Việt Nam đang bước vào thời kỳ dân số vàng, bất động sản vào tầm ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài--

Theo JLL Việt Nam, đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” (quỹ đất đã kết thúc thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn chỉnh thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt).

Tuy nhiên, việc tiếp cận được quỹ đất vẫn là một trướng ngại lớn đối với hầu hết các nhà đầu tư. Và với họ, thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn non trẻ.

Giống như các quốc gia đang phát triển khác, các đô thị tại Việt Nam hiện đang đương đầu với trạng thái mất thăng bằng giữa nguồn cung nhà ở sẵn có với việc đảm bảo nhu cầu thực tế. Đây là điểm thay đổi rõ ràng so với mười năm trước, khi quy mô trung bình của một hộ gia đình tại đô thị Việt Nam từ hai đến ba thế hệ ngày càng chia nhỏ hơn. Để phục vụ nhu cầu của người dân, một thành phố đang phát triển được hy vọng sẽ đảm bảo đầy đủ các nhu cầu cơ bản, bắt đầu từ nhà ở giá rẻ.

Theo báo cáo JLL, tổng nguồn cung căn hộ đã hoàn thành tại Tp.HCM và Hà Nội tính đến quý 4/2019 đạt lần lượt 201.707 căn và 224.179 căn ở mọi thứ các phân khúc, tương đương với tỷ suất 17 căn hộ/ 1.000 người. “Tỷ lệ này kha khá thấp và chúng ta nên tập trung vào thị trường nhà ở đại chúng, vì đây là phân khúc có nhu cầu nhà ở thực sự”, đại diện JLL Việt Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nguồn cung tại phân khúc căn hộ cao cấp và sang trọng hiện đang khá cao, đặc biệt là sau lúc các dự án đang thành lập được hoàn thành. Ước tính mật độ căn hộ cấp cao trên đầu người tại Tp.HCM sẽ đạt mức 3 căn trên mỗi 1000 dân, gần tương đương mức ở BangKok, Kuala Lumpur và Manila, nhưng vẫn cao hơn Jakarta.

Việt Nam đang bước vào thời kỳ dân số vàng, bất động sản vào tầm ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Theo JLL, đô thị ngày nay phải đương đầu với nhiều thử thách, khan hiếm quỹ đất sẵn có và giá BĐS tăng cao, dân số tăng nhanh khiến các dịch vụ cơ sở hạ tầng cơ bản bị quá tải, thiếu khả năng tiếp cận các dự án, và suy thoái môi trường.

Trong đó, việc tiếp cận được quỹ đất luôn là một trướng ngại lớn đối với hầu hết các nhà đầu tư. Đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư quốc tế thường kiếm tìm những khu đất “sạch” (quỹ đất đã kết thúc thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn chỉnh phải trả kinh phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt). 

Tuy nhiên, theo đơn vị này, những dự án như trên là rất hiếm, bởi theo thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư quốc tế thường tìm về sự hỗ trợ của các đơn vị tham vấn chuyên sâu để cũng có thể có thể xác nhập vào thị trường.

Theo JLL, hiện tại đang sẵn có hàng trăm triệu đô la đang chờ được đầu tư vào thị trường Việt Nam ở hầu hết các phân khúc BĐS. Rất nhiều sự đoái hoài về nhà ở giá rẻ tại Việt Nam từ các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, với sự gia tăng đáng kể của các nhóm đầu tư từ Trung Quốc. 

Nhiều sự quan tâm, nhưng không nhiều nhà đầu tư có khả năng đảm bảo những thử thách mới đầu để phát triển buôn bán tại một thị trường mới nổi. Bên cạnh đó, thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn bị khống chế chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận nguồn dự án thực lực cũng vì thế mà hạn chế.

Không phải tự nhiên mà các nhà đầu tư nên dồn sự đoái hoài đến phân khúc BĐS vừa túi tiền, mà chính là do nhu cầu lớn từ phía người tiêu dùng. Đa số dự án nằm ngay phân khúc này đều có tỷ lệ bán thành đạt tốt và ổn định. Trong vòng 2 thập kỉ tới, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số vàng. Tỷ lệ lao động trong ngành dịch vụ và sản xuất gia tăng, 25% dân số nằm trong độ tuổi từ 10 – 24, độ tuổi bình quân là khoảng 30 tuổi. 

Thế hệ “millennial” được hy vọng sẽ là tầng lớp xúc tiến cho phân khúc nhà ở bình dân trong các năm tiếp theo, nhất là tại các khu dân cư nằm gần nhiều khu công nghiệp có kết nối thuận lợi đến các trục đường chính. Nhóm nhân khẩu học này sẵn sàng chi trả thêm để nâng cấp lên phân khúc trung cấp, có được kết nối tốt hơn với khu vực trung tâm và các cơ sở tiện ích như trường học, bệnh viện và công viên.

Mặc dù phát triển nhà ở giá thấp rất quan trọng để giảm bớt áp lực cho những thành phố, nhưng việc thiết kế và thi hành các biện pháp nhà ở này trên cả nước cần biết bao bổ trợ từ chính phủ. Một số biện pháp khả thi cũng có thể tới từ mặt pháp lý như đề ra hạn ngạch nhằm đáp ứng rằng luôn có một tỷ suất căn hộ giá phải chăng nhất định trong mỗi dự án nhà ở, kết hợp với việc buông lỏng các quy chế quy hoạch cho nhà đầu tư. “Trong thời gian tới, chúng tôi kỳ vọng quá trình kiểm duyệt sẽ tăng tốc và thị trường nhà ở giá cả rẻ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ”, đại diện JLL nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--