VCSC: ‘Hoa Sen dần lấy lại đà tăng trưởng sản lượng’ – Kinh Doanh--

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định Tập đoàn Hoa Sen có nước cờ mạo hiểm khi tập trung cắt giảm kinh phí vận hành và giảm lệ thuộc vào vốn vay bằng sự việc đánh đổi tăng trưởng sản lượng. Sản lượng bán tôn mạ niên độ trước vì vậy giảm 13% và quý I niên độ này giảm 2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khả năng sinh lợi nhuận mảng buôn bán cốt lõi được cải thiện, VCSC dự báo sản lượng có thể cũng sớm tăng trở lại. Nỗ lực này còn có thể đối mặt với những thách thức tạm thời khi dịch viêm phổi bùng phát khiến nhu cầu chất liệu xây dựng đình trệ trong ngắn hạn.

VCSC giả định dịch bệnh đạt đỉnh vào cuối quý II và hoạt động buôn bán vào guồng ổn định từ quý III thì sản lượng tôn mạ Hoa Sen tiêu thụ trong năm nay có thể đi ngang so với 2019, đạt khoảng 1,1 triệu tấn.

Lô tôn mạ 10.000 tấn của Hoa Sen chuẩn bị xuất sang châu Âu. Ảnh: HSG.

Lô tôn mạ 10.000 tấn của Hoa Sen chuẩn bị xuất sang châu Âu. Ảnh: HSG.

Theo văn kiện trình đại hội đồng cổ đông thường niên, Hoa Sen đặt kế hoạch niên độ tài chính 2019-2020 tiêu thụ 1,5 triệu tấn thành phẩm và phụ phẩm. Công ty mới đây đã xuất lô hàng 10.000 tấn tôn mạ trị giá 7,5 triệu USD sang châu Âu và dự đoán có thêm nhiều lô hàng mới khi Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam ( EVFTA ) được thông qua vào trong ngày 12/2.

Mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế niên độ này lần lượt là 28.000 tỷ đồng và 400 tỷ đồng. Ban chỉ huy Hoa Sen cho biết kế hoạch kinh doanh được đề nghị thận trọng trước những dự báo về không ổn định của thị trường.

Trong quý I, công ty đạt 6.540 tỷ đồng doanh số và 170 tỷ đồng doanh thu sau thuế. Biên lợi nhuận gộp cao hơn cùng kỳ gần 6% nhờ tăng số lượng cửa hàng và chính sách không đeo đuổi cạnh tranh về giá với những nhà sản xuất khác.

 Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--