Trung Quốc cứu trợ doanh nghiệp – Kinh Doanh--

Bắc Kinh và chính quyền các đại phương sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất hết hiệu suất sau kỳ nghỉ Tết bị kéo dài bảo dịch cúm, trong đấy tập trung ưu tiên vào những ngành phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Theo thông báo hồi giữa tuần của Bộ Thương mại Trung Quốc, các siêu thị, cửa hàng bán buôn, tạp hoá và cửa hàng tiện dung sẽ nhận bổ trợ từ Bộ này và các ngành liên quan. Các doanh nghiệp trên sẽ được đảm bảo các trang thiết bị phòng dịch cho nhân viên nếu có nhu cầu, đáp ứng vệ sinh nơi làm việc và các giải pháp khác để ngăn ngừa dịch lây lan. Thông báo trên được đem ra sau khi một số tỉnh, phố xá đưa ấn định mốc thời gian về việc sản xuất trở lại để khôi phục nền kinh tế.

Hôm 4/2, tỉnh Sơn Đông đã công bố kế hoạch để các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất hết hiệu suất vào cuối tháng này. Đây cũng là bản địa đầu tiên tại Trung Quốc ban bố kế hoạch này.

Theo đó, Sơn Đông sẽ khởi động lại hoạt động của tất cả doanh nghiệp trong tỉnh, trong đấy ưu ái dịch vụ hạ tầng và các nhu cầu cần thiết như bệnh viện, năng lượng và logistics. Tỉnh cũng cam đoan tiếp tục các dự án quan trọng, cho dù là một kế hoạch đầu tư cho động lực tăng trưởng kinh tế mới lên đến hơn 57 tỷ USD.

“Quyết định tái sản xuất hết công suất của tỉnh Sơn Đông là một triệu chứng tích cực cho thấy nền kinh tế bắt đầu trở lại”, Yang Weiyong, Phó giáo sư tại Đại học Kinh tế và kinh doanh quốc tế tại Bắc Kinh nhận xét.

Yang cho rằng, sẽ có thêm nhiều bản địa (trừ những nơi bị ảnh hưởng nặng nề) sớm trở lại sản xuất hết công suất với những biện pháp để công nhân khỏi bị lây bệnh.

Công nhân Tập đoàn hoá dầu Trung Quốc kiểm tra đường ống ga tại tỉnh Hà Nam hồi cuối tháng 1. Ảnh: ChinaDaily

Công nhân Tập đoàn hoá dầu Trung Quốc kiểm tra đường ống ga tại tỉnh Hà Nam hồi cuối tháng 1. Ảnh: ChinaDaily

Các tỉnh khác như Sơn Tây đưa ra các quy chế và chính sách hỗ trợ chi tiết nhưng vẫn không có mốc thời gian, lĩnh vực cụ thể phải khởi động lại hoạt động kinh doanh. Hôm 4/2, Phó chủ tịch Sơn Tây kêu gọi các công ty chính phủ trước tiên hãy trở lại hoạt động thông qua sắp xếp công việc linh hoạt từ xa. Tỉnh Hồ Bắc cũng tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp và dự án hoạt động trở lại.

Liu Chunsheng, Phó giáo sư thương mại nước ngoài tại Đại học Tài chính và Kinh tế trung ương cho biết, những hành động trên là cần có để đảm bảo cuộc đời hằng sáng và tăng trưởng kinh tế. Ông cho rằng, Chính phủ cần đáp ứng được sự cân bằng giữa khống chế các ổ dịch và phát triển kinh tế.

Joe Zidle, Giám đốc điều hành và chiến lược tại Blackstone Group nhận định, các hoạch định chủ trương tại Trung Quốc đang thực hành các giải pháp để giảm thiểu những tác động xấu đến nền kinh tế, trong đó có mở cửa lại thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, Zidle lưu ý, các doanh nghiệp sẽ còn gặp khó khăn trong ngắn hạn.

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) – nhóm dễ chịu tác động lớn từ dịch nCoV, đến nay đã có hơn 10 tỉnh tung ra các biện pháp bổ trợ như cung cấp các khoản vay nhanh với lãi suất thấp, tạm hoãn nộp các khoản an sinh xã hội.

Thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô đã giới thiệu 10 biện pháp để tăng cường các kênh tài chính, giảm thuế và phí,  ổn định việc khiến cho các doanh nghiệp SME. Các ngân hàng ở đây được đòi hỏi thiết lập các gói vay với lãi suất thấp cho các doanh nghiệp SME bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch.

Trong lúc các doanh nghiệp không cắt giảm lao động sẽ có nhận lại 50% khoản bảo đảm thất nghiệp mà người ta đã nộp năm ngoái. Các SME đủ chỉ tiêu cũng đã được hoãn hoặc giảm thuế sử dụng đất, các chương trình an sinh xã hội và tiền thuê các gia tài của nhà nước.

Chính sách tựa như cũng đã được chính quyền Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Sơn Đông áp dụng…

Ao Yanjie, chủ công ty Beijing Union Smart Energy – một doanh nghiệp SME với 10 chuyên viên trong ngành năng lượng cho biết, đang chờ đón những hữu hiệu đích thực từ những biện pháp hỗ trợ của chính quyền.

“Doanh nghiệp chúng mình đã xây dựng được uy tín với khách hàng và nhà đầu tư nhưng dịch bệnh đã phá tan nguồn tài chính, dòng tiền với các startup như chúng tôi. Chúng tôi thực thụ cần hỗ trợ dễ dàng, nhanh chóng từ những nhà băng, nhà đầu tư và các chinh trình gây quỹ cho SME”, Yanjie nói.

Giới chuyên gia cho rằng, những động thái này có thể giúp hoạt động của các SME ổn định để đẩm bảo việc làm và bảo vệ nền kinh tế. Đây cũng chính là động thái dễ thấy ở các nền kinh tế phát triển.

“Các doanh nghiệo SME là 1 lực lượng quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc về việc làm, nộp thuế và xuất khẩu nhưng tương đối dễ bị ảnh hưởng bởi dịch “, Zhou Mi, nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Thương mại quốc tế và hợp tác kinh tế cho hay.

Tú Anh (theo China Daily)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--