Văn phòng cho thuê dịch chuyển ra vùng ven – Kinh Doanh--

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường văn phòng TP HCM năm 2019 và dự đoán diễn biến năm 2020 với sự tăng trưởng về giá thuê, tỷ suất lấp đầy lý tưởng và rộ lên khuynh hướng dịch chuyển nguồn cung ra ven ngoại thành mạnh mẽ.

Năm 2020, dự kiến có một lượng nguồn cung lớn sẽ gia nhập thị trường chủ yếu tới từ các văn phòng hạng B và hạng C tại các khu vực ngoài trung tâm, con số này sẽ xâm xấp 357.000 m2, chiếm khoảng 76%. Giá thuê toàn thị trường vẫn trên đà tăng, nhất là văn phòng cao cấp, hạng A có ưu thế đội giá nhiều hơn do nguồn cung phân khúc này còn hạn chế.

Thị trường văn phòng cho thuê khu vực ngoài trung tâm TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Thị trường văn phòng cho thuê khu vực ngoài trung tâm TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Tỷ lệ lấp đầy đạt trên 96%, cùng theo với giá thuê liên tục tăng trong năm 2019 khiến công sở cho thuê tại TP HCM trở thành một trong các thị trường có sự tiến lên vượt trội nhất trong khu vực và trên toàn cầu 12 tháng qua.

Nguồn cung tiếp tục được bổ sung vào thị trường với sự ra mắt của hai tòa nhà hạng B và 8 tòa nhà hạng C, nâng tổng diện tích công sở cho mướn của quý vừa rồi lên hơn 101.000 m2. Đến cuối năm 2019, tổng nguồn cung văn phòng đã đạt hơn 2,1 triệu m2, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và 13% so với cuối năm 2018. Tuy nguồn cung hạn hẹp, song các tòa nhà hạng A lại có mức tăng trưởng tốt nhất về giá, tăng 9% lên mức 61 USD mỗi m2 một tháng.

Hiện các khách thuê văn phòng truy lùng mặt bằng mới tại những công sở hạng B và hạng C, loại diện tích từ 600 tới 1.000 m2 sàn đang tăng lên. Đối với nhu cầu dịch chuyển địa chỉ thuê của các công ty không có khả năng chịu mức giá công sở cao, nhiều khả năng tầm ngắm của họ là các tòa nhà ở khu vực ngoài trung tâm, với trên 200.000 m2 đang sẵn có sẵn trên thị trường.

Hà Thanh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--