Vì sao doanh nghiệp BĐS thành lập ồ ạt, giải thể đồng loạt?--

Riêng năm 2019 cả nước ghi nhận gần 700 doanh nghiệp dù mới xác nhập thị trường chưa lâu… đã phải giải tán vì khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, không đủ chi phí hoạt động.

Theo số liệu của Cục Đăng ký quản lý mua bán (Bộ Kế hoạch Đầu tư), năm 2019, lĩnh vực bất động sản có con số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 doanh nghiệp bất động sản đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 39,4%, so với năm 2018.

Trong đó, đa số các doanh nghiệp đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, cho dù một số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ phá sản. Theo ghi nhận, có khá nhiều doanh nghiệp nhỏ ra nhập thị trường chưa lâu đã phải giải thể vì khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, không đủ kinh phí hoạt động.

Vì sao doanh nghiệp BĐS thành lập ồ ạt, giải thể đồng loạt? - Ảnh 1.

Tắc thủ tục khiến nhiều doanh nghiệp BĐS gặp khó. Ảnh minh họa

Chia sẻ về câu truyện này, ở góc độ cá nhân, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, hàng năm có hàng nghìn doanh nghiệp mới sinh ra nhưng cũng xấp xỉ con số đó dừng hoạt động hoặc phá sản. Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp có thâm niên 30 năm trở lên, các doanh nghiệp lớn thường nằm ở khoảng 20-25 năm thành lập, còn lại đại đa số doanh nghiệp có thâm niên dưới 10 năm. Một số lượng công bố mới đây đáng giật mình là chỉ có 40% các doanh nghiệp làm ăn có lãi và nộp thuế. 60% doanh nghiệp nằm trong trạng thái tài chính cập kênh và hoạt động không hiệu quả.

Con số trên cho thấy sức khỏe của doanh nghiệp bất ổn và không bền vững. Có những thời kì tăng trưởng nóng chúng ta chứng kiến lượng doanh nghiệp mới xây dựng tăng nhanh chóng. Riêng thời điểm sốt dẻo của thị trường BĐS thì chứng kiến nhà nhà làm BĐS, nhưng đến thời điểm thị trường thoái trào thì nhà nhà âm thầm rút lui, đóng cửa dừng hoạt động.

“Dễ dàng nhận biết là doanh nghiệp chào đời chiếm tỉ trọng không nhỏ là tìm kiếm cơ hội và doanh số trong ngắn hạn, mà chưa được đầu tư một chiến lược phát triển trong dài hạn và tập trung đầu tư vào giá trị sản phẩm”, bà Hương nhấn mạnh.

Theo một số ý kiến, việc nhiều doanh nghiệp ra đi cũng là tín hiệu cho thấy thị trường BĐS đang sàng lọc khá rõ nét. Hầu hết các doanh nghiệp đủ tiềm lực tài chính, kinh nghiệm vẫn trụ vững trên thị trường ở thời kì này.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng đây là một tín hiệu đáng vui của thị trường. Bởi khi thị trường có sự sàng lọc, các cơ quan nhà nước cũng đơn giản khống chế các hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp sẽ phải tự chấn chỉnh những điểm chưa tốt, chú ý phát triển những dự án chất lượng hơn, có độ khả thi hơn và góp phần giảm bớt rủi ro cho nhà đầu tư.

Theo vị Luật sự này, khi thị trường có sự sàng lọc bớt thì những hoạt động của các doanh nghiệp cũng sẽ phải sáng tỏ hơn, đổi lại cơ hội để phát triển của các doanh nghiệp cũng cao hơn, thị trường ổn định hơn và các dự án cũng sẽ chất lượng hơn. Đây là một điểm lợi lớn cho khách hàng.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam cũng đã nhận định, thị trường ở giai đoạn này đang sàng lọc khá rõ nét, các doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng năng lực và sẽ là tiền đề cho những năm tiếp theo phát triển. Những doanh nghiệp tập trung mạnh vào giá trị sản phẩm sẽ vẫn trụ vững trên thị trường vốn cạnh tranh khốc liệt.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--