Trả giá vì đầu cơ 17.700 chai nước rửa tay – Kinh Doanh--

Hai anh em lái chiếc SUV màu bạc vòng quanh Chattanooga (Tennessee). Họ ghé vào Dollar Tree, rồi đến Walmart, Staples và Home Depot. Ở siêu thị nào, họ cũng gom mọi thứ nước rửa tay có trên kệ.

Ba ngày tiếp theo, Noah Colvin vượt 1.300 dặm (2.080km) xuyên qua Tennessee và đến Kentucky trên cái xe tải U-Haul. Họ gom hàng nghìn chai nước rửa tay khử trùng và hàng nghìn gói khăn lau kháng khuẩn, chủ đạo tại các cửa hàng đồng giá một USD ở những nơi hẻo lánh.

Trong khi đó, Matt Colvin ở trong nhà để chuẩn bị kho chứa số hàng hai anh em thu gom được. Họ bắt đầu đăng bán chúng trên Amazon. Colvin cho biết anh đăng bán 300 chai nước rửa tay khử trùng và ngay lập tức hết sạch với giá từ 8 USD đến 70 USD mỗi chai, cao hơn nhiều so với mức giá mua vào. Đối với anh, “đó là doanh thu không tưởng.”

Noah Colvin vận chuyển các kiện hàng nước rửa tay mà hai anh em tích trữ được. Ảnh: NYT

Noah Colvin vận chuyển các kiện hàng nước rửa tay mà hai anh em tàng trữ được ngày 12/3. Ảnh: NYT

Tuy nhiên, niềm vui của vụ làm ăn này không kéo dài lâu. Ngày hôm sau, Amazon gỡ các mặt hàng của anh và hàng nghìn sản phẩm nước rửa tay, khăn lau khử trùng và khẩu trang khác. Công ty này cũng đình chỉ một số tài khoản bán hàng và cảnh cáo nhiều người khác nếu tiếp tục đội giá thì sẽ bị xóa tài khoản. Ngay sau đó, Ebay mang ra các giải pháp thậm chí mạnh hơn, nghiêm cấm mọi hoạt động bán khẩu trang hay nước rửa tay khử trùng trên sàn.

Hiện nay, khi đang hàng triệu loài người săn hỏi mua nước rửa tay khử trùng trong vô vọng, Colvin đang giữ 17.700 chai mà không biết nên bán chúng ở đâu.

“Đây là cú đòn đau đớn,” anh thừa nhận. “Từ việc có thể giúp gia đình giàu lên bằng phương pháp này thì giờ tôi sẽ khiến cái quái gì với tất cả các thứ này đây”, anh nói.

Colvin là một trong các hàng ngàn loài người bán sản phẩm ở Mỹ đã tàng trữ được 1 kho nước rửa tay khử trùng và khẩu trang, vốn chủ yếu dành riêng cho phòng chuyên dụng trong bệnh viện, dựa trên tìm hiểu của  New York Times . Amazon cho thấy mới đây đã gỡ bỏ hàng trăm nghìn mặt hàng đăng bán và đình chỉ hàng ngàn tài khoản nhà bán đồ để kiểm soát giá cả, tránh họ trục lợi từ Covid-19.

Amazon, eBay, Walmart và các trang thương mại trực tuyến khác đang cố gắng ngăn người bán kiếm doanh số quá mức từ cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Trong khi các công ty này gắng gượng ngăn cản mọi người tàng trữ các sản phẩm và tăng giá, nhiều người bán vẫn mua sạch hàng từ các cửa hàng bản địa và để bán trực tuyến. Điều này dẫn đến các kệ hàng ở siêu thị lẫn trực tuyến đều gần như trống rỗng.

Mikeala Kozlowski, y tá ở Dudley (Massachusetts), hỏi mua nước rửa tay từ xưa khi sinh người con đầu lòng hôm 5/3, nhưng các cửa hàng đều hết sạch. Và lúc xem trên Amazon, cô chẳng thể tìm thấy chai nước rửa tay nào có mức giá dưới 50 USD. “Các bạn đang ích kỷ, tàng trữ hàng hóa, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân,” cô nhận xét về các người bán hàng.

Quày nước rửa tay và giấy vệ sinh trống trơn tại siêu thị Giant hôm 13/3 ở Dunkirk, Maryland. Ảnh: AFP

Quầy nước rửa tay và giấy vệ sinh trống trơn tại siêu thị Giant hôm 13/3 ở Dunkirk, Maryland. Ảnh: AFP

Các trang web như Amazon và eBay tạo nên ngành công nghiệp đang phát triển gồm những người bán sản phẩm độc lập, những người chuyên thu gom các mặt hàng khuyến mãi hoặc khó tìm trong số cửa hàng để đăng trực tuyến và bán trên toàn thế giới.

