VietinBank được giữ lại lợi nhuận hai năm để tăng vốn – Kinh Doanh--

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) năm 2019 ngày 7/1, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Chính phủ và các Bộ ngành cỗ vũ chính sách chia sẻ ngân sách để tăng vốn cho 4 ngân hàng có vốn nhà nước. Trong 5 năm qua, 4 ngân hàng có vốn nhà nước cũng từng góp sức trên 92.000 tỷ cho ngân sách, trong đó 60.000 tỷ là tiền thuế và 32.000 tỷ đồng là cổ tức. 

Về việc tăng vốn điều lệ, Chính phủ đã có chủ trương. Theo đó, VietinBank được phép giữ lại toàn bộ doanh số 2 năm 2017 và 2018. Sắp tới, VietinBank cũng cần báo cáo Bộ Tài chính để tạo nên kế hoạch tăng vốn 2019 và 2020, dựa theo đánh giá tăng trưởng và kết quả kinh doanh. 

Bên cạnh đó, Thống đốc cho biết theo quy chế mới của Thông tư 33 về ban hành trái phiếu để tăng vốn cấp 2, các ngân hàng trên 50% vốn nhà nước trong đấy có VietinBank, được chủ động phát hành trái phiếu riêng lẻ mà chẳng cần xin phép Ngân hàng Nhà nước. Điều này nhằm giảm thiểu thủ tục tài chính giúp các nhà băng tận gốc chủ động trong việc phát hành tăng vốn. 

Thống đốc Lê Minh Hưng tại sự kiện. Ảnh: VietinBank

Thống đốc Lê Minh Hưng tại buổi lễ của VietinBank. 

Bên cạnh các cơ chế mở hơn về tăng vốn, ông Lê Minh Hưng yêu cầu ngân hàng cùng lúc phải kiểm soát tốc độ tăng trưởng tài sản có rủi ro, củng cố ý hình tài chính. Ngân hàng cũng cần phải thoái khoản đầu tư ngoài ngành chưa thực hành trong thời gian qua. 

Thống đốc cho thấy VietinBank cần tập trung tín dụng hơn nữa cho lĩnh vực ưu tiên, khống chế tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là bất động sản, BOT. Thống đốc cũng chỉ đạo ngân hàng tập trung tinh giảm lộ trình xử lý nợ xấu bán cho VAMC. Trong năm 2020, VietinBank phải giảm tối thiểu 30% nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán VAMC…

Quỳnh Trang

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--