TPHCM và Hà Nội thắng áp đảo trong bảng xếp hạng thành phố năng động nhất thế giới--

TPHCM và Hà Nội tiếp tục đi đầu Đông Nam Á bên trên bảng xếp thứ hạng năm nay, lần lượt đứng số 3 và thứ 7 trong Bảng xếp hạng Thành phố Năng động Toàn cầu được ban hành đợt thứ bảy của JLL.

Bảng xếp thứ hạng tổng hợp các chỉ số kinh tế xã hội và thương mại của 130 thị trường để định vị thành thị năng động nhất thế giới. JLL xác định một số động lực tăng trưởng quan trọng, bao gồm năng lực thu hút nhân tài, các trung tâm sáng tạo và phương án quy hoạch đô thị mà các phố xá sử dụng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không ngừng biến động.

Kết quả này bộc lộ dòng chảy tăng trưởng đang dịch chuyển từ tây sang đông, với các phố xá thuộc Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam chiếm lĩnh các vị trí hàng đầu. Việt Nam có tới 2 phố xá trong top 20, tối đa trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Trung Quốc và Hoa Kỳ gần đây, buộc các công ty phải di chuyển chuỗi cung ứng và từ đó xúc tiến sản lượng xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng vọt.

Ông Jeremy Kelly, Giám đốc Nghiên cứu Đô Thị tại JLL nghĩ rằng chính sự năng động đáng chú trọng ở các nền kinh tế châu Á mới nổi là bằng chứng cho biết các chính sách cải cách kinh tế, hỗ trợ buôn bán và đầu tư cơ sở hạ tầng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng công nghiệp, nhất là ở lĩnh vực công nghệ và tạo điều kiện cho văn hóa khởi nghiệp.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã bước vào hành trình hội nhập nước ngoài và hướng đến nền kinh tế xuất khẩu. Các hiệp định thương mại nước ngoài đã giúp Việt Nam có cơ hội hợp tác với 60 quốc gia trên ngoài nước và hỗ trợ đất nước trên con đường trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới. Các hiệp nghị thương mại thành đạt được dự đoán sẽ xúc tiến GDP Việt Nam tăng từ 2,18% đến 3,25% hàng năm đến năm 2023 và tăng 4,57% đến 5,30% hàng năm trong giai đoạn 2024-2028.

Còn theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, TPHCM (vị trí thứ 3) và Hà Nội (vị trí thứ 7) dẫn đầu nhóm năng động nhất tại Đông Nam Á. Thành tích này ghi nhận sự phát triển không ngừng và chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng kinh tế vượt trội nhất thế giới trong vài năm tới.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa mau chóng ở Việt Nam đang gây sức ép rất lớn đối với cơ sở hạ tầng hiện hữu. TPHCM và Hà Nội đều đang đầu tư mạnh vào mạng lưới tàu điện phục vụ cho giao thông công cộng mới. Sân bay quốc tế Long Thành cũng đã và đang trong kế hoạch xây dựng để giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất tại TPHCM.

Nhằm bắt kịp tốc độ tăng trưởng dân số, nâng lên chất lượng cuộc sống, TPHCM và Hà Nội cũng từng thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Sumitomo, Lotte Group và ABB Group tham gia phát triển nhiều khu đô thị sáng dạ hướng đến phát triển bền vững. Một số dự án đáng chú trọng kể cả Eco Smart City tại TPHCM và Thành phố thông minh BRG tại Hà Nội.

“Yếu tố thế tất cho 1 phố xá phát triển nhanh chóng là tầm nhìn của nhà chỉ đạo thành phố. Nền kinh tế đổi mới, biến hóa khí hậu và tình hình địa chính trị đang thay đổi có nghĩa là hệ thống quản trị thành thị ngày càng trở nên quan trọng với bất kỳ đô thị nào muốn bắt kịp với sau này trong những thập kỷ tới,” ông Kelly nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Stephen cho thấy thêm JLL hy vọng những thành phố của Việt Nam sẽ không ngừng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng, đặc biệt là với sự giúp đỡ của chính phủ để giải quyết các vấn đề thiếu hụt cơ sở hạ tầng và tăng tính bền vững của thành phố.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--