Trung Quốc cho công ty tư nhân, nước ngoài khai thác dầu khí--

Các doanh nghiệp có tài sản ròng tối thiểu 300 triệu nhân dân tệ (43 triệu USD) có thể nộp đơn xin cấp phép. Trước đó, chỉ các công ty quốc doanh mới được quyền xin giấy phép.

Quyết định này sẽ giúp Trung Quốc tăng sản xuất nội địa và giảm lượng nhập khẩu khổng lồ. Nó nằm trong chiến dịch cải tổ lớn của Trung Quốc, sẽ một phần xoa dịu lo ngại về khả năng tiếp cận các ngành công nghiệp trước thềm ký kết hiệp nghị thương mại sơ bộ với Mỹ tuần tới.

Công nhân làm việc tại một mỏ dầu ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Công nhân làm việc tại một mỏ dầu ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Vài năm gần đây, Trung Quốc đã áp dụng đồng loạt biện pháp nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ. Trong đó có mở cửa lĩnh vực tài chính với nhà đầu tư ngoại và tấn tới cấm hoạt động chuyển giao công nghệ ép buộc.

Dầu khí là một trong những lĩnh vực được gỡ bỏ khỏi bản kê ngành công nghiệp bị hạn chế đầu tư hồi tháng 7. Thông tin hôm nay đã giúp cổ phiếu nhiều công ty có hoạt động thăm dò và khai thác tại Trung Quốc tăng giá.

Dù 3 hãng dầu quốc doanh lớn của nước này đã tăng chi tiêu để đẩy mạnh sản lượng, theo lời kêu gọi củng cố an ninh năng lượng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc vẫn liên tiếp lên kỷ lục. Khí đốt nhập khẩu cũng tăng mạnh khi Trung Quốc muốn chuyển từ than đá sang các nhiên liệu đốt khác sạch hơn.

“Tốc độ tăng trưởng chậm trong sản xuất dầu khí tại Trung Quốc một phần do sự độc quyền trong thăm dò và khai thác”, Dennis Ip – Giám đốc Nghiên cứu tại Daiwa Capital Markets cho biết, “Mục đích của nhà nước Trung Quốc là tăng cạnh tranh và khuyến khích công nghệ đột phá. Chúng tôi tin rằng việc này sẽ làm giảm kinh phí thăm dò, khai thác cho các công ty trong dài hạn”.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--