căn hộ trung cấp có 5.284 căn, chỉ chiếm tỷ lệ 22,5%; căn hộ bình dân có 2.395 căn, chỉ còn chiếm tỷ suất 10,2%. Số lượng dự án nhà ở tập trung nhiều nhất tại Q.9 (9 dự án), Q.7 (8 dự án), Q.2 (6 dự án), H.Bình Chánh (4 dự án). Năm 2019, không có dự án nhà ở xã hội mới và chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội (cũ) với 2.281 căn hộ đã kết thúc xây dựng.

Lãnh đạo TPHCM đã giao Sở Xây dựng phối hợp Sở Thông tin – Truyền thông cùng các sở ngành liên quan trong năm 2020 phải “số hóa” dữ liệu nhà, đất, trước mắt là tại những khu vực trung tâm, phối hợp đồng bộ với những sở ngành tổng rà soát lại quy hoạch… Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng phải tiến tới quản lý thành lập trên cơ sở quy chế thành lập và thiết kế đô thị, giấy phép thành lập phải được thực hiển thị trên thiết kế đô thị, từ đó tránh tình trạng chạy chỉ tiêu quy hoạch, phòng chống nhũng nhiễu, tham nhũng trong công tác cấp phép.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan còn chỉ đạo Sở Xây dựng kết phù hợp với những sở ngành tổng rà soát quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhất là quỹ nhà xã hội tại những dự án nhà ở thương mại, coi xét để TPHCM chọn nhà hay quy đổi thành tiền, để từ nguồn tiền này phát triển những dự án nhà ở xã hội độc lập; cùng lúc rà soát lại quỹ nhà, đất thuộc nắm giữ nhà nước.

Theo UBND TPHCM, ngay từ đầu năm 2018, phố xá đã chỉ huy xây dựng tổ công tác về đầu tư do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng để tháo gỡ khó khăn cho từng dự án. Tuy nhiên, mỗi cuộc họp chỉ xử lý được 3 – 4 dự án. 

UBND TPHCM cũng từng chỉ đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM kịp thời có các kiến nghị, báo cáo các vướng mắc đang hiện diện để trình cấp có thẩm quyền xem xét, hàng tháng cùng tổ chức cuộc hợp chung với những sở ngành liên quan để thông tin tình hình, kiến nghị và xây dựng những biện pháp tháo gỡ.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--