Uẩn khúc lô đất vàng bị thu hồi--

Ngày 21-2, ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Gia Lai, cho biết đã tổ chức đối thoại để giải quyết khiếu nại của Công ty CP Sản xuất – Kinh doanh lâm sản Gia Lai (gọi tắt là công ty) khi thu hồi lô đất mà công ty này đang thuê. Cuộc đối thoại đang không đi đến thống nhất giữa các bên.

Công ty này trước này là doanh nghiệp nhà nước và cổ phần hóa năm 2001. Năm 2006, công ty được tỉnh Gia Lai cho thuê lô đất rộng hơn 6.300 m2 tại số 17 Trường Chinh, TP Pleiku, thời hạn tới năm 2021. Năm 2014, nhóm cổ đông tại TP HCM bỏ tiền mua lại 95% cổ phần (giá trị 35 tỉ đồng) và tiếp quản công ty từ ngày 1-6-2014.

Ngày 23-7-2014, UBND tỉnh Gia Lai chỉ huy các sở, ngành đề xuất tịch thu lô đất. Lúc này, công ty bày tỏ ý kiến có nhu cầu sử dụng, có kế hoạch sửa chữa và đầu tư thành lập hội sở mới nên xin sửa chữa, nâng cấp, xây dựng khu cao tầng theo như đúng mục tiêu và quy hoạch nhưng tỉnh không đồng ý. Sau đó, UBND tỉnh Gia Lai thông báo tịch thu lô đất và phê duyệt phương án bồi thường gia sản cho công ty 1,5 tỉ đồng. Cùng đó, tỉnh bố trí lại diện tích gần 3.000 m2 khác tại số 154 Trường Chinh cho công ty.

Không đồng ý với việc thu hồi đất, công ty khiếu nại và UBND tỉnh Gia Lai phát hành hình định không công nhận nội dung khiếu nại của công ty. Sau khi thụ lý đơn khiếu nại của công ty, Bộ TN-MT đòi hỏi UBND tỉnh Gia Lai hủy bỏ quyết định tịch thu đất do có sai phạm trong thu hồi đất và điều tiết quy hoạch, việc tịch thu đất của UBND tỉnh đối với công ty là chưa đúng theo quy chế của nước pháp luật. UBND tỉnh Gia Lai buộc phải hủy bỏ các quyết định liên quan đến việc tịch thu đất của công ty. Sau đó, công ty xin gia hạn thời gian sử dụng đất để xây dựng dự án nhưng chưa được Sở TN-MT tỉnh Gia Lai chấp thuận.

Uẩn khúc lô đất vàng bị thu hồi - Ảnh 1.

Việc cưỡng chế đã được thi hành vào ngày 18-4-2019

Đến ngày 6-6-2017, UBND tỉnh Gia Lai thông báo thu hồi lô đất trên và ngày 26-12-2017, ban hành Quyết định số 133, ngày 26-7-2017 tịch thu đất lần thứ 2 với phương án bồi thường, bổ trợ là trên 1,6 tỉ đồng. Đến ngày 18-4-2019 thì tổ chức cưỡng chế diện tích đất trên.

Công ty tiếp tục làm đơn khiếu nại Quyết định số 133 và UBND tỉnh Gia Lai, Bộ TN-MT ra quyết định không công nhận khiếu nại. Công ty tiếp tục làm đơn khiếu nại UBND tỉnh Gia Lai, Bộ TN-MT và cùng được trả lời không công nhận khiếu nại, việc thu hồi đất của UBND tỉnh Gia Lai là đúng quy định pháp luật.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Thủ tướng chỉ huy UBND tỉnh Gia Lai tạo điều kiện để công ty đầu tư vào 2 địa thế đất khác đang được tỉnh cho thuê để phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh…

Sau khi chủ trì buổi họp giữa các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và trên cơ sở báo cáo của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã kết luận chính quyền tỉnh Gia Lai thu hồi lô đất mà công ty đang thuê, sử dụng là “chưa thích phù hợp với quy định của nước pháp luật” nên chưa đủ cơ sở bác đơn khiếu nại của công ty; đòi hỏi tỉnh tổ chức đối thoại, thương lượng với công ty để bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do bị thu hồi đất trước thời hạn thuê đất; tạo điều kiện để công ty hoán đổi hội sở văn phòng làm việc sang diện tích đất khác phù hợp để ổn định sản xuất, kinh doanh… Trường hợp công ty không đồng ý thì có quyền khởi kiện để được giải quyết.

Sẽ tiếp tục đối thoại

Theo ông Trần Quốc Khánh, về mặt hành chính, khiếu nại của công ty đã được xử lý 2 lần là đã hết. “Sắp tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức đối thoại một lần nữa. Nếu công ty vẫn lắc đầu thì có quyền khởi kiện ra tòa” – ông Khánh nói.

Theo Hoàng Thanh

Người lao động

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--