Trung Quốc bơm gần 174 tỷ USD cứu thị trường vì virus corona--

Theo kế hoạch được PBOC công bố hôm chủ nhật, 1.200 tỷ nhân dân tệ sẽ có bơm thông qua hoạt động mua lại đảo ngược để đảm bảo cung cấp đủ thanh khoản. “Thanh khoản của hệ thống ngân hàng nói chung sẽ cao hơn 900 tỷ nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái”, bộ phận này cho biết.

Đây là lần trước mắt PBOC đem ra thông báo như vậy và cũng là hoạt động mua lại đảo ngược lớn số 1 trong 1 ngày mà bộ phận này từng thực hiện. Theo tính toán của Reuters , lượng trái phiếu trị giá 1.050 tỷ nhân dân tệ được giao dịch trong ngày 3/2, đồng nghĩa với 150 tỷ nhân dân tệ tiền mặt sẽ được bơm vào thị trường.

Việc bơm 174 tỷ USD trong bữa nay là một trong 30 giải pháp được không ít bộ phận chức năng Trung Quốc ban bố vào cuối tuần trước, nhằm củng cố nền kinh tế chống lại sự ảnh hưởng của viêm đường phổi Vũ Hán.

Các nhà kinh tế đã dự đoán tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 5% trong ba tháng thứ nhất năm, từ mức 6% trong quý IV/2019. Nhiều người còn cảnh báo xu hướng giảm tốc có thể tiếp tục trong quý II.

Cơ quan quan sát chứng khoán Trung Quốc cho thấy hôm chủ nhật rằng sự bùng phát virus sẽ chỉ có tác động ngắn hạn trên thị trường chứng khoán, nhưng sẽ được cảnh báo về những bất thường. Ủy ban điều chỉnh chứng khoán Trung Quốc đang xem xét công bố một công cụ phòng ngừa rủi ro để bù đắp bất kỳ sự hoảng loạn nào trên thị trường và sẽ đình chỉ giao dịch thỏa thuận sau này buổi tối, bắt đầu từ hôm nay.

Phiên An ( theo SCMP )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--