Vật liệu nhẹ ứng dụng công nghệ cao nhiều tiềm năng phát triển – Kinh Doanh--

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, nhu cầu vật liệu xanh hay chất liệu nhẹ ở Việt Nam tăng nhanh trong 5 năm trở lại đây. Nhiều nhà thầu đưa chất liệu nhẹ vào sử dụng cho công trình nhà ở, văn phòng, nhà xưởng, công trình công cộng bởi các lợi thế về độ chịu lực, độ bền theo thời gian, dành dụm năng lượng, chi phí sản xuất, xây lắp, thích ứng với tiết trời tại nơi xây dựng.

Cũng trong 10 năm nay, thị trường vật liệu xây dựng cũng ghi nhận sự sinh ra của nhiều sản phẩm mới. Một số loại chất liệu nhẹ nổi bật hiện tại như gạch không nung, đá siêu nhẹ hay tấm cách nhiệt sản xuất bằng các công nghệ cao, kỹ thuật phức tạp với các dây chuyền đồng bộ, khép kín. Nhờ đó, thành phẩm sinh ra có nhiều đặc tính ưu việt hơn những chất liệu truyền thống. Hiện tại, chất liệu xây dựng nhẹ đã cũng đều có thể tận dụng ở hầu hết các kết cấu, kể cả tường, vách, trần, mái, cửa ra vào, mặt tiền…

Các định hướng chính của Chính phủ về phát triển chất liệu thành lập trong tương lai cũng tập trung đối với những chủng loại vật liệu thành lập thông minh, vật liệu thành lập mới… Nổi bật là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình thành lập sử dụng năng lượng hiệu quả. Một trong những quy định là sử dụng vật liệu thành lập dành dụm năng lượng, vật liệu không nung, lắp đặt thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, khí sinh vật học trong những công trình xây dựng.

Ông Giáp Văn Thanh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Cách âm Cách nhiệt Phương Nam – đơn vị hơn hai thập kỷ đeo đuổi lĩnh vực vật liệu nhẹ công nghệ cao, nhận xét so với lâu năm trước đây, vật liệu nhẹ đang chịu đựng nhiều sự đoái hoài từ thị trường.

Điều này bộc lộ rõ ngay tại công ty Phương Nam. Trong năm 2019, bản kê các chủ đầu tư ứng dụng panel cách nhiệt của công ty ngày càng mở rộng. Ban đầu sản phẩm sử dụng xây dựng các nhà xưởng, nhà máy, kho lạnh, kho dược. Hiện nay panel cách nhiệt Phương Nam dẫn vào thi công cho các trang trại chăn nuôi công nghệ cao, khu đào tạo hàng không, nhà xưởng sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ…

Trong khi đó, ở mảng dân dụng, lợi thế về kinh phí và điều kiện thi công khiến những ngôi nhà “lắp ghép” bằng panel cách nhiệt mọc lên ngày càng nhiều tại khu vực nông thôn, nhất là vùng có thời tiết quanh năm nóng ẩm, mưa nhiều, thổ nhưỡng ngập lún. Trong khai thác du lịch, các dịch vụ homestay tại bãi biển cũng chọn lựa panel cách nhiệt thành chất liệu thành lập chủ đạo, bởi vật liệu này đảm bảo các tiêu chuẩn về màu sắc ngoại quan đa dạng, độ bền bỉ, chống ăn mòn…

Khu huấn luyện hàng không tại quận 9 xây lắp bằng panel cách nhiệt.

Khu huấn luyện hàng không tại quận 9 xây lắp bằng panel cách nhiệt.

Các chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, nhiều chủ thầu ngày càng “mở lòng” đối với nhóm chất liệu nhẹ, chủ đạo tới từ bốn nguyên do chính. 

Tiết kiệm thời gian, nhân lực

Vật liệu nhẹ vẫn đảm bảo yêu cầu về kết cấu chịu lực của công trình, tăng độ linh hoạt trong thiết kế. Thời gian thi công rút ngắn, giúp các chủ thầu xong xuôi tiến trình xây dựng. 

