Unilever tiên phong xây dựng kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam – Kinh Doanh--

“Đây là lần đầu tiên, một thoả thuận hợp tác xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa được ký kết giữa khu vực công và tư, trọng tâm vào giải quyết rác thải nhựa, thu gom, tái chế sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chia sẻ tại Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về Hợp tác công tư, xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa sáng 19/2.

Thứ trưởng đánh giá cao sự tham gia chủ động, tiền phong của 3 doanh nghiệp – 3 thành viên trước mắt của hợp tác, gồm Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam), công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) và công ty  Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn (SCG)  

“Doanh nghiệp chẳng những là phần nào của vấn đề, mà là phần tử then chốt của giải pháp”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác sáng 19/2. (Từ trái qua: đại diện Dow Việt Nam, thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Unilever Việt Nam và SCG).

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác sáng 19/2. (Từ trái qua: đại diện Dow Việt Nam, thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Unilever Việt Nam và SCG).

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ vào vai trò đồng hành, kết hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Các hoạt động trọng tâm gồm chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, nâng lên ý thức cộng đồng và đổi mới sáng tạo, hội thoại thành lập chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong tái chế, quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Đại diện khối tư, chủ tịch Unilever Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân cho biết, doanh nghiệp này từ lâu đã hướng đến mục đích thành lập nền kinh tế tuần hoàn cho nhựa, nằm ở trong kế hoạch Phát triển bền vững Unilever (USLP).

“Nhựa là một trong số sáng kiến quan trọng và góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội và mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, chỗ của nhựa không cần là nằm ngoài môi trường. Vấn đề ở này là cần đưa nhựa về đúng địa thế trong nền kinh tế, không chỉ ít nhựa hơn mà là nhựa tốt hơn, có thể tái chế, tái sử dụng, tự phân huỷ”, bà Vân  chia sẻ.

Chủ tịch Unilever Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân

Chủ tịch Unilever Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân

Lấy dẫn chứng thực tế từ hoạt động kinh doanh, Unilever Việt Nam cho biết, năm 2019 Chủ tịch tập đoàn Unilever toàn cầu đã cam kết sẽ cắt giảm 50% lượng nhựa nguyên sinh, cùng lúc tăng cường phần tử nhựa tái chế trong sản xuất bao bì đến năm 2025; 100% nhựa Unilever đưa ra thị trường cần là nhựa tái chế, tái sử dụng, tự huỷ được, đồng thời công ty sẽ hỗ trợ công tác thu hồi và xử lý bao bì nhựa nhiều hơn con số công ty đưa ra thị trường đến năm 2025.

“Kinh tế tuần hoàn là giải pháp bền vững cho rác thải nhựa tại Việt Nam. Doanh nghiệp chẳng thể thi hành 1 mình mà cần sự cộng tác công – tư, khởi nguồn nhiều đơn vị cùng tham gia”, đại diện Unilever khẳng định, cùng theo đó kỳ vọng hợp tác không giới hạn ở con số 3, mà nhân rộng tới các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Chúng tôi rất kiêu hãnh là thành viên sáng lập loại hình Hợp tác công tư này để tiến hành kinh tế tuần hoàn nhựa tại Việt Nam”, Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam chia sẻ. “Là công ty khoa học vật liệu và cung cấp giải pháp, Dow đang hợp tác với những đối tác để phát minh các mặt hàng mới, công nghệ tái chế và tạo nên thị trường tiêu thụ mới cho rác thải nhựa tái chế để giúp loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi môi trường”.

Ông Thanapat Kaweetraiphop, giám đốc thương mại công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn, chi nhánh của SCG Việt Nam cho biết thêm: “Để xây dựng kinh tế tuần hoàn, sự tiến lên cơ sở hạ tầng dưới điều hành của Chính phủ, quy chế nghiêm ngặt và quy trình giải quyết rác thải khắt khe là không đủ. Việc hợp tác giữa các bên là nhân tố quan trọng để kinh tế tuần hoàn được thực hiện”.

Đại diện doanh nghiệp và Bộ Tài nguyên và Môi trường chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện.

Đại diện doanh nghiệp và Bộ Tài nguyên và Môi trường chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện.

Rác thải nhựa được cho là cuộc khủng hoảng thế giới và ở mức báo động tại Việt Nam. Theo số liệu từ Bộ Tài Nguyên và Môi trường, mỗi phút có 1 triệu chai đồ uống bằng nhựa được bán ra, khoảng 5 tỷ túi nilon sử dụng trên toàn thế giới. Với hệ thống quản lý chất thải rắn chưa hoàn thiện, rác thải nhựa là thử thách lớn với quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Phong Vân

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--