Những người này xem bán lẻ trên mạng là một nghề trong thế kỷ 21, cũng đều có thể bán tất cả tất cả cho người mua, từ các loại ngũ cốc hiếm cho tới Fingerling Monkeys, một món đồ chơi từng rất được yêu thích. Những người săn hàng giá rẻ này tìm kiếm bất kỳ thứ gì họ có thể bán vào chính xác thời điểm tìm được lợi nhuận cao. Trong những tuần gần đây, cơ hội thật lớn họ tìm thấy, lại là một đại dịch.

Khi xem bản kê kiếm tìm phổ biến nhất trên Amazon với các sản phẩm như “Purell”, “khẩu trang N95” và “khăn lau Clorox”, những người bán đồ nói họ làm theo một số gì được học là đi thu gom hết những sản phẩm này và bán ra thị trường với mức giá có doanh số cao.

Ban đầu, chiến lược này còn có hiệu quả. Trong vài tuần, giá cả tăng vọt đối với những nước rửa tay, khẩu trang và khăn lau trên Amazon, theo phân tích của New York Times , bằng công cụ Jungle Scout, chuyên theo dấu dữ liệu người bán hàng trên Amazon. Dữ liệu cho thấy cả Amazon và nhà bán sản phẩm bên thứ ba như Colvin đều tăng giá. Sau đó, họ chỉ giảm khi Amazon có hành động chống lại tình trạng “chặt chém” quá mức.

Các sàn thương mại điện tử này đang chịu chỉ trích ngày càng tăng từ các bộ phận quản lý và khách hàng, đòi hỏi hình thức giải quyết nghiêm ngặt hơn. Sau các giải pháp vào tuần trước, Amazon tăng chế tài, bằng cách hạn chế doanh thu của bất kỳ mặt hàng nào có liên quan đến Covid-19 từ nhà bán hàng.

“Trục lợi về giá là sự vi phạm rõ ràng các chính sách của chúng tôi, phi đạo đức, và ở vài lĩnh vực là bất hợp pháp”, Amazon khẳng định. “Ngoài việc chấm dứt tài khoản người bán, chúng mình cũng cũng có thể có thể tố cáo hành vi xấu này với Bộ trưởng Tư pháp liên bang”.

Colvin, 36 tuổi, là cựu trung sĩ kỹ thuật của không quân Mỹ. Anh bắt đầu bán hàng trên Amazon vào năm 2015. Anh phát triển công việc này thành sự nghiệp và tìm được doanh số lên đến 6 số lượng bằng phương pháp bán giày Nike, đồ chơi thú cưng, và những món hàng theo xu hướng.

Đầu tháng 2, khi cập nhật tình hình thời sự về vấn đề nCoV tại Trung Quốc, Colvin phát giác ra cơ hội để tận dụng. Một công ty gần Chattanooga đang bán 2.000 hộp sản phẩm y tế, tồn lại từ một công ty phá sản. Mỗi hộp gồm 50 khẩu trang, 4 chai nước rửa tay diệt khuẩn nhỏ và nhiệt kế. Giá là 5 USD mỗi hộp. Colvin mặc cả xuống còn 3,5 USD và mua tất cả.

Anh nhanh chóng bán cạn kiệt 2.000 hộp y tế đó trên eBay, với giá 40-50 USD mỗi hộp, và đôi lúc bán giá cao hơn. Anh từ chối tiết lộ số doanh thu thu được từ vụ này nhưng công nhận là cao.

Vụ đó lại khiến anh tham lam hơn. Khi thấy công chúng hoảng loạn, bắt đầu lùng mua nước rửa tay và giấy lau diệt khuẩn, anh và em trai lên đường săn hàng. Ở những nơi khác, nhiều người bán sản phẩm như anh trên Amazon cũng làm như vậy.

Chris Anderson, một người bán hàng trên Amazon ở thủ phủ bang Pennsylvania, cho hay đã cùng người bạn lái xe quanh Ohio, gom mua khoảng 10.000 khẩu trang từ các cửa hàng. Anh sử dụng phiếu khuyến mãi đựng mua hộp 10 cái với giá khoảng 15 USD mỗi hộp và bán lại với mức giá từ 40 USD đến 50 USD. Sau khi bị Amazon bắt giảm giá và trừ đi các chi phí khác, Anderson ước lượng kiếm lãi được 25.000 USD.

Anderson hiện giữ 500 hộp khăn lau chống khuẩn sau khi bị Amazon chặn tài khoản vì bán ra với giá 19 USD mỗi hộp, tăng giá từ 16 USD trong tuần trước đó. Anderson thu mua các hộp khăn lau kháng khuẩn chỉ 3 USD mỗi hộp.

Eric, môt bác tài giấu tên tới từ Ohio, sợ Amazon chặn tài khoản bán đồ nên không dám công bố tên thật, cho thấy cũng từng thu gom được khoảng 10.000 khẩu trang. Anh mua mỗi hộp 10 chiếc với mức giá khoảng 20 USD và bán đa số với mức giá khoảng 80 USD mỗi hộp. Thậm chí, có vài hộp anh bán được với giá 125 USD.

“Ngay cả ở mức giá 125 USD một hộp, vẫn hết ngay lập tức”, anh nói. “Thật sự sốc khi bạn cũng đều có thể bán với bất cứ giá nào”. Anh ước lượng đã kiếm được 35.000–40.000 USD mấy ngày dịch qua.

Hiện tại anh có hơn 1.000 khẩu trang theo đặt hàng, nhưng không biết làm những gì với chúng. 

Các văn phòng của chưởng lý California, Washington và New York đều đang thanh tra sự nâng giá quá mức liên quan đến nCoV. Luật kiểm soát giá của California cấm người bán sản phẩm tăng giá hơn 10% sau lúc các quan chức phát biểu trạng thái khẩn cấp. Luật của New York cấm người bán tính mức giá cao quá một cách vô nhận thức trong những tình huống khẩn cấp.

Một quan chức ở công sở tổng chưởng lý tại Washington cho biết họ có thể áp dụng luật bảo vệ người tiêu dùng của tiểu bang để kiện các trang hoặc người bán, ngay cả những lúc họ không ở Washington, miễn là họ đang gắng gượng bán đồ cho dân cư ở Washington.

Matt Colvin bên kho hàng tích trữ được ngày 12/3. Ảnh: NYT

Matt Colvin bên kho hàng tàng trữ được ngày 12/3. Ảnh: NYT

Tiểu bang Tennessee, nơi Colvin sống, có luật cấm trục lợi về giá để mọi người không tính “giá vô lý cho các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, kể cả cả xăng dầu, để đối phó trực tiếp với thảm họa.”

Đến thứ bảy (14/3), công sở tổng chưởng lý bang Tennessee đã cử chuyên viên đến nhà Colvin, đưa cho anh lá thư cảnh cáo và hiện thanh tra vụ án của anh. Nhưng Colvin vẫn chưa tin anh đang trục lợi về giá.

Anh bán hai chai Purell với giá 20 USD khi chi phí bán lẻ chỉ 1 USD mỗi chai. Anh nói mọi người quên rằng giá của anh cho dù là tiền công, phí trả cho Amazon và tiền ship khoảng 10 USD. Lý lẽ là thuốc khử trùng có độ cồn nên phí ship hàng rất đắt vì các quan chức coi đó là vật liệu nguy hiểm.

Các luật trục lợi về giá hiện thời “không phù hợp với thời đại ngày nay”, Colvin cho biết. Anh nói thêm: “Chỉ vì tôi mua nó với giá 2 USD không có tức là tôi sẽ không tốn 16 USD để vận chuyển đến tận nhà cho bạn”.

Nhưng còn về mặt đạo đức, việc tích trữ các sản phẩm cũng đều có thể chống lại sự lây truyền của virus chỉ để mang lại lợi nhuận? Colvin cho thấy anh chỉ đơn giản là chỉnh sửa “sự thiếu hữu hiệu trên thị trường”. Theo anh, một số khu vực trên đất nước cần những mặt hàng này nhiều hơn những sản phẩm khác, và anh đang giúp đáp ứng nguồn cung theo nhu cầu.

“Có một nhu cầu áp đảo ở các thành thị nhất định trong lúc này,” anh nói. “Dollar General ở nơi xa xôi hẻo lánh bên ngoài Lexington, Kentucky, không có điều đó.” Colvin nói công việc đang làm như một dịch vụ công cộng. “Tôi đang được trả tiền cho dịch vụ công cộng của tôi.”

Đối với kho dự phòng của mình, Colvin cho biết lúc này anh sẽ gắng gượng bán ở địa phương. Tuy nhiên, đến hôm thứ bảy (14/3), sau khi câu truyện của anh được đăng lên trên New York Times , Colvin đổi ý và cho biết đang tìm cách quyên góp tất cả những vật tư y tế đã tích trữ.

Phiên An ( theo The New York Times )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--