Trump sẽ 'đại tu' WTO, buộc EU ký thỏa thuận thương mại – Kinh Doanh--

Trong cuộc họp báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm thứ tư trước lúc trở về Mỹ, ông Donald Trump tiếp tục nhấn mạnh vào bảng thành tích mà theo anh là nước Mỹ đã đạt được thành đạt về kinh tế chưa lúc nào có.

Trước cuộc họp báo, ông cho biết đã gặp gỡ Tổng giám đốc WTO Roberto Azevêdo để bày tỏ sự thất vọng bấy lâu nay đối với tổ chức này. Cuộc gặp có vẻ đã mang lại tín hiệu tích cực, thích hợp mong muốn của ông.

“Tôi và ông ấy có một mối quan hệ tuyệt hảo và chúng tôi sẽ làm điều gì đó mà tôi cho là sẽ rất kịch tính”, ông Trump tuyên bố nhưng không nêu chi tiết.

Tổng thống Mỹ cho thấy ông Azevêdo đang lên kế hoạch cho chuyến đi tới Washington trong những tuần tới để thảo luận về việc “đại tu” WTO. Tham gia với Trump tại cuộc họp báo, ông Azevêdo xác nhận việc này. “Nó cần được nâng cấp, thay đổi và cải tổ”, ông nói.

Ông Donald Trump tại cuộc họp báo trước khi rời Davos. Ảnh: Bloomberg

Ông Donald Trump tại buổi họp báo trước lúc rời Davos. Ảnh: Bloomberg

Song song đó, Ông Donald Trump tiết lộ rằng ông hy vọng giành được hợp đồng thương mại với châu Âu trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Tuy nhiên, hạn định cụ thể không được nêu ra. “Tôi có sẵn lịch hẹn trong đầu và nó khá nhanh”, ông úp mở.

Trước đó, Trump đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận thương mại mới với châu Âu. Theo ông, các nhà chỉ đạo trong khu vực EU không có chọn lựa nào khác ngoài các việc đem ra một thỏa thuận trong bối cảnh bị đe dọa áp thuế.

Trong cuộc vấn đáp với CNBC  phát sóng hôm thứ Tư, Trump nói rằng ông đã có 1 cuộc chuyện trò tuyệt hảo với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bên rìa Diễn đàn kinh tế thế giới hôm thứ ba.

“Tôi đã nói rằng, hãy lưu ý, nếu chúng tôi không nhận được thứ gì đó, tôi sẽ phải hành động. Và hành động đó sẽ là mức thuế rất cao với ôtô của họ và những thứ khác được nhập vào nước chúng tôi”, ông Trump thuật lại lời đã nói với bà Ursula von der Leyen.

Nhưng ông nói thêm rằng các nhà đầu tư không nên hoảng sợ trước viễn cảnh thuế quan đối với ôtô châu Âu. “Họ sẽ thỏa thuận, vì họ nên làm thế. Họ không có sự lựa chọn”, Trump tuyên bố.

Cuộc họp báo hôm thứ tư đã khép lại chuyến đi hai ngày của Trump tại Davos, nơi ông có bài tuyên bố chào mời về thành quả kinh tế Mỹ. Ông cũng đều có các cuộc họp riêng với các nhà chỉ huy và các CEO thế giới.

Tổng thống Mỹ đã gặp vài chục CEO vào thứ tư, tại một bữa cơm sáng. Dịp đó, ông đã nhắc lại thành tựu kinh tế, với tỷ lệ thất nghiệp thấp và lương tăng. Ông chỉ ra các chủ trương như cắt giảm thuế, huỷ bỏ các quy chế và hợp đồng thương mại cũ đã đem lại với ích cho khu vực doanh nghiệp. Ông cũng nói với những CEO rằng số phiếu bầu của ông trông tốt hơn bao giờ hết.

Phiên An ( theo Wall Street Journal )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--