Vì sao Hà Nội phản đối cưỡng chế chủ đầu tư 'ôm' quỹ bảo trì?--

UBND TP. Hà Nội cho là tranh chấp quỹ bảo trì chung cư là tranh chấp tài sản, thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án nên quy chế UBND cấp tỉnh ra quyết định cưỡng chế chủ đầu tư chây ì, không bàn giao quỹ cho ban quản trị chung cư là không phù hợp, có thể làm phát sinh quy trình khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hành chánh phức tạp.

Hà Nội phản đối việc cưỡng chế quỹ bảo trì chung cư

Tại nhiều đô thị trên cả nước, đặc biệt là 2 đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM… thời gian qua tranh chấp liên quan tới việc chủ đầu tư cố ý “ôm” quỹ bảo trì không bàn giao cho Ban quản trị diễn ra thường xuyên, luôn là “điểm nóng” trong tranh chấp chung cư.

Theo các thông tư số 02, số 28 năm 2016 và thông tư 06 được Bộ Xây dựng ban hành năm 2019 về quy định quản lý, sử dụng nhà chung cư, trường hợp chủ đầu tư chây ì, cố tình không bàn giao chi phí bảo trì nhà cao ốc (2% giá mua căn hộ chung cư) thì ban quản trị các tòa nhà có quyền yêu cầu UBND cấp tỉnh cưỡng chế, buộc chủ đầu tư phải bàn giao cho ban quản trị tòa nhà theo quy định.

Vì sao Hà Nội phản đối cưỡng chế chủ đầu tư ôm quỹ bảo trì? - Ảnh 1.

Việc chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì là lý do chính dẫn đến “bùng nổ” tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.

Hay trước đó, các quy chế của Luật nhà ở năm 2014, Nghị định 99 năm 2015 cũng quy định giải pháp cưỡng chế, buộc các chủ đầu tư phải bàn giao chi phí bảo trì phần sở hữu chung của các tòa nhà chung cư.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP. Hà Nội cho rằng trường hợp chủ đầu tư chây ì không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đặn quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị tòa nhà là hành vi chiếm hữu gia tài của người khác và tranh chấp diễn ra trong tình huống đây là tranh chấp tài sản thuộc quyền xử lý của tòa án.

Theo UBND TP. Hà Nội, việc quy định bộ phận hành chính ban hành quyết định cưỡng chế quỹ bảo trì cao ốc theo quy chế quản lý, sử dụng nhà cao ốc đi cùng thông tư 02 năm 2016 đã được Bộ Xây dựng ban hành là không thích hợp vì cơ quan hành chánh không có quyền tổ chức, cưỡng chế gia sản khi tài sản ấy không thuộc nắm giữ nhà nước.

Đồng thời, việc triển khai cưỡng chế cũng có thể có thể làm phát sinh quy trình khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hành chánh phức tạp.

Vì vậy, TP. Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng nhất trí với Bộ Tư pháp về quan điểm xây dựng quy chế quản lý, sử dụng nhà cao ốc và các nội dung quy chế theo hướng tôn trọng các nguyên lý dân sự, hạn chế đặt ra các quy chế sử dụng quan hệ điều hành – chấp hành để xử lý quan hệ luật pháp dân sự.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết đã họp, giải trình với Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Ủy ban Pháp luật cũng kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi Luật nhà ở 2014 liên quan tới quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đấy có các quy định về thu, quản lý, sử dụng, cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì chung cư…

Bộ Xây dựng cũng ghi nhận kiến nghị trên của UBND TP. Hà Nội để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trong qui trình nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các quy định của Luật nhà ở 2014 nói chung, các quy chế liên quan đến quản lý, sử dụng chi phí bảo trì phần sở hữu chung cả của nhà cao ốc nói riêng để phù hợp với tình hình thực tế.

Đề xuất khởi tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì

Liên quan đến vấn đề tranh chấp tại những chung cư, báo cáo tại phiên giải trình, đánh giá tình hình thực hành pháp luật trong quản lý, sử dụng chi phí bảo trì nhà chung cư trong độ rộng cả nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Tổng hợp số liệu của 40 bản địa có báo cáo đến thời điểm 31/3/2019 có 11 địa phương có tranh chấp, khiếu nại. Trong đó chủ đạo diễn ra tại Hà Nội, TPHCM với tổng số 458 tranh chấp, khiếu nại liên quan đến công tác quản lý vận hành.

Vì sao Hà Nội phản đối cưỡng chế chủ đầu tư ôm quỹ bảo trì? - Ảnh 2.

Cư dân băng rôn đỏ rực tại Chung cư Athena Complex Xuân Phương (phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) “tố” chủ đầu tư là Công ty TNHH phát triển Đô thị và Xây dựng 379 “ôm” quỹ bảo trì.

Những tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quản lý, sử dụng chi phí bảo dưỡng phần sở hữu chung gồm: Chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao phần nào kinh phí bảo trì cho ban quản trị (có 54 chung cư chiếm 11,8% tổng số tranh chấp và chiếm 79% tranh chấp liên quan đến chi phí bảo trì); các bên không thống nhất được số liệu quyết toán để định vị chi phí bảo dưỡng mà chủ đầu tư phải bàn giao cho ban quản trị (có 10 chung cư, chiếm 22% tổng số tranh chấp và chiếm 14,7% tranh chấp liên quan đến chi phí bảo trì.

Riêng địa bàn Hà Nội và TP.HCM, tỷ suất tranh chấp, khiếu nại liên quan đến chi phí bảo dưỡng phần sở hữu chung cao hơn. Hà Nội có 39/919 tòa có tranh chấp, chiếm tỷ suất 4,2%. TPHCM có 15/867 tòa có tranh chấp, chiếm tỷ lệ 1,7%…

Từ thực tiễn trên, Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành thị trực thuộc Trung ương kết hợp với Bộ Công an tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với những chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo dưỡng phần sở hữu chung cả của nhà cao ốc trái quy định của nước pháp luật.

Loạt chung cư sẽ bị thanh tra về quỹ bảo dưỡng

Cuối năm 2019, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ký quyết định 980 ban hành Kế hoạch điều tra năm 2020. Theo đó, năm nay, Thanh tra Bộ Xây dựng tập trung thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì tại đồng loạt dự án chung cư ở Hà Nội và TP.HCM.

Tại Hà Nội có 16 dự án thuộc diện điều tra về công tác quản lý sử dụng chi phí bảo trì, trong đó có 1 số dự án đã diễn ra tranh chấp. Đó là các dự án cụm cao ốc Bắc Hà C14 (Tố Hữu, Nam Từ Liêm) do Công ty Tập đoàn Bắc Hà làm chủ đầu tư, Khu nhà ở Trung Văn của Công ty cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex 3); cao ốc tại Khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông) của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hoàng Thành;

Dự án 90 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân), dự án CT2AB, CT2C Xuân Phương thuộc Khu đô thị mới Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) đều của Công ty cổ phần Đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7; Dự án Hinode city Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) của Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng Vietracimex; Dự án Intracom Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), Intracom Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm), Intracom Riverside (Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) của Công ty cổ phần Đầu tư thành lập hạ tầng và giao thông (Intracom)…

Theo Đình Phong

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--