Việt Nam thuộc top 10 nước nghỉ hưu lý tưởng nhất thế giới--

Hằng năm, Tạp chí International Living ban bố chỉ số hưu trí nước ngoài xếp thứ hạng các quốc gia về hưu tốt nhất, tức là chỗ người về hưu có thể sống khoẻ mạnh, hạnh phúc, chi tiêu ít và thu được không ít hơn. Chỉ số dựa theo 10 tiêu chuẩn từ giá nhà ở; phúc lợi xã hội; thị thực và định cư; kinh phí sinh hoạt; khả năng hòa nhập; dịch vụ y tế; sự đi lên (cơ sở hạ tầng, giả trí…); khí hậu; sự ổn định của Chính phủ và cơ hội việc làm khi nghỉ hưu.

Người già thư giãn tại Hồ Gươm, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy. 

Người già giải trí tại Hồ Gươm, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy. 

Theo xếp thứ hạng của International Living dựa theo khảo sát những người Mỹ sinh sống ở nước ngoài, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 10, là một trong hai nước châu Á lọt Top 10.

Việt Nam được đánh giá có các phố xá hiện đại, di sản cổ kính, những bãi biển vắng vẻ, những ngọn núi trập trùng và nhiều người dân thân thiện nhất thế giới. Kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và trở thành quốc gia nổi bật ở châu Á.

Chi phí sinh hoạt đặc biệt thấp là một động lực lớn để sống ở Việt Nam. Ngay cả ở những thành phố đắt đỏ nhất là TP HCM và Hà Nội, một cặp vợ chồng vẫn có thể sống tích cực với chi phí dưới 1.500 USD một tháng.

Như John Powell, sau nhiều năm sống ở New York (Mỹ), ông đã bán đa số gia tài và chuyển đến Hà Nội vào năm 2014. Ông thích Hà Nội vì có nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu, là chỗ lý tưởng để du lịch, kinh phí sinh hoạt thấp. Ông tiêu khoảng 2.700 USD 30 ngày kể cả cả việc đều đều đi công tác quốc tế và sống thoải mái. Nếu ở Mỹ, kinh phí sinh hoạt sẽ tốn ít nhất gấp đôi để John sống như hiện tại.

Trong khu vực châu Á, Malaysia cũng sẽ được xếp vào quốc gia tốt thứ 7 để nghỉ hưu. Cặp vợ chồng Keith và Lisa Hockton chuyển đến ở Penang (Malaysia) vào đầu 2010. Họ thích cuộc sống ở đây bởi tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ chính, luật pháp Malaysia dựa theo hệ thống của Anh, chi phí y tế rẻ. Bên cạnh đó, cặp vợ chồng đặc biệt bị hấp dẫn những bãi biển cát trắng, tiết trời nắng ấm quanh năm. Ở Penang, một cặp vợ chồng cũng đều có thể sống thoải mái với 1.800 USD một tháng, lẫn cả về tiền thuê nhà.

Các quốc gia lý tưởng còn sót lại là Pháp, Tây Ban Nha, Ecuador, Columbia, Mexico, Costa Rica, Panama và Bồ Đào Nha. 

Trong đó, Bồ Đào Nha đứng đầu chỉ số hưu trí thế giới năm 2020 bởi giá cả phải chăng, chăm nom sức khỏe chất lượng, khí hậu ôn hòa, nhiều cảnh đẹp và kiến trúc niên đại ngàn năm, người dân thân thiện, thức ăn và rượu nho tuyệt vời. Bồ Đào Nha cũng được đánh giá là quốc gia an toàn thứ ba trên thế giới theo Chỉ số hòa bình thế giới 2019.

Người già thư giãn bên bờ biển của Bồ Đào Nha. Ảnh: Transferwise. 

Người già thư giãn bên bờ biển của Bồ Đào Nha. Ảnh: Transferwise. 

Nếu sống tại Porto ở phía bắc, hoặc trong các thiên đường của bãi biển quốc tế Cascais hoặc Algarve, một người cũng có thể thanh toán tới 3.000 USD. Tuy nhiên, kinh phí sẽ thấp hơn nếu sống ở khu vực chỉ cách 20 phút di chuyển từ trung tâm thành phố. 

Quỳnh Trang (theo International Living)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--