Vàng lên cao nhất 6 năm do căng thẳng Mỹ – Iran--

Các tài sản “trú ẩn an toàn”, như vàng, yen Nhật, trái phiếu chính phủ Mỹ, thu hút sự đoái hoài của nhà đầu tư khi căng thẳng Mỹ – Iran ngày một leo thang, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quy mô lớn hơn có thể xảy ra, ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng và tác động đến kinh tế toàn cầu.

Giá vàng đã tăng hơn 22% so với đầu năm 2019. Ảnh: Trading View

Giá vàng đã tăng hơn 22% so với đầu năm 2019. Ảnh:  Trading View

Giá vàng giao ngay hiện giao dịch ở mức 1.576 USD mỗi ounce, tăng gần 8% so với đầu tháng 12/2019 và cũng là mức cao nhất tính từ lúc tháng 4/2013. So với đầu năm 2019, kim loại quý này đã tăng hơn 22%. 

“Không loại trừ những tình tiết căng thẳng hơn giữa Mỹ và Iran có thể xảy ra, điều đó còn cũng có thể hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới”, Jingyi Pan, chiến lược gia tại IG Asia, nhận định.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm hơn 8 điểm phần trăm xuống mức 1,79%, mức giảm thật to lớn trong một tháng. Trong khi đó, đồng yên Nhật đạt tới đỉnh cao trong hai tháng so với đồng tiền xanh.

Các nhà đầu tư đổ xô đến các gia sản an toàn sau khi cuộc không kích của Mỹ vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad, Iraq rạng sáng 3/1 khiến chỉ đạo đặc nhiệm Iran Quds Qassem Soleimani cùng chỉ đạo dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng. 

Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei thề sẽ “báo thù” cho Soleimani, trong lúc Trump cảnh báo sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” các mục tiêu quan trọng của Iran nếu họ có hành động trả thù.

“Không thể biết chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo”, Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế trưởng tại MUFG, cho biết. “Các thị trường không biết họ đang mong chờ điều gì cho đến khi tiếng kèn báo động rõ ràng”.

Minh Sơn ( theo Reuters, CNBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--