'Vaccine' nào cứu doanh nghiệp khỏi dịch Covid-19 – Kinh Doanh--

Dịch Covid-19 đang khiến các doanh nghiệp trong nước lao đao, từ khối dịch vụ, thương mại tới sản xuất. Kết quả khảo sát vừa hoàn thành của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, điện tử, ôtô hay dệt may… chỉ từ đủ nguyên liệu sản xuất trong tháng 3 hoặc sang đầu tháng 4.

“Họ sẽ khó có khả năng cầm cự nếu tình hình không sáng sủa hơn vì trữ nguyên liệu cho sản xuất chỉ đủ dùng vài ba tuần tới”, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo lắng.

Ngoài thiếu nguyên liệu, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ mất khách, đơn hàng. Họ cũng khó có khả năng giữ những qui trình của chuỗi giá trị ngoài nước đã dày công thành lập trong hàng thập kỷ.

“Trong ngắn hạn cần thiết giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp. Các ngân hàng nên cơ cấu lại khoản vay, giãn thời gian thanh toán nợ nần vay; hay miễn, giãn, giảm thuế cho những doanh nghiệp ở thời kì khó khăn về tài chính”, Chủ tịch VCCI nói.

Thậm chí ông Lộc còn đề nghị Chính phủ lập một tổ công tác đặc biệt bổ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, với nhiệm vụ trọng tâm là xử lý dứt điểm 25 điểm chồng chép trong luật pháp kinh doanh, đầu tư; đơn giản hoá tối thiểu 20% điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong kiểm tra chuyên ngành.

Công nhân một công ty may tại Thái Nguyên đang cắt vải tạo mẫu, ngày 7/2. Ảnh: Ngọc Thành

Công nhân một công ty may tại Thái Nguyên đang cắt vải tạo mẫu, ngày 7/2. Ảnh: Ngọc Thành

Đồng ý luôn phải có ngay biện pháp bổ trợ doanh nghiệp trước “cơn bão” Covid-19, tại buổi họp giữa tuần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất Bộ Tài chính nghiên cứu chính sách giãn, hoãn tiền thuế, chậm nộp như ra sao để tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Chia sẻ với , Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết cơ quan này đang rà lại các văn bản, quy chế để trên cơ sở đó mang ra đề nghị với Chính phủ các mức miễn, giảm thuế cụ thể với những đối tượng doanh nghiệp. Dự kiến khoảng 2 tuần nữa những đề xuất cụ thể sẽ có trình Chính phủ. 

Nhiều Bộ, ngành khác cũng đã có phương án chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp . Trước thực tiễn thiếu nhiên liệu sản xuất của doanh nghiệp dệt may, da giày, điện tử…, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh “lệnh” cho các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tìm kiếm, cung cấp danh sách các nhà phân phối, sản xuất xuất khẩu nguyên phụ liệu và bổ trợ các doanh nghiệp kết nối với nhà sản xuất nước ngoài.

Bộ này cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính rà soát các loại thuế, phí, giảm giá BOT, phí cầu đường, phí lưu trữ phương tiện, thuế nhiên liệu bay… với những doanh nghiệp vận tải, để tháo nút thắt cho thương mại biên cương với Trung Quốc. Các hãng tàu, hãng vận tải cũng được đề xuất khuyến mãi dịch vụ vận chuyển hàng hoá, phí dịch vụ tại cảng cho những doanh nghiệp sản xuất, logistic.

Còn ở góc độ tiền tệ, đầu tuần này loạt ngân hàng thương mại đã lần lượt trình làng gói tín dụng bổ trợ doanh nghiệp thiệt hại do Covid-19. Đây là động thái sau chỉ huy của Ngân hàng Nhà nước, đòi hỏi các ngân hàng thương mại xem xét khoanh nợ, miễn, giãn thời gian trả nợ, cơ cấu lại nợ vay cho những doanh nghiệp đến hết 31/3.

Nhưng khó khăn của doanh nghiệp lúc này, là thị trường, chứ không phải vốn hay thuế,  theo anh Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng tham vấn chủ trương tài chính – tiền tệ quốc gia. Ông cho rằng, chính sách tín dụng thời điểm đây là cần hỗ trợ cơ cấu lại nợ “đúng địa chỉ”, tránh quá đà, mất kiểm soát.

Không nghĩ rằng một gói kích cầu lúc này sẽ là “liều thuốc tránh cho nền kinh tế suy giảm”, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nói, “lòng tin chính là động lực, là vaccine giúp ngăn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay”. 

“Người dân có lòng tin họ sẽ tiếp tục tiêu dùng, không bó chặt hầu bao, từ đó duy trì được nhu cầu mua của thị trường nội địa, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp làm ăn. Doanh nghiệp tin họ sẽ tìm cách mở rộng thị trường, tìm kiếm nguồn nguyên liệu, thị trường mới”, ông nhận xét.

Ông Trần Đình Thiên nói, hỗ trợ doanh nghiệp không phải Chính phủ bơm ra bao nhiêu tiền cứu họ, mà cởi bỏ được nút thắt, điễm nghẽn nào trong cơ cấu kinh tế, quản lý doanh nghiệp. Miễn, giảm thuế hay cơ cấu lại nợ vay cho doanh nghiệp là cần thiết, nhưng chỉ có ý nghĩa tức thời, chẳng thể giải toả hết khó khăn. Về phía doanh nghiệp, nếu chỉ trông chờ vào gói hỗ trợ từ Chính phủ giờ đây như “chỗ dựa duy nhất thì không nên”.

“Bất kỳ sự bổ trợ nào cũng chỉ là trợ lực bên ngoài, doanh nghiệp phải có lòng tin vượt qua và vượt lên khó khăn và trọng trách của Chính phủ lúc đây là chống dịch hữu hiệu để gây dựng lại lòng tin đó”, ông Thiên nhấn mạnh. 

Nhiều đề nghị bổ trợ cũng được đưa ra gần đây, thậm chí có ý kiến còn cho là Việt Nam cần một gói kích cầu kinh tế, giống các nước đang làm và coi này là vaccine chống suy yếu kinh tế. Nhưng “vẫn còn quá sớm nói về một gói kích cầu lúc này”, Tiến sĩ Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nói với .

Theo ông Thành, trong những trường hợp này chính sách tài khoá nên được ưu ái hơn là tiền tệ. “Cái doanh nghiệp cần, thực ra lúc nào cũng phải là thị trường. Chính phủ nên xem xét sử dụng công cụ thuế và đầu tư công nhằm bổ trợ tổng cầu”, ông nói.

Đồng tình, Tiến sĩ Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV coi nhiệm vụ ưu ái số 1 hiện giờ là “phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả”. Các gói chủ trương kinh tế hướng đến hỗ trợ ổn định, khắc phục khó khăn, băng qua cú shock về cả phía cung và cầu, cũng như trang bị tốt nhất để tạo đà khôi phục mạnh ngay sau khi dịch bệnh kết thúc.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cần đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, đặc biệt là dự án lớn, các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đã được kiểm duyệt theo kế hoạch. “TP HCM, Hà Nội cần đẩy nhanh tiến trình rà soát, thanh, kiểm tra các dự án bất động sản để sớm quyết định cấp phép tiến hành hay không”, ông Lực nêu quan điểm.

 Anh Minh 

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--