“Văn phòng lai” trở thành xu hướng mới của các doanh nghiệp--

Theo JLL Việt Nam, một văn phòng lai là sự phối hợp thăng bằng của cả hai phong cách truyền thống và hiện đại. Thay vì chạy theo khuynh hướng văn phòng linh hoạt, cũng có thể không tận gốc phù phù hợp với những dòng hình công việc nhất định tại các công ty hiện nay.

Nhiều công ty đang sẵn có kế hoạch chuyển đổi mô hình công sở từ truyền thống sang linh hoạt để xúc tiến tính hợp tác và công suất làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, JLL phân tích có nên đuổi theo khuynh hướng công sở linh hoạt hay lựa chọn theo sự phù phù hợp với từng loại hình công việc?

Theo đơn vị này, sự linh hoạt cùng dùng thử làm việc đã thúc đẩy nhu cầu về thiết kế văn phòng tối tân trong số năm gần đây. Các công ty nhận ra rằng yêu cầu công việc thay đổi và chuyên viên yêu cầu sự linh hoạt ngay tại nơi làm việc, công sở của họ cần phục vụ nhu cầu này để giúp thu hút và giữ chân nhân tài. 

Ví dụ, trong khảo sát “Tương lai công việc của JLL 2018”, nhiều nhà quản lý bất động sản của công ty xếp thứ hạng sự hợp tác và tính linh hoạt là hai yếu tố được mong muốn nhất trong việc nâng lên dùng thử con người tại nơi làm việc. Theo khảo sát, các nhà chỉ đạo mong muốn sự hợp tác tại nơi làm việc sẽ cải thiện ít nhất 30%, và do đấy thấy được động lực để tăng các khu vực làm việc hợp tác trong văn phòng.

Tính trung bình, một văn phòng tối tân có mức giá cả rẻ hơn gần 23% so với một công sở truyền thống trên 29 phố xá ở Châu Á Thái Bình Dương. Từ một phương diện khác, thời gian ngắn hơn để thành lập một công sở theo đẳng cấp hiện đại cũng giúp tiết kiệm kinh phí hơn nữa.

Hơn nữa, sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra và sự bùng phát COVID-19 mới đây có thể làm chậm thêm tăng trưởng thương mại toàn cầu và tác động đến nhu cầu văn phòng vào năm 2020.

“Có thể cho là nhu cầu văn phòng yếu hơn nên nhu cầu thiết kế văn phòng cũng sẽ chậm hơn – nếu viễn cảnh trên xảy ra thì này là lúc phù hợp để thiết kế công sở với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, tình hình thay đổi liên tiếp trong khu vực có tức là sẽ có sự biến động liên tiếp trong chi phí thiết kế văn phòng”, đại diện JLL nhấn mạnh.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường, JLL Việt Nam cho rằng, nhìn về tương lai, chi phí làm văn phòng sẽ còn tăng. Sự phụ thuộc còn cao vào nhiên liệu nhập khẩu tại những thị trường như Tp.HCM sẽ làm tăng kinh phí thiết kế văn phòng do thuế nhập khẩu và tăng thời gian cần để kết thúc thiết kế.

Tuy vậy, ngay cả những lúc con người đã thảo luận về nhiều lợi ích của đẳng cấp hiện đại, nó có thể không tận gốc phù phù hợp với các loại công việc nhất định. Do đó, các công ty cũng có thể áp dụng một phong cách văn phòng lai, phù hợp cho tất cả việc làm việc truyền thống và hiện đại.

“Bất kể là loại văn phòng nào, các công ty nên phân bố nhiều khu vực làm việc hợp tác hơn trong văn phòng để tạo điều kiện hợp tác và cung cấp một môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên”, bà Trang Bùi nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--