Tràn lan website thương mại điện tử bán hàng giả, hàng nhái: Liệu có nhờn luật?--

Lợi dụng cốt truyện phức tạp của loại bệnh dịch Covid-19, nhiều “gian thương” trên các trang mạng đã tranh thủ bán các mặt hàng đang được rất nhiều người quan tâm như khẩu trang, nước rửa tay,… mà bất chấp chất lượng sản phẩm, vi phạm pháp luật.

Tràn lan website thương mại điện tử bán hàng giả, hàng nhái: Liệu có nhờn luật? - 1

Shop bán sản phẩm online tràn ngập thông tin rao bán khẩu trang

Chỉ cần gõ từ khóa “nước rửa tay”, “khẩu trang kháng khuẩn”,… người mua cũng có thể tìm thấy hàng nghìn địa chỉ cung cấp, hàng sản xuất tại Việt Nam cũng đều có và hàng nhập khẩu cũng nhiều. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng và xuất xứ xuất xứ của mặt hàng thì phần lớn người mua xác định “tin nhau là chính”.

Hồi đầu tháng 2, một hệ thống siêu thị ở Việt Nam đem ra cảnh báo sản phẩm nước rửa tay mang thương hiệu riêng cho hệ thống này đã trở cần làm nhái và đang được bày bán công khai trên mạng xã hội lợi dụng tâm lý phòng dịch bệnh nCoV.

Theo đại diện nhà bán lẻ này, hiện nay siêu thị vẫn trong trạng thái đặt mua nhà sản xuất và chưa xuất hiện đợt hàng mới, nhiều điểm bán không còn hàng sẵn để đưa lên kệ. Tuy vậy, trên mạng xã hội, người bán vẫn đang rao bán tràn lan sản phẩm gel rửa tay nhái thương hiệu Choicel của nhà bán lẻ này.

Tràn lan website thương mại điện tử bán hàng giả, hàng nhái: Liệu có nhờn luật? - 2

“Thẻ kháng khuẩn diệt virus” nhập khẩu được rao bán trên rất rất nhiều trang mạng 

Tương tự, trong mấy ngày mới đây nhiều trang mạng hàng loạt đăng tải tin tức bán “thẻ kháng khuẩn diệt virus” nhập khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc. Các đối tượng đã rao bán trên mạng xã hội và quảng cáo khi đeo thẻ này còn có công năng làm sạch không khí xung quanh, ngăn chặn vi khuẩn, virus có hại như virus Corona.

Tràn lan website thương mại điện tử bán hàng giả, hàng nhái: Liệu có nhờn luật? - 4

Thẻ đeo chống virus nhập khẩu được rao bán tràn lan

Mặc dù Bộ y tế đã cảnh báo người dân đây chỉ là cách phòng virus corona mơ hồ từ dân sinh mạng. Người dân nên cảnh giác kẻo “tiền mất, tật mang” vì khi đeo loại thẻ đó mà chủ quan, lơ là phòng bệnh bằng các giải pháp đã được khuyến cáo.

Được biết, trước đấy cửa hàng SSS Momcare (kinh doanh sản phẩm sữa, bỉm, đồ chơi trẻ em, đồ dùng trẻ em…) có địa điểm tại 193 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, do bà Trần Phương Ngọc làm chủ kinh doanh có dấu hiệu mua bán hàng lậu, phạm luật một số quy chế về tem, nhãn… Tháng 11/2019, Cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã tiến hành xác minh sự việc, phát hiện bà Ngọc mua bán hàng hóa là thực phẩm, thực phẩm chức năng ( 395 mặt hàng gồm hoa quả nghiền, sữa, bột ăn dặm, Vitamin các loại) nhập lậu.

Đội đã xử phạt hành chánh số chi phí là 15.000.000 đồng và buộc phân hủy 395 mặt hàng và thực phẩm chức năng nói trên có trị giá: 28.220.000 đồng.

Cũng vẫn cửa hàng này, năm 2018 đã trở nên xử phạt về hành vi: Kinh doanh không đăng ký xây dựng hộ kinh doanh; kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng vẫn không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam có tới 64 triệu người sử dụng internet, tăng trưởng TMĐT trung bình những năm qua là 25 – 30%. Riêng năm 2018, tốc độ tăng trưởng TMĐT Việt Nam đạt tới 30% với tổng doanh số bán lẻ đạt 8,06 tỷ USD. Đây chính là “mỏ vàng” cho hàng giả, hàng giả khai thác nếu các cơ quan chức năng không có biện pháp hữu hiệu hơn để quản lý.

Nói về thực trạng này, bà Phạm Thị Minh Huyền – Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) cho biết, trong năm 2020 Bộ Công Thương sẽ chủ trì sửa đổi Nghị định 52 về thương mại điện tử theo chiều tăng chế tài xử phạt với website, sàn thương mại điện tử phạm luật bán đồ giả, hàng nhái. Động thái này nhằm siết chặt hơn hoạt động buôn bán với mục đích các sàn sẽ chỉ 'bán sản phẩm chính hãng đến người dùng'.

Cơ quan này đã thiết lập kênh tiếp nhận phản ánh từ người tiêu dùng khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử. “Ngoài kiểm tra đột xuất, bộ phận quản lý cũng đều có thể rút giấy phép hoạt động của website thương mại điện bói toán phạm”, bà Huyền nói.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/tran-lan-website-thuong-mai-dien-tu-ban-hang-gia-hang-nhai-li… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/tran-lan-website-thuong-mai-dien-tu-ban-hang-gia-hang-nhai-lieu-co-nhon-luat-1060925.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--