Trái chiều dự báo tăng trưởng lợi nhuận 2020--

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Công ty cổ phần Chứng khoán Everest ước tính doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết năm ngoái tăng tầm 12%. Tăng trưởng lợi nhuận năm nay dự kiến đi xuống, chỉ từ 10% nhưng vẫn có thể coi là tín hiệu tích cực trong bối cảnh siết chặt tín dụng, lãi suất cao và ngành sản xuất đang ở thời kì đầu tư. 

Ở chiều ngược lại, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt dự đoán tăng trưởng lợi nhuận năm nay xâm xấp 14%, cao hơn mức dự kiến 9,5% của năm trước. Bộ khung cho dự đoán đây là nhóm ngân hàng tăng trưởng trên 20% và doanh thu các nhóm ngành phi tài chính khác như thép, bán lẻ, công nghệ thông tin tăng trưởng nhanh hơn bình quân thị trường nhờ những doanh nghiệp đầu ngành như Hoà Phát, Thế Giới Di Động, FPT.

Đồng ý kiến này, Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect cho là tăng trưởng doanh thu sẽ về hai chữ số sau khi bị đứt quãng trong năm trước. Ước tính doanh thu sau thuế của 50 doanh nghiệp vốn hoá lớn nhất thị trường lên đến 21,7%.

Với góc nhìn thận trọng hơn, Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset ước lượng lợi nhuận năm nay sẽ tăng trưởng ổn định ở mức 9,5%. Con số này được mang ra trên cơ sở tăng trưởng kinh tế toàn nước duy trì ở mức cao, cộng thêm chi phí nguyên liệu đầu vào biến động không đáng kể.

Nhận định trái chiều về cốt truyện doanh thu nhưng hầu hết công ty chứng khoán lại cùng ý kiến khi phân tích các nhóm ngành bổ trợ tăng trưởng.

Cụ thể, nhóm ngân hàng được hy vọng tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực sau 2 năm tái cơ cấu và giải quyết nợ xấu. Ba ngân hàng cổ phần lớn nhất gồm Vietcombank, BIDV và Vietinbank ước tính chiếm khoảng 50% doanh thu sau thuế của các nhà băng đang niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong khi đó, thả lỏng chính sách đầu tư tại các trung tâm kinh tế như TP HCM, Hà Nội có thể bổ trợ cho nhóm ngành bất động sản và xây dựng. Tuy nhiên, tác động nhiều khả năng không lớn bởi việc có hạn tín dụng vẫn chính là bóng đen bao phủ các ngành này, dẫn đến dòng tài chính có hạn và lực cầu thị trường giảm sút. Một số dự án sau lâu năm vẫn “án binh bất động” vì vướng mắc pháp lý cũng là tác nhân khiến niềm tin tưởng vào bất động sản vơi dần, đưa dòng tiền đầu tư dịch chuyển vào những tài sản trú ẩn an toàn hơn. 

Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--