Ông Đàm Minh Tuấn – đại Công ty CP Kết cấu thép Trường Phú cho biết, doanh nghiệp hiện sử dụng chất liệu là tấm panel cách nhiệt để xây lắp cho trung tâm huấn luyện hàng không tại Khu công nghệ cao TP HCM (quận 9). Toàn bộ diện tích hơn 3.000m2 dự kiến hoàn thiện trong gần ba tuần, so với trên hai tháng đối với cách thức truyền thống. Đại diện tổng thầu nhận xét chất liệu nhẹ còn tiết giảm hơn 40% lượng nhân lực bởi công đoạn lắp nối các tấm panel chẳng cần chất kết dính, giảm thiểu công đoạn vận chuyển.

Giảm chi phí

Vật liệu nhẹ là lời giải cho bài toán chi phí đầu tư cho các chủ doanh nghiệp lẫn người dân. Đơn cử, một m2 tường xây bằng gạch nhẹ cần 8 viên, khi đang xây gạch nung tốn 65 viên, cộng thêm xi măng, cát làm mạch hồ. Tương tự, một căn nhà xây lắp bằng panel cách nhiệt cũng có thể có mức giá thành thi công, kể cả cả chi phí vật liệu và hoàn thiện bằng 1/5 so với cách thức xây thô thông thường.

Công xưởng sản xuất panel cách nhiệt công nghệ châu Âu tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Công xưởng sản xuất panel cách nhiệt công nghệ châu Âu tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Gạch đá siêu nhẹ hay tấm cách nhiệt còn có tính bền cao, trước các tác động từ môi trường bên ngoài lẫn bên trong công trình, đáp ứng cho người dùng thời hạn sử dụng lâu dài mà không cần đầu tư cho công tác bảo trì hoặc sửa chữa. Panel cách nhiệt có độ bền lên tới 30 năm trước nhiều điều kiện thời tiết.

Đa chức năng

Nhờ ứng dụng dây chuyền sản xuất từ những nước phát triển, thêm vào chỗ này quá trình nghiên cứu của các doanh nghiệp Việt mà vật liệu nhẹ còn kèm theo đa dụng như cách nhiệt, kháng cháy, kháng khuẩn… Các chất liệu nhẹ còn cũng có thể phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về nhiệt độ, khả năng làm mát nhanh ở vùng tiết trời nóng.

Dòng sản phẩm chiến lược của Panel Phương Nam là Pisocy panel (panel chống cháy) được phủ hai lớp tôn mạ màu có tác dụng chống rỉ sét, giảm nhiệt và chịu lực cao, ở chính giữa là lớp Polyisocyanurate Fire Retardant 5 thành phần với các nhiên liệu được nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ, Đức… Hệ số cách nhiệt đảm bảo kho lạnh – 45 độ C, chống thất thoát nhiệt và không đóng tuyết khi lắp đặt. Trong khi chống cháy cấp bậc B2 với khả năng chống cháy lên đến 180 phút ở độ nóng 300 độ C.

Vật liệu nhẹ đồng thời đáp ứng tiêu chí về mỹ quan công trình.

Vật liệu nhẹ đồng thời đảm bảo chỉ tiêu về mỹ quan công trình.

Thân thiện môi trường

Nhóm vật liệu mới đáp ứng khuynh hướng xây dựng xanh, hướng đến các tiêu chi phát triển bền vững tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước, giảm thiểu tác động đến môi trường. So với gạch nung phải vắt từ đất sét hoặc các dòng đá, gỗ phải khai thác từ tự nhiên, những vật liệu hiện đại sản xuất thông qua dây chuyền khép kín, hiện đại và đồng bộ, đáp ứng các tiêu chuẩn công nghệ khắt khe. Những vật liệu nhẹ cũng thường sẽ có xếp hạng năng lượng thấp hơn so với vật liệu truyền thống, do đó trong suốt vòng đời chất liệu siêu nhẹ sẽ sử dụng năng lượng ít hơn.

Bảo An

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--