Vì sao giá vàng tăng 2 triệu đồng trong ngày – Kinh Doanh--

Tăng liên tiếp với tốc độ khỏe hơn 2 triệu vnd chỉ từ sau vài tiếng giao dịch, mỗi lượng vàng miếng SJC chiều nay đã vượt 49 triệu đồng. Đây là mức cao nhất của giá vàng nội địa kể từ tháng 8/2011.

Đến 15h50, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC chính thức chạm 49 triệu đồng mỗi lượng. Còn tại Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, giá bán ra tại Đà Nẵng cho dù lên 49,7 triệu đồng. Chênh lệch mua bán tại đây giãn rộng đến 1,5 triệu đồng khi mua vào ở 47,7 triệu đồng. Như vậy, mỗi lượng vàng tăng 1,8 triệu đồng so với đầu ngày, tăng 2,7 triệu vnd so với chốt phiên trước đó.

Người dân đeo khẩu trang mua vàng vía Thần Tài tại tiệm vàng trên đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) ngày 3/2. Ảnh: Quỳnh Trần.

Người dân đeo khẩu trang mua vàng vía Thần Tài tại tiệm vàng trên đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) ngày 3/2. Ảnh: Quỳnh Trần.

Diễn biến này trước hết do ảnh hưởng từ thị trường ngoài nước khi 15h30 chiều nay, giờ Hà Nội, mỗi ounce vàng đã tăng 42 USD (tương đương 1,2 triệu đồng) lên 1.685 USD. 

Trước đó, trong buổi sáng, mỗi lượng vàng SJC cũng đã tăng 800.000-900.000 đồng so với ngày cuối tuần. Như vậy, chỉ sau một tuần, giá vàng đã tăng 4,6 triệu vnd mỗi lượng. Còn nếu so với cuối năm 2019, giá hiện giờ đắt hơn 6,2 triệu vnd một lượng.

Thị trường vàng vật chất đang hết sức phức tạp, giá liên tiếp leo thang tạo tâm lý hoang mang trong giới đầu tư. Tuy nhiên,  các chủ hiệu vàng bán lẻ cho biết, tình hình giao dịch vẫn chưa bị xáo động nhiều. Chủ hiệu vàng trên đường Lê Lợi, Q1, TP HCM cho hay, dù giá vàng từ đầu giờ sáng đến nay liên tiếp tăng cao, nhưng nhu cầu mua vẫn chưa xuất hiện triệu chứng đột biến.

Lãnh đạo các doanh nghiệp vàng cũng khẳng định, giá vàng nóng hổi nhưng sức kinh doanh không quá đột biến.

Ông Trần Thanh Hải – Tổng giám đốc Công ty vàng Việt Nam – VGB phân tích, đà tăng của giá vàng thế giới bắt đầu từ 3/1 khi Mỹ giết chết tướng tình báo cao cấp Iran Qasem Soleimani. Thời điểm đó giá vàng đã tăng 4% và giá nội địa vọt từ 42 lên 44 triệu đồng.

Đến nay, dịch cúm Covid-19 đang ngày càng phức tạp khiến giá càng tăng mạnh, phá vỡ ngưỡng cản 1.600 USD, lên chạm mức cao 1.685 USD lúc 15h chiều nay và thực sự chưa xuất hiện điểm dừng. 

Theo ông, dịch Covid-19 xuất phát tại Trung Quốc – quốc gia được cho là thị trường lớn về cung và cầu và nay đã đảo lộn trật tự thương mại của thế giới. Hơn nữa, khi nền kinh tế ngoài nước lâm vào khủng hoảng, hàng loạt quốc gia đã tung các gói kích cầu bổ trợ tạo ra lượng tiền mặt lớn. Đây là mồi lửa cực tốt để giá vàng tăng cao và cốt truyện phức tạp. 

Với tình hình trong nước, vận tốc tăng của giá còn lớn hơn thế giới nhiều. Như hôm nay, giá vàng nước ngoài tăng lên mức 1,2 triệu vnd nhưng nội địa đã vọt gần 2,7 triệu đồng. Hiện mỗi lượng vàng ngoài nước quy đổi tương đương 47,35 triệu đồng, thấp hơn giá bán trong nước gần 1,5 triệu đồng. 

Theo ông Hải, kể từ lúc có Nghị định 24 về việc “siết” lại hoạt động kinh doanh vàng miếng, những điểm bán vàng bị thu hẹp lại. Khi nguồn cung hạn chế, giá việc giá vàng tăng liên tiếp sẽ đẩy nhu cầu của thị trường lên. “Một khi cầu tăng mà cung có hạn thì giá tăng cao bất thường là điều tất yếu”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng nhìn nhận, dịch thời gian tới còn diễn biến phức tạp khiến giá vàng khó đoán. Và đây có thể là vùng mua cho những nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên thận trọng vì nếu ngoài nước sớm có vaccine phòng chống dịch, giá sẽ lao dốc bất kể lúc nào.

Lệ Chi

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--