Viêm phổi Vũ Hán có thể khiến nhu cầu xe hơi tại Trung Quốc tăng vọt--

Trong báo cáo vừa công bố, Ivan Su – nhà phân tích tại Morningstar cho là làn sóng “mua xe vì hoảng loạn” tại Trung Quốc có thể bức tốc sau khi dịch viêm đường phổi Vũ Hán đạt đỉnh – cũng đều có thể trong một, hai tháng tới. Còn trong tương lai gần, nhu cầu sẽ vẫn còn yếu do người mua có hạn đi lại và chỉ ở trong nhà.

Đến sáng nay, số người chết do virus corona đã tăng đều 362, trong đấy có 361 đứa ở Trung Quốc. Số ca nhiễm cũng lên hơn 17.000.

Xe mới sản xuất đỗ tại Đại Liên (Liêu Ninh, Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Xe mới sản xuất đỗ tại Đại Liên (Liêu Ninh, Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Nhu cầu tăng đều sẽ là tin vui với các hãng xe trong bối cảnh Trung Quốc – thị trường xe hơi lớn nhất toàn cầu đi xuống vài ba năm qua. Tuy vậy, vấn đề nguồn cung có thể kéo tụt đà phục hồi. Sự bùng phát dịch bệnh khiến đồng loạt nhà xưởng sản xuất ôtô tại Trung Quốc phải đóng cửa. Vũ Hán – tâm điểm của bệnh dịch – là nơi có nhà máy của Dongfeng Motor, Honda Motor, PSA và General Motors.

Alexander Potter và Winnie Dong – hai nhà phân tích tại Piper Sandler Cos cho biết dịch SARS năm 2003 cũng có thể có tác động tích cực lên nhu cầu xe hơi. Tuy nhiên, SARS không phải phép đối chiếu đáng tin cậy. Do thị trường xe hơi Trung Quốc hiện lớn hơn rất nhiều và dư địa tăng trưởng cũng ít.

Trong dài hạn, các nhà nghiên cứu tại hai công ty này đều nghĩ rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ từ lại sẽ vẫn gây sức ép lên doanh thu ôtô.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--