Viễn Thông A đóng cửa, 'dừng bước' ở tuổi 22--

Dù bảng hiệu vẫn còn xuất hiện ở vô số địa thế đẹp tại TP HCM, toàn bộ cửa hàng của chuỗi bán lẻ điện thoại, thiết bị công nghệ Viễn Thông A đã hết hoạt động. Một số cửa hàng đóng kín, dán đầy thông báo cho thuê bằng mặt. Số khác có bảo vệ trực, cửa mở hờ, để lộ những quầy kệ trống.

Tại ngã tư đường 3/2 – Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP HCM), cửa hàng Viễn Thông A thuộc hàng quy mô nhất khi còn hoạt động cũng chỉ còn bảo quản trực mặt bằng. Đây cũng từng là trụ sở chính kiêm nơi tổ chức các buổi ra mắt, mở bán mặt hàng mới nhờ mặt bằng rộng và địa thế đắc địa.

Trong số các thương hiệu như Thế Giới Di Động, Viettel Store hay CellPhone S cùng trên đường 3/2, quận 10 thì cửa hàng của Viễn Thông A là xuất hiện đầu tiên. Ảnh: Dỹ Tùng

Cửa hàng Viễn Thông A xuất hiện đầu tiên trong những các thương hiệu như Thế Giới Di Động, Viettel Store hay CellPhone S cùng trên đường 3/2, quận 10. Ảnh: Dỹ Tùng

Hay tại vòng xoay Phú Lâm, ngay góc đường Kinh Dương Vương – An Dương Vương, cửa hàng Viễn Thông A có địa thế đắc địa với hai mặt tiền ở giao lộ sầm uất. Tuy nhiên, sau thời gian đóng cửa, biển hiệu bên phía ngoài đã cáu bẩn. Hàng loạt tờ rơi thông báo cho thuê mặt bằng được dán xung quanh.

Viễn Thông A được xây dựng vào tháng 11/1997, thuộc thế hệ chuỗi bán lẻ điện thoại đời đầu tại Việt Nam. Ở thời kì hoàng kim, Viễn Thông A từng có 240 cửa hàng trên toàn quốc, bao gồm cửa hàng độc lập và loại hình “shop-in-shop” trong hệ thống siêu thị BigC, CoopMart cùng 100 trung tâm bảo hành.

Chuỗi bán lẻ điện tử này cũng đã có nhiều năm nằm ở trong Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương, theo xếp hạng của Retail Asia và Euromonitor. Cũng theo đơn vị này, lợi nhuận của Viễn Thông A vào năm 2013 là 102 triệu USD và tăng lên 416 triệu USD vào năm 2017.

Đầu năm 2017, bà Hoàng Ngọc Vy, Tổng giám đốc Viễn Thông A khi ấy, bật mí kế hoạch tái cơ cấu lại công ty và kiếm tìm nhà đầu tư để mở rộng kinh doanh. Sau đó, một số thông tin cho rằng phía công ty đã có các cuộc tiếp xúc đàm phán với Vingroup. Tuy nhiên, tình tiết chưa được xác nhận và có thời điểm bị bác bỏ.

Quầy kệ bỏ trống tại cửa hàng Viễn Thông A ở góc đường Nguyễn Hữu Thọ - Lê Văn Lương, quận 7, TP HCM. Ảnh: Dỹ Tùng

Quầy kệ bỏ trống tại cửa hàng Viễn Thông A ở góc đường Nguyễn Hữu Thọ – Lê Văn Lương, quận 7, TP HCM. Ảnh: Dỹ Tùng

Tuy nhiên, ngày 14/9/2018, người đại diện theo luật pháp của Viễn Thông đã được thay đổi từ ông Huỳnh Việt Thương sang bà Mai Thu Thủy, một nhân sự cao cấp từng đảm nhận địa thế điều hành tại các công ty con của Vingroup.

Đến đầu tháng 11/2018, Vingroup xác nhận chính thức hoàn chỉnh thương vụ mua lại toàn bộ chuỗi bán lẻ thiết bị công nghệ Viễn Thông A, với 100% tỷ suất biểu quyết và 64,46% tỷ suất lợi ích. Cũng trong quý IV/2018, Viễn Thông A hợp nhất với VinPro, hệ thống bán lẻ điện tử, điện máy được thành lập tháng tháng 3/2015. Ttính đến tháng 9/2019, hệ thống hợp nhất của cả 2 có 242 cửa hàng.

Giai đoạn gần cuối năm 2019, VinGroup dần xóa sổ nhãn hiệu Viễn Thông A và đẩy mạnh nhận diện cho thương hiệu VinPro. Theo đó, từ ngày 6/11/2019, khi truy cập website Viễn Thông A, người dùng sẽ được trỏ sang website của Vinpro. Trên Facebook, fanpage của Viễn Thông A cũng thay tên thành VinPro.

Nhưng ngày 18/12, Vingroup tuyên bố trang thương mại điện tử Adayroi sẽ sáp nhập vào VinID trong lúc toàn bộ hệ thống siêu thị điện máy VinPro giải tán trong tháng 12/2019.

Sau thời gian đóng cửa, bảng hiệu bên ngoài cửa hàng Viễn Thông A ở vòng xoay Phú Lâm, quận 6, TP HCM đã cáu bẩn. Ảnh: Dỹ Tùng

Sau thời gian đóng cửa, biển hiệu bên ngoài cửa hàng Viễn Thông A ở vòng xoay Phú Lâm, quận 6, TP HCM đã cáu bẩn. Ảnh: Dỹ Tùng

Chỉ một hôm sau khi tin giải tán được công bố, người dùng truy cập vào website của Viễn Thông A hay VinPro cũng đều nhận thông báo hệ thống cửa hàng bán lẻ này ngưng hoạt động từ ngày 19/12. Cùng lúc đó, các cửa hàng của Viễn Thông A trên cả nước cũng bon chen thu dọn để trả mặt bằng.

Như vậy, Viễn Thông A “dừng cuộc chơi” sau khi là người tiên phong và từng có thời kì “tham chiến” quyết liệt trên thị trường bán lẻ di động. Ở một cửa hàng trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP HCM, không khí buôn bán còn sót lại là phần vỉa hè mặt tiền của Viễn Thông A được người dân tận dụng để buôn bán quần áo thời vụ.

Dỹ Tùng

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--