Vì sao doanh nghiệp địa ốc Tp.HCM lao đao trong năm qua?--

Chủ một doanh nghiệp từng tiết lộ rằng một khi dự án bị ách tắc, tiền lãi vay ngân hàng có lúc lên đến cả trăm triệu đồng/ngày. Số tiền này sẽ có cộng vào giá bán khi dự án ra hàng.

Những tưởng sau Tết Nguyên đán 2020, thị trường BĐS sẽ đón những điểm sáng mới nhưng có vẻ như những khó khăn, vướng mắc trong thủ tục hành chính, đặc biệt là những quy chế chồng chéo nhau vẫn chưa thể khơi thông.

Trong khi đó, trên thị trường hiện giờ ít nguồn cung mới ra hàng. Nhiều chuyên gia nhận định tổng nguồn cung từ các năm trước hiện chỉ còn đủ cho 1-2 năm tới, nếu tiếp tục bị trì hoãn về công tác kiểm duyệt thủ tục hành chính, hàng trăm dự án đang tiến hành vẫn tiếp tục chôn chân chờ đón thì thị trường dễ bị khủng hoảng nguồn cung.

Nhìn lại những khó khăn của thị trường thời gian qua, có thể thấy ngoài nguyên nhân nhiều dự án bị xử phạt do vi phạm trật tự xây dựng thì cũng có thể thấy những quy định chồng chéo, luật chồng luật… đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phê duyệt dự án mới. Trong khi đó, hàng trăm dự án vẫn tạm dừng vì vướng đất công, đất rạch, đất bờ đường xen cài trong số dự án.

Vì sao doanh nghiệp địa ốc Tp.HCM lao đao trong năm qua? - Ảnh 1.

Vấn đề pháp lý không những là rào cản với doanh nghiệp mà cả người mua nhà ở

Điều đáng nói là các diện tích đất công này lại không nằm một chỗ mà năm rải rác, manh mún, lại không có quy chế rõ rệt khiến doanh nghiệp bối rối vì không thể đấu giá, cũng không thể đóng tiền thuê đất. Số lượng đất công này cũng chẳng thể dồn thành một nơi riêng để đơn vị khác tiến hành dự án khác. Đó là một trong các nguyên nhân chính khiến thị trường tắc nghẽn.

Theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), năm 2019 là năm thứ hai, thị trường BĐ Tp.HCM và các doanh nghiệp BĐS phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn.

Năm 2019, UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư 4 dự án, giảm 12 dự án, tương đương với tỷ suất giảm 92%. Số căn hộ tạo thành trong tương lai đủ điều kiện để bán nhà 23.485 căn đến từ 47 dự án, giảm 14,1% so với năm 2018. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại có mức giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Không chỉ khan hiếm nguồn cung nhà ở vừa túi tiền mà các mặt hàng đất nền, nhà phố có mức giá tầm trung cũng không mấy khả quan. Nguồn cung mới khan hiếm nên đa số doanh nghiệp BĐS đều giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, cho dù một số thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản. Và không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, người tiêu dùng nhà chính là người khổ nhất lúc thị trường rơi vào bế tắc.

Bởi lẽ, một thực tiễn đáng bàn là nhiều doanh nghiệp BĐS có vốn đi vay nhiều hơn vốn tự có. Tỷ lệ chung thường là 30% vốn tự có, 70% là vốn đi vay. Để tiến hành những dự án hàng ngàn tỉ đồng thì không còn cách nào khác là doanh nghiệp phải kêu gọi đầu tư trái luật, “bán lúa non” và khi dự án bị đứng bánh thì người tiêu dùng nhà lại lãnh hậu quả.

Một nguyên nhân khác khiến người mua nhà khổ sở khi nguồn cung khan hiếm đây chính là giá nhà/đất tăng phi mã. Theo HoREA, căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15-20% (cá biệt, có dự án nhà ở tại quận 9 có giá bán căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018.

Giá nhà trong hẻm, đất lô cũng kéo lên rất cao đẩy người mua rơi vào thế khó, còn người bán cũng méo mặt vì chẳng thể bán đi. Đặc biệt là nhiều nhà đầu tư cho thấy họ ôm hàng nhiều tháng trời nhưng vẫn không bán tốt vì ai cũng đều có tâm lý e ngại rót tiền vào thời điểm mẫn cảm này.

Trong một Hội nghị bàn về biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường hồi tháng 9/2019, một doanh nghiệp BĐS từng nói về những khó khăn của họ khi phải vừa gồng gánh khoản vay khủng nhưng dự án lại bị đứng bánh cả một năm trời không thể triển khai.

Với những khoản vay lên đến vài trăm tỷ, nhiều doanh nghiệp cho dù có phải chịu lãi vay lên đến 100 triệu/ngày. Và dĩ nhiên, để bù lại khoản lỗ và đủ kinh phí hoạt động thì số chi phí này sẽ có cộng vào giá bán căn hộ. Khi đó, người mua nhà sẽ là đối tượng khổ nhất nếu thủ tục hành chính cứ tiếp tục bị ách tắc, nhiêu khê.

Có thể thấy, những quy chế chồng chéo trong công tác phê duyệt thủ tục hành chính khiến nguồn cung tắc nghẽn, doanh nghiệp khổ đã thấy rõ nhưng người mua nhà ở cũng khổ sở không kém.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--