Tranh cãi thời điểm nộp tiền sử dụng đất khi đầu tư dự án nhà ở--

Cơ quan quản lý đòi hỏi doanh nghiệp phải nạp tiền sử dụng đất trước khi tiến hành các bước tiếp theo khi đang doanh nghiệp muốn đóng tiền sau khi dự án được triển khai xây dựng.

Trong buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với những doanh nghiệp bất động sản về việc tháo gỡ những vướng mắc hiện nay, các doanh nghiệp đã phán ánh nhiều vấn đề về việc tính tiền sử dụng đất.

Một trong số lý do dẫn đến việc chậm triển khai các dự án nhà ở là những bất cập trong công tác xử lý thủ tục đất đai. Phần lớn các doanh nghiệp cho là thủ tục định vị giá đất, lịch sử từ trước dụng đất, giám định giá đất tốn nhiều thời gian. Trong trường hợp có sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Tài chính, Sở TN&MT và các bộ phận liên quan, thời gian thực hiện là từ 1 năm, còn nếu không cũng có thể mất đến 2-3 năm hoặc lâu hơn.

Đối với dự án nhà ở thương mại, để dự án được bán nhà ở hình thành trong tương lai, thời gian thi công bình quân là trên dưới 3 năm. Sau khi bồi thường GPMB, quy hoạch chi tiết 1/500 được kiểm duyệt và có quyết định thu hồi đất, giao đất mà chủ đầu tư chưa được khởi công theo quy định của Luật Xây dựng thì sẽ làm kinh phí quản lý, chi phí lãi vay, chi phí đầu tư dự án tăng đều khiến giá bán nhà cũng tăng theo.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho biết, xét theo các quy định hiện hành và thực tiễn, quy định doanh nghiệp phải đóng tiểu sử từ trước dụng đất trước khi được thừa nhận chủ đầu tư, không được cấp giấy phép xây dựng, không được giám định thiết kế dự án, chưa được tiến hành thi công là chưa phù hợp.

Theo ông Châu, quy định chủ đầu tư dự án nhà ở phải nạp lịch sử từ trước dụng đất trong thời kì trang bị đầu tư dự án, giai đoạn thi công trước lúc bán nhà hoặc kêu gọi vốn bán nhà ở hình thành trong sau này đều không có trong Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Xây dựng và các văn bản dưới luật.

Các doanh nghiệp cho rằng, để nộp được tiền sử dụng đất, doanh nghiệp phải chờ đợi rất lâu do thủ tục xác định giá đất, giám định giá đất, định vị lịch sử từ trước dụng đất tốn nhiều thời gian. Việc thực hành dự án vì vậy bị chậm lại. Nếu đóng lịch sử từ trước dụng đất trước khi thi hành các thủ tục khác, doanh nghiệp sẽ bị chôn vốn, khiến các chi phí đội lên và sẽ khiến giá nhà tăng. Do đó, doanh nghiệp đề nghị khi đã được cấp phép và thành lập mới đóng lịch sử từ trước dụng đất.

Về kiến nghị này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, theo quy trình 5 bước, doanh nghiệp chỉ được cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất và làm thủ tục xây dựng khi đã nộp tiểu sử từ trước dụng đất. Nếu lúc xây dựng rồi mới nộp thì sẽ dẫn đến nợ lịch sử từ trước dụng đất và cũng không có cơ quan nào dám cho xây dựng rồi mới đóng tiểu sử từ trước dụng đất.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nêu, có doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng sau đó điều chỉnh tiêu chí quy hoạch bổ sung, thành phố đòi hỏi bổ sung nghĩa vụ tài chính nhưng khi điều tra thì doanh nghiệp chưa kết thúc nghĩa vụ tài chính. Sở Xây dựng vì vậy phải đòi hỏi ngừng tiến hành dự án.

Thành phố sẽ xem xét vấn đề này, đòi hỏi bổ sung nghĩa vụ tài chính nếu dự án có sự điều chỉnh. Để đẩy nhanh các dự án, ông Hoan đề nghị thành thị kiến nghị lên trung ương. Khi đó, các thủ tục sẽ được thực hiện song song khi trung ương xem xét.

Về quy định doanh nghiệp trước lúc xây dựng phải đóng tiền sử dụng đất, ông Phong lý giải thêm, các sở, ngành thi hành dựa trên hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương. Nhưng việc thực hiện có nhiều vướng mắc do các luật có các điều khoản “đá” nhau. Nếu có vướng mắc trong công đoạn thực hiện, các doanh nghiệp cũng đều có thể kiến nghị lên thành thị xử lý trong độ rộng thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền, phố xá sẽ báo cáo lên trung ương.

Sau những trao đổi của chỉ đạo thành phố, nhiều doanh nghiệp đồng tình với việc trước lúc thành lập phải đóng lịch sử từ trước dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Đồi – Giám đốc Công ty CP Địa ốc và xây dựng SSG2 nêu ý kiến số bước của quy trình thi hành không quan trọng mà vấn đề nằm ngay thời gian thực hành các bước.

Ông Đồi cũng bày tỏ quan điểm, tiền sử dụng đất Nhà nước thu càng nhanh càng tốt vì nộp lịch sử từ trước dụng đất xong thì doanh nghiệp mới thi hành được các thủ tục tiếp theo như bán nhà, chuyển nhượng. Bởi thời gian qua có 1 số doanh nghiệp chưa biết tiểu sử từ trước dụng đất bao nhiêu đã bán, sau này thấy bán hớ, phá sản thì kêu cứu.

“Tôi đề nghị việc thẩm định, định vị tiền sử dụng đất và tất cả các nghĩa vụ tài chính khác phải thi hành càng nhanh càng tốt. Đóng như thế để thể hiện sức khoẻ của doanh nghiệp” – ông Đồi nhấn mạnh.

Theo Khánh Trang

Diễn đàn doanh nghiệp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--