Trump chuẩn bị gói kích thích 1.000 tỷ USD – Kinh Doanh--

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 17/3 c ho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị một gói kích thích quy mô khoảng 1.000 tỷ USD, nhằm xoa dịu tác động kinh tế từ Covid-19. Các chủ trương chi tiết vẫn đang được thảo luận và con số cuối cùng cũng có thể thay đổi.

“Đây là một số lượng lớn. Chúng mình đã đề nghị bơm 1.000 tỷ USD vào nền kinh tế”, ông Mnuchin cho thấy trước báo giới tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ông cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ, ở mức 3,5% trong tháng 2, cũng có thể có thể trèo lên 20% nếu không có các chính sách can thiệp.

Nội dung gói kích thích gồm 50 – 100 tỷ USD bổ trợ ngành hàng không, 200 – 300 tỷ USD bổ trợ doanh nghiệp nhỏ, 500 – 550 tỷ USD giảm thuế và hỗ trợ trực tiếp cho người dân. Khoản tiền thanh toán cho người dân sẽ có chia thành hai giai đoạn, mỗi đợt 250 tỷ USD, tương đương mỗi người Mỹ được nhận 1.000 USD.

Giai đoạn một sẽ được tiến hành trong vài tuần tới. Chính phủ Mỹ cũng sẽ giám sát chặt chẽ để khoản này sẽ không được chia cho người giàu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo hôm qua. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo công bố về gói kích thích 1.000 tỷ USD hôm 17/3. Ảnh: Reuters

Thị trường chứng khoán Mỹ đã bật tăng sau tin tức trên. Chỉ số DJIA tăng tới 5,2%, sau khi giảm 13% phiên đầu tuần. Động thái của Mỹ theo gót nỗ lực tựa như của châu Âu. Pháp và đồng loạt quốc gia khác đã cam đoan chi hàng chục tỷ euro để bổ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Đến nay, toàn bộ bộ phận chính phủ Mỹ đã vào cuộc nhằm chống lại ảnh hưởng của Covid-19. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất, tăng mua lại trái phiếu. Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp 5 triệu khẩu trang. Còn Bộ Tài chính sẽ không phạt trả chậm thuế.

Đề xuất mới của nhà nước Mỹ sẽ rất cần được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua. Các thượng nghị viên đảng Cộng hòa vẫn đang chia rẽ về ý tưởng chia tiền mặt. Giới chức Mỹ cũng đã và đang thảo luận thu nhập ở mức nào sẽ được nhận khoản tiền này.

Tổng quy mô gói này đã vượt xa gói 787 tỷ USD năm 2009 trong khủng hoảng tài chính. Khi số ca nhiễm và tử vong tại Mỹ ngày càng tăng cao, nhà nước Mỹ phải gấp rút tung hỗ trợ để ngăn chặn tác động lẫn cả về y tế lẫn kinh tế của đại dịch.

Đến nay, Mỹ đã thông qua gói kích thích trước mắt trị giá 8,3 tỷ USD cho chuyện phát triển vaccine và các nỗ lực phòng ngừa. Các nhà làm luật cũng xấp xỉ hoàn chỉnh gói thứ hai, tập trung vào bảo đảm thất nghiệp, nghỉ ốm có trả lương và xét nghiệm miễn phí bắt buộc cho người dân.

Hà Thu (theo WSJ, CNBC)